OANA 44: Bước phát triển mới của tổ chức trong kỷ nguyên số

09:53' - 20/04/2019
BNEWS Tại sự kiện OANA 14, các hãng thông tấn đã bàn về các vấn nạn tin giả, sự suy giảm lòng tin của công chúng đối với báo chí và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quá trình sản xuất thông tin.
 Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trả lời phỏng vấn về Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN 

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do TTXVN đăng cai, diễn ra từ ngày 18 - 19/4/2019 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Ngay sau kết thúc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA 44 đã có cuộc trao đổi về những kết quả nổi bật của Hội nghị.
* Tập trung thảo luận giải pháp cho các thách thức đối với báo chí hiện đại
Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cho rằng, tuy chỉ diễn ra khẩn trương trong một ngày làm việc nhưng Hội nghị đã hoàn thành tất cả các chương trình nghị sự đề ra.

Phần lớn các báo cáo của các hãng thông tấn và phần trình bày của diễn giả khách mời đều tập trung đề cập đến những thách thức mà các hãng thông tấn nói riêng và báo chí nói chung đang phải đối mặt, đó là vấn nạn tin giả, sự suy giảm lòng tin của công chúng đối với báo chí và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quá trình sản xuất thông tin.
Không chỉ dừng lại ở việc nêu thực trạng và tác động tiêu cực mà tin giả tạo ra đối với xã hội trong thời gian qua, các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xử lý tin giả, kiểm chứng thông tin, để cung cấp thông tin chuẩn xác tới công chúng, từ đó có thể lấy lại được niềm tin của công chúng đối với thông tin chính thống.

Các hãng thông tấn thành viên OANA sẽ cùng nhau đưa ra một quy chuẩn để có thể kiểm chứng thông tin và kiểm tra, loại bỏ tin giả. Hội nghị cũng đi đến thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại phiên họp Đại hội đồng của OANA được tổ chức tháng 11 tới tại Seoul (Hàn Quốc).

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và các thành viên Ban Chấp hành OANA chụp ảnh chung. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Qua các tham luận gửi tới Hội nghị cũng như các ý kiến thảo luận tại hội nghị, TTXVN có thêm niềm tin và sự khẳng định về định hướng phát triển của Ngành, đó là vừa đảm bảo việc thực thi các nguyên tắc cơ bản của báo chí là kịp thời, cân bằng, khách quan và toàn diện vừa tăng cường ứng dụng công nghệ để hoạt động của TTXVN ngày càng chuyên nghiệp.

Bà Vũ Việt Trang cho rằng, thời gian qua hiện tượng chạy theo mạng xã hội, đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng đã xuất hiện trong một số sản phẩm báo chí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng hoặc chạy theo mạng xã hội trên báo chí đã và đang làm giảm sút, xói mòn lòng tin của công chúng.
Thực hiện sứ mệnh cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống báo chí, TTXVN và các hãng thông tấn thành viên OANA luôn theo đuổi sự chuẩn xác của thông tin.

Các hãng thông tấn một lần nữa khẳng định cam kết chỉ xuất bản thông tin sau khi đã kiểm chứng từ các nguồn tin có thẩm quyền. “Việc kiểm chứng đòi hỏi phải có thời gian nhưng đó là việc làm cần thiết của báo chí chuyên nghiệp”, Phó Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh. Cung cấp thông tin chuẩn xác, toàn diện tới công chúng cũng chính là trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong việc đảm bảo quyền và lợi ích được tiếp cận thông tin của công chúng một cách đầy đủ nhất.
Phó Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho biết, trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch OANA Aslan Aslanov bày tỏ tin tưởng việc kiên trì theo đuổi các mục tiêu, tiêu chí mà báo chí chính thống đề ra và tăng cường đổi mới sáng tạo trong hoạt động tác nghiệp là những cách thức mà các hãng thông tấn đã, đang và sẽ cần tiếp tục thực hiện.
* Bước phát triển mới của TTXVN

Theo Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, đồng nghiệp quốc tế đến với Hà Nội, đến với TTXVN qua Hội nghị lần này đã chứng kiến bước phát triển mới của một hãng thông tấn quốc gia.

Những bước thay đổi tích cực này đã được ghi nhận qua thông báo về Giải thưởng Chất lượng của tổ chức OANA mà TTXVN và Tân Hoa xã của Trung Quốc cùng được vinh danh. Giải thưởng dành cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Chatbox) của báo VietnamPlus thuộc TTXVN sẽ được trao tại Đại hội đồng các hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Seoul vào cuối năm nay.
Đặc biệt, phần thuyết trình của Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh về tin giả với những số liệu, dẫn chứng thực tế ở nhiều nước trên thế giới và sự cần thiết phải kiểm chứng thông tin cũng thuyết phục được các đồng nghiệp tham dự Hội nghị.
* Thành công của công tác truyền thông
Trong những ngày qua, thông tin về hội nghị và nội dung các tham luận của các hãng thành viên Ban Chấp hành OANA do TTXVN cung cấp đã được nhiều cơ quan báo chí trong nước và quốc tế sử dụng. Qua đó, công chúng có thể hiểu hơn về thông tin báo chí và các cơ quan báo chí có thể tham khảo các mô hình, biện pháp kiểm chứng thông tin cũng như kinh nghiệm phát triển quan hệ giữa báo chí và công chúng trong kỷ nguyên số của các hãng thông tấn thành viên OANA.

Chiều 19/4/2019, tại Hà Nội, sau phiên khai mạc, Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức buổi thảo luận về các thách thức đối với các hãng thông tấn và những giải pháp để nâng cao hiệu quả của các hãng thông tấn trong kỷ nguyên số. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Với tư cách hãng thông tấn chủ nhà, TTXVN chủ động cung cấp thông tin các loại hình tới các hãng thông tấn thành viên OANA và các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, TTXVN cũng xây dựng một trang web tại địa chỉ oana44ebm.vnanet.vn để các hãng có thể khai thác và sử dụng thông tin. Nhờ đó, thông tin về hội nghị đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải rộng rãi và kịp thời.
Triển lãm ảnh bên lề Hội nghị cũng là dịp để những người làm báo chia sẻ những tư duy và công nghệ mới được các hãng sử dụng trong nhiếp ảnh báo chí thời kỳ công nghệ số.

* Dấu ấn lễ tân và công tác đối ngoại

Qua kỳ tổ chức Hội nghị lần này, công tác lễ tân và đối ngoại của TTXVN đã được nâng lên một bước, thể hiện tính chuyên nghiệp cao hơn. Đây cũng là đánh giá của Tổng thư ký Tổ chức OANA Vugar Seidov trong phiên bế mạc Hội nghị. Tổng thư ký Tổ chức OANA cho rằng, công tác tổ chức của TTXVN hết sức tuyệt vời.

Đại diện của các hãng thông tấn thành viên đều cảm nhận được tình cảm nồng ấm, sự nhiệt tình trong khâu đón tiếp, tổ chức tiếp đón từ khi đặt chân đến Việt Nam tới khi kết thúc Hội nghị.
Để có thành công này, TTXVN đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao và đặc biệt là của UBND thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh. Các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo hai địa phương là những điểm nhấn quan trọng của Hội nghị lần này.

Bên cạnh đó, các tiết mục âm nhạc truyền thống do Đoàn nghệ thuật Thăng Long và chuyến du thuyền trên Vịnh Hạ Long chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong lòng các đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục