OECD đề xuất tăng thuế thừa kế, di sản và quà tặng

07:38' - 12/05/2021
BNEWS Ngày 11/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết có thể giải quyết tình trạng bất bình đẳng tài chính và tài chính công được cải thiện bằng cách tăng thuế thừa kế, di sản và quà tặng.

Báo cáo về thuế thừa kế nhấn mạnh rằng 10% hộ gia đình giàu nhất của 27 nước thành viên thuộc OECD ước tính sở hữu khoảng 50% tổng tài sản của các quốc gia đó, trong đó riêng 1% người giàu nhất nắm giữ 18% tổng tài sản.
Báo cáo của OECD cũng chỉ ra rằng đánh thuế tài sản thừa kế có thể là một công cụ quan trọng để giải quyết tình trạng bất bình đẳng, đặc biệt trong bối cảnh bất bình đẳng giàu-nghèo kéo dài hiện nay và sức ép mới đối với tài chính công liên quan đến đại dịch COVID-19.
Giám đốc Trung tâm Quản lý và Chính sách Thuế của OECD Pascal Saint-Amans cho hay hầu hết các quốc gia OECD có đánh thuế thừa kế hoặc thuế bất động sản nhưng nguồn thu thường rất thấp, trung bình chỉ bằng 0,5% tổng doanh thu từ thuế.
Các mức thuế thừa kế giữa các quốc gia cũng khác nhau. Chẳng hạn như ở Bỉ, 48% bất động sản phải chịu thuế thừa kế, thì con số này chỉ là 0,2% ở Mỹ.

Bên cạnh đó, việc giảm thuế có thể được áp dụng phổ biến đối với việc chuyển nhượng các tài sản cụ thể bao gồm nhà ở chính, tài sản hưu trí và chính sách bảo hiểm nhân thọ và ở một số quốc gia có thể “né” được bằng cách tặng quà.

Ông Saint-Amans cho rằng các cải cách khác, đặc biệt liên quan đến việc đánh thuế thu nhập vốn cá nhân và mức tăng từ vốn, là chìa khóa để đảm bảo rằng các hệ thống thuế giúp giảm tình trạng bất bình đẳng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục