OECD dự báo kinh tế Anh tăng trưởng yếu trong G20
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 9/6 đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Vương quốc Anh sẽ chững lại vào năm tới, và cùng với Nga sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kém nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
OECD dự báo kinh tế Anh sẽ tăng 3,6% vào năm 2022, mặc dù phần lớn mức tăng này là do phục hồi từ đại dịch COVID-19 vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này sẽ giảm xuống 0% do nhu cầu giảm trong bối cảnh thu nhập hộ gia đình tiếp tục bị thắt chặt.
Theo OECD, lạm phát cao tiếp tục ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ gia đình và doanh nghiệp vào năm 2023 cùng với một đợt tăng thuế mới là nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng kinh tế yếu của Anh trong năm tới. Tổ chức này dự báo lạm phát tại Anh sẽ đạt mức hai con số vào cuối năm nay và trung bình ở mức 7,4% trong năm tới. Nói về những điểm yếu cụ thể của kinh tế Anh so với các nước giàu có khác, nhà kinh tế trưởng của OECD, Laurence Boone, cho biết Anh là nước duy nhất phải đối mặt cùng một lúc với lạm phát cao, lãi suất tăng và thuế tăng.Theo bà Boone, lạm phát tại Anh cao so với các nước OECD khác trong G20 là một vấn đề. Vấn đề khác là việc thắt chặt tiền tệ nhanh chóng để phản ứng với lạm phát, khiến Anh đang có mức củng cố tài khóa cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).
Bà Boone cho rằng sản xuất bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng toàn cầu và Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) nằm trong số các nguyên nhân lý giải mức tăng trưởng yếu của Anh.
Theo OECD, tình trạng thiếu nguồn cung và lao động kéo dài có thể buộc các công ty phải giảm công suất hoạt động lâu dài, hoặc đẩy lạm phát tiền lương lên cao hơn. Phản ứng với báo cáo của OECD, Bộ Tài chính Anh cho biết nước này không thể tách biệt hoàn toàn khỏi những áp lực toàn cầu, song chính phủ đang hỗ trợ người dân trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Bộ Tài chính đã ra tín hiệu về việc cắt giảm thuế, điều mà OECD cho rằng Anh nên thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng. OECD cũng cảnh báo giá năng lượng và hàng hóa tăng cao hơn dự kiến có thể khiến thu nhập thực tế tiếp tục giảm và không có gì đảm bảo Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể nhanh chóng đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Tổ chức này dự kiến BoE sẽ tăng lãi suất từ 1% hiện nay lên 2,5% do áp lực lạm phát đáng kể./.- Từ khóa :
- kinh tế anh
- covid 19
- oecd
- g20
Tin liên quan
-
Tài chính
Kinh tế Anh phục hồi với tốc độ nhanh hơn dự kiến
07:51' - 13/03/2022
Tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Anh đều đang tăng trưởng trở lại, giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tháng 1/2022 tăng 0,8% so với một tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh đạt tốc độ tăng trưởng cao kỷ lục trong năm 2021
16:19' - 11/02/2022
Số liệu chính thức công bố ngày 11/2 cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Anh với tốc độ tăng trưởng ở mức cao kỷ lục 7,5% trong năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh chứng kiến đà phục hồi ngoạn mục
18:32' - 14/01/2022
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính đã tăng 0,9% trong tháng 11 năm ngoái và cao hơn mức trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28'
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46'
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.

Quang cảnh cảng Canary ở thủ đô London, Anh, ngày 30/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN