Obamacare sẽ bị "xóa sổ" sau bầu cử tổng thống Mỹ

13:26' - 02/04/2019
BNEWS Theo mốc thời gian mà Tổng thống Donald Trump công bố, kế hoạch chăm sóc sức khoẻ mới nhằm thay thế Obamacare sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở Quốc hội sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Ngày 1/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra mốc thời gian cho kế hoạch chăm sóc sức khoẻ mới nhằm thay thế Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, còn gọi là Obamacare, với tuyên bố kế hoạch này sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở Quốc hội sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong loạt thông tin đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết: "Đảng Cộng hòa đang phát triển một chương trình chăm sóc sức khỏe thực sự tuyệt vời với phí bảo hiểm thấp hơn nhiều so với Obamacare.

Nói cách khác, chương trình này sẽ ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn nhiều so với Obamacare. Việc bỏ phiếu sẽ được thực hiện ngay sau cuộc bầu cử, khi đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện và giành lại Hạ viện."

Tổng thống Trump cũng cam kết rằng kế hoạch chăm sóc sức khỏe mới này sẽ là một chương trình “tuyệt vời” và hiệu quả đối với nước Mỹ, đồng thời cho rằng đảng Cộng hòa của ông sẽ được biết đến như là đảng của một “chương trình chăm sóc sức khỏe vĩ đại”.

Hồi tuần trước, Chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu một nỗ lực mới nhằm vô hiệu hóa đạo luật chăm sóc sức khỏe được cựu Tổng thống Barack Obama ký thông qua năm 2010, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố toàn bộ đạo luật này là vi hiến. Một số trợ lý của Nhà Trắng cho biết một đạo luật thay thế sẽ đệ trình lên Quốc hội trong năm nay.

Trong một diễn biến trái chiều, cùng ngày, hai bộ trưởng tư pháp bang - đều thuộc đảng Cộng hòa - ở bang Ohio  và bang Montana đã kêu gọi một tòa án thượng thẩm cấp bang ủng hộ Obamacare, với lập luận rằng việc hủy bỏ đạo luật này sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn cho bệnh nhân, bác sỹ, hãng bảo hiểm và giới chủ.

Hai bộ trưởng trên đã đệ trình một bản tóm tắt lên Tòa thượng thẩm khu vực 5, nơi sẽ xem xét phán quyết của Thẩm phán Reed O'Connor tại bang Texas đưa ra hồi tháng 12/2018 cho rằng đạo luật Obamacare vi hiến.

Thẩm phán O'Connor đưa ra phán quyết trên khi thụ lý đơn kiện của một số bộ trưởng tư pháp bang và thống đốc 20 bang phản đối đạo luật chăm sóc sức khỏe này.

Bản tóm tắt này cũng đề cập tới sự ủng hộ dành cho Obamacare của hàng chục bệnh nhân, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế như Hiệp hội Y tế Mỹ, Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, Hiệp hội Ung bướu Mỹ và nhóm cố vấn cấp cao AARP.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết nhiều nội dung trong đạo luật Obamacare nên bị bãi bỏ và nhiều điều khoản nên được giữ lại, trong đó có việc mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicaid dành cho người nghèo.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã tìm cách chấm dứt chương trình cải cách y tế vốn có hiệu lực dưới thời người tiền nhiệm Obama, theo đó cho phép hàng triệu người không có bảo hiểm được nhận bảo hiểm y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục