Tổng thống Mỹ thay đổi lập trường về thỏa thuận liên quan tới Obamacare
Thỏa thuận lưỡng đảng được các thượng nghị sĩ vừa nhất trí nhằm khôi phục trợ cấp cho các công ty bảo hiểm tham gia Luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) đối mặt với trở ngại lớn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/10 đột ngột thay đổi lập trường và phản đối kế hoạch này.
Trước đó một ngày, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lamar Alexander và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Pattay Murray đã đạt được thỏa thuận, theo đó trong 2 năm, chính phủ vẫn tiếp tục dành hàng tỷ USD của các trợ cấp liên bang cho các công ty bảo hiểm vốn đóng vai trò quan trọng Obamacare, qua đó đảm bảo người dân có thu nhập thấp tiếp cận được với bảo hiểm y tế cũng như tránh nguy cơ xảy ra "hỗn loạn" trên các thị trường bảo hiểm.
Thượng nghị sĩ Alexander cho biết chính Tổng thống Trump là người đã "thiết kế hoàn toàn" đề xuất lưỡng đảng này, và bản thân ông chủ Nhà Trắng sau đó cũng nhận định thỏa thuận Alexander - Murray là "một giải pháp rất tốt" trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã thay đổi lập trường khi tuyên bố phản đối nếu thỏa thuận trên "cứu giúp" các công ty bảo hiểm.
Ông khẳng định vẫn ủng hộ thỏa thuận giữa hai Thượng nghị sĩ Alexander và Murray, song "không bao giờ ủng hộ việc hỗ trợ tài chính cho các công ty bảo hiểm hưởng lợi từ Obamacare".
Mặc dù nhận định thỏa thuận trên là "một bước đi đúng hướng", song người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cùng ngày cho biết Tổng thống Trump không ủng hộ văn kiện này với những điều khoản hiện tại do không giải quyết được vấn đề chấm dứt hỗ trợ cho các hãng bảo hiểm.
Không chỉ Nhà Trắng, các nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch, thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện John Thune và các nghị sĩ khác cũng không đồng tình với thỏa thuận trên, khiến cho khả năng văn kiện này được đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội trở nên mịt mù.
Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã tìm cách chấm dứt chương trình cải cách y tế vốn có hiệu lực dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, theo đó cho phép hàng triệu người không có bảo hiểm được nhận bảo hiểm y tế.
Hồi tuần trước, sau nhiều tháng nỗ lực gây sức ép để quốc hội thông qua một dự luật thay thế Obamacare không thành, ông Trump đã yêu cầu kết thúc chương trình hỗ trợ của chính phủ dành cho các hãng bảo hiểm (CSRs) vì cho rằng chương trình này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty bảo hiểm.
Theo CSRs, các hãng bảo hiểm được nhận các khoản trợ cấp lên đến 7 tỷ USD trong hai năm 2017 và 2018 để giúp đỡ hàng triệu người nghèo tại Mỹ có thể tiếp cận các hình thức bảo hiểm với chi phí thấp.
Với quyết định trên của chính quyền Tổng thống Trump, chính phủ sẽ ngừng chi trả cho các công ty bảo hiểm vốn giúp hàng triệu người có thu nhập thấp trong thanh toán chi phí y tế.
Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ hợp tác với Quốc hội trong việc tìm ra một giải pháp tạm thời trước khi theo đuổi một kế hoạch dài hạn.
>>>Mỹ: Hai đảng tại Thượng viện đạt được thỏa thuận về Obamacare
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Hai đảng tại Thượng viện đạt được thỏa thuận về Obamacare
10:14' - 18/10/2017
Ngày 17/10, các thượng nghị sĩ Mỹ thông báo hai đảng tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận về tiếp tục chương trình giúp người dân Mỹ có thu nhập thấp mua bảo hiểm y tế (Obamacare).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đặt dấu chấm hết cho Obamacare
09:21' - 17/10/2017
Tổng thống Trump khẳng định việc loại bỏ chương trình hỗ trợ chính phủ dành cho các hãng bảo hiểm (CSRs) cũng đồng nghĩa với việc Obamacare đã "hết thời".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới hướng tới bãi bỏ Obamacare
08:45' - 13/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 đã có bước đi đầu tiên thực hiện cam kết loại bỏ Chương trình bảo hiểm y tế giá phải chăng (Obamacare).
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật y tế thay thế Obamacare lại gặp trở ngại ở Quốc hội Mỹ
11:11' - 26/09/2017
Ngày 25/9, dự luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Donald Trump lại tiếp tục vấp phải một trở ngại mới và đứng trước nguy cơ không thể được thông qua tại Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.