OECD đề xuất tăng thuế thừa kế, di sản và quà tặng
Báo cáo về thuế thừa kế nhấn mạnh rằng 10% hộ gia đình giàu nhất của 27 nước thành viên thuộc OECD ước tính sở hữu khoảng 50% tổng tài sản của các quốc gia đó, trong đó riêng 1% người giàu nhất nắm giữ 18% tổng tài sản.
Báo cáo của OECD cũng chỉ ra rằng đánh thuế tài sản thừa kế có thể là một công cụ quan trọng để giải quyết tình trạng bất bình đẳng, đặc biệt trong bối cảnh bất bình đẳng giàu-nghèo kéo dài hiện nay và sức ép mới đối với tài chính công liên quan đến đại dịch COVID-19. Giám đốc Trung tâm Quản lý và Chính sách Thuế của OECD Pascal Saint-Amans cho hay hầu hết các quốc gia OECD có đánh thuế thừa kế hoặc thuế bất động sản nhưng nguồn thu thường rất thấp, trung bình chỉ bằng 0,5% tổng doanh thu từ thuế. Các mức thuế thừa kế giữa các quốc gia cũng khác nhau. Chẳng hạn như ở Bỉ, 48% bất động sản phải chịu thuế thừa kế, thì con số này chỉ là 0,2% ở Mỹ.Bên cạnh đó, việc giảm thuế có thể được áp dụng phổ biến đối với việc chuyển nhượng các tài sản cụ thể bao gồm nhà ở chính, tài sản hưu trí và chính sách bảo hiểm nhân thọ và ở một số quốc gia có thể “né” được bằng cách tặng quà.
Ông Saint-Amans cho rằng các cải cách khác, đặc biệt liên quan đến việc đánh thuế thu nhập vốn cá nhân và mức tăng từ vốn, là chìa khóa để đảm bảo rằng các hệ thống thuế giúp giảm tình trạng bất bình đẳng./.
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF lạc quan về thỏa thuận thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu trong năm nay
08:41' - 11/05/2021
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bày tỏ sự lạc quan rằng thỏa thuận thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu trong năm nay sẽ “điều chỉnh” hệ thống thuế quốc tế.
-
Tài chính
Thêm khoản tín dụng 500 triệu USD giúp Costa Rica phục hồi kinh tế
09:14' - 10/05/2021
Khoản tín dụng này được chia thành hai gói mỗi gói 250 triệu USD và bổ sung cho một thỏa thuận mà Costa Rica đạt được vào tháng 1/2021 với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thanh toán tiền mặt: Kẽ hở trong minh bạch doanh thu và quản lý thuế
16:18' - 05/04/2026
Việc nhiều cơ sở kinh doanh ưu tiên thanh toán tiền mặt đang tạo “vùng mờ” doanh thu, tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế, gây méo mó cạnh tranh và cản trở quá trình minh bạch hóa nền kinh tế.
-
Tài chính
Gắn nghĩa vụ thuế với văn hóa kinh doanh
15:56' - 05/04/2026
Nghĩa vụ thuế với văn hóa kinh doanh mang lại lợi ích cho chủ thể kinh doanh, góp phần củng cố nền tảng kỷ cương pháp luật, tăng cường nguồn lực quốc gia và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách đạt 255 nghìn tỷ đồng
16:17' - 04/04/2026
Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội quý I-2026, đạt 255 nghìn tỷ đồng, bằng 39,2% dự toán năm và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ D.Trump đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục
08:17' - 04/04/2026
Đề xuất nhằm duy trì các chiến dịch quân sự đang diễn ra, đồng thời bổ sung kho vũ khí và tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh cam kết an ninh toàn cầu ngày càng lớn.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ
10:25' - 03/04/2026
Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 3/4 thứ hạng dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đã giảm từ vị trí thứ 10 vào cuối tháng 1 xuống thứ 12 vào cuối tháng 2.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam cần cụ thể hoá hiệu quả vận hành
17:32' - 02/04/2026
Theo bảng xếp hạng Global Financial Centres Index 2026 (GFCI 39) vừa công bố, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, đạt vị trí 84 trong số 120 trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
Nhật Bản nâng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong hơn 28 năm
16:35' - 02/04/2026
Mức lãi suất này tăng từ mức 2,1% áp dụng trong quý từ tháng 1 đến tháng 3/2026, đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 7/1997.
-
Tài chính
Dòng vốn FDI mở lực đẩy tài chính giá trị cao tại Việt Nam
12:49' - 02/04/2026
Dòng vốn FDI hơn 6 tỷ USD đầu năm, giải ngân tăng 8,8% cho thấy sức hút kinh tế Việt Nam, đồng thời mở dư địa phát triển quản trị ngân quỹ và Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh dự kiến thu hút 8,9 tỷ USD vốn FDI trong quý II
07:18' - 02/04/2026
TP. Hồ Chí Minh có khả năng sẽ đạt 100% kế hoạch thu hút vốn đầu tư FDI ngay trong 6 tháng đầu năm 2026.

Trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Ảnh: Reuters