OECD: Brexit sẽ bất lợi cho kinh tế toàn cầu
Nhận định này được Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Jose Angel Gurria đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn tờ "Washington Post" của Mỹ trước thềm cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra tại Anh ngày 23/6 tới.
Người đứng đầu OECD khẳng định kịch bản trên nếu thành hiện thực sẽ ảnh hưởng không tốt tới cả Anh, châu Âu và toàn thế giới, trong đó có Mỹ.
Theo "Washington Post", Brexit, tức Anh rút khỏi EU, có thể tạo ra "làn sóng các đòn tấn công" nhằm vào toàn bộ nền kinh tế thế giới.
Riêng Mỹ, vốn là nhà đầu tư rất lớn vào kinh tế Anh, sẽ chịu tác động đáng kể, bởi nhiều công ty Mỹ coi Anh là "cánh cửa" cho quan hệ tự do thương mại với 28 nước EU.
Nếu Anh rời khỏi EU thì cánh cửa trên có thể không còn, thu nhập của các công ty Mỹ sẽ bị giảm sút, buộc nhiều công ty Mỹ phải chuyển hoạt động hợp tác, đầu tư tại EU sang những địa chỉ khác.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo sự phát triển của kịch bản tiêu cực này sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Anh giảm 5,6% trong vòng 3 năm tới.
Các chuyên gia IMF cũng khuyến cáo cử tri Anh về nguy cơ giảm giá của đồng bảng Anh và sự sụt giảm trao đổi thương mại giữa Anh với các nước láng giềng thuộc châu Âu. Nếu xảy ra Brexit, GDP của Anh sẽ giảm 0,8% trong năm 2017.
Ngược lại nếu vẫn là thành viên EU kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 2,2%. Không những thế khi chia tay EU, Anh sẽ phải thương lượng các điều khoản rời khỏi EU và mối quan hệ mới với EU. Tất cả những điều này phải mất nhiều năm mới giải quyết được, qua đó tác động mạnh tới hoạt động đầu tư và kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: IMF cảnh báo tác động tiêu cực đối với kinh tế Anh
13:33' - 19/06/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/6 cảnh báo nếu Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, thu nhập của người dân nước này sẽ giảm trong thời gian dài.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit được ví như sự sụp đổ của Lehman Brothers ở châu Âu
11:22' - 19/06/2016
Brexit có thể ví như vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers ở châu Âu, qua đó châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ và lan rộng ra toàn cầu hồi năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế châu Á có tổn thương nếu Brexit xảy ra?
10:32' - 19/06/2016
Nếu cử tri Anh lựa chọn Brexit mức cầu trên thị trường nước này sẽ suy giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế như Việt Nam, Campuchia hay Hong Kong (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Brexit xảy ra
14:19' - 18/06/2016
Bộ trưởng Kinh tế Bỉ Kris Peeters ngày 16/6 đã bày tỏ lo lắng về tương lai của Bỉ trong trường hợp nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2025
11:26'
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) sẽ điều chỉnh dự báo GDP năm 2025 sau khi Mỹ xác nhận áp thuế 19% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng phó với thuế quan của Mỹ
10:04'
Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bị ảnh hưởng bởi kế hoạch mở rộng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm phái sinh từ thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vẫn cần các gói kích thích tăng trưởng bổ sung
08:37'
Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 15/8 cho thấy nền kinh tế nước này duy trì sự ổn định tổng thể nhưng có dấu hiệu giảm dần.
-
Kinh tế Thế giới
Đường sắt thế giới: Kết nối tương lai bằng đường ray
07:50'
Từng là biểu tượng của cuộc Cách mạng Công nghiệp, ngành đường sắt thế giới đã trải qua hơn hai thế kỷ phát triển với nhiều thăng trầm.
-
Kinh tế Thế giới
Tanzania và Burundi khởi công dự án đường sắt xuyên biên giới trị giá 2,15 tỷ USD
07:49'
Thep phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/8, Tanzania và Burundi đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn hiện đại (SGR) nối Uvinza ở miền Tây Tanzania với Musongati ở miền Đông Burundi.
-
Kinh tế Thế giới
Những “gọng kìm" siết chặt kinh tế Đức
20:36' - 17/08/2025
Ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt với một "cơn bão kép" từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, chi phí năng lượng tăng vọt và các quy định khí hậu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU "mắc kẹt" vì các quy định kỹ thuật số
19:44' - 17/08/2025
Theo các nguồn thạo tin, những bất đồng về ngôn từ liên quan đến "các rào cản phi thuế quan" là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:30' - 17/08/2025
Tổng thống Mỹ hoãn việc áp dụng lại mức thuế quan 145% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, IEA nâng dự báo về tốc độ tăng của nguồn cung dầu mỏ... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á
05:30' - 17/08/2025
Mặc dù có sự gia tăng trong hoạt động nhập khẩu, song những dự án đầu tư vào các trung tâm dữ liệu sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Malaysia trong nửa cuối năm 2025.