OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước Anh xuống còn 1%
Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước Anh trong năm tới xuống còn 1%, do việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới này.
Vào tháng Sáu, thời điểm trước khi nước Anh tiến hành trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu, OECD dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2017.
Tuy nhiên, trong dự báo mới nhất công bố ngày 21/9, OECD cho rằng khó có khả năng nước Anh đạt mức tăng trưởng trên.
Với vị trí quan trọng là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và thứ 2 tại EU, sự suy giảm của kinh tế Anh cũng tác động trực tiếp kinh tế toàn cầu.
OECD dự báo kinh tế thế giới năm nay tăng trưởng 2,9%, và tăng 3,2% trong năm 2017. OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu xuống còn 1,4% trong năm 2017, so với mức ước tăng 1,5% trong năm nay.
Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May mới đây cũng đã cảnh báo kinh tế Anh sẽ chịu tác động bất lợi từ việc cử tri nước này lựa chọn phương án rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu vừa qua. Bà May cho hay London sẽ tiếp tục theo sát các số liệu kinh tế trong những tháng tới trước khi đưa ra các chính sách tài khóa để đối phó vào cuối năm nay.
Mặc dù London đang ghi nhận nhiều tín hiệu kinh tế khác nhau và phản ứng của nền kinh tế đối với Brexit là không tồi tệ như dự đoán, nhưng chắc chặng đường sắp tới của “con tàu kinh tế Anh” sẽ không bằng phẳng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động M&A tại Anh kém “sôi động” do Brexit
06:32' - 19/09/2016
Brexit đã khiến số vụ sáp nhập và mua lại (M&A) liên quan tới các doanh nghiệp Vương quốc Anh giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập niên qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh tiếp tục chứng tỏ sức bền sau Brexit
09:58' - 18/09/2016
Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vừa công bố số liệu cho thấy thị trường lao động nước này vẫn tiếp tục phát đi các tín hiệu khả quan sau cú sốc Brexit ngày 23/6.
-
Ngân hàng
Giới chuyên gia: Chính sách lãi suất thấp có thể gieo mầm khủng hoảng trong tương lai
09:06' - 07/09/2016
Theo các chuyên gia, việc duy trì chính sách lãi suất thấp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với nền kinh tế trong dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm bằng chứng cho thấy kinh tế Anh “né” được cú sốc Brexit
14:20' - 06/09/2016
Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho biết nền kinh tế Anh dường như đã “né” được cú sốc Brexit một cách ngoạn mục và đang trên đà tăng trưởng ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04'
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel sau khi Mỹ tấn công Iran
18:03' - 22/06/2025
Rạng sáng 22/6, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arab cảnh báo hậu quả thảm khốc từ sự leo thang trong khu vực
18:02' - 22/06/2025
Các quốc gia Arab ngày 22/6 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Iran–Israel leo thang: Israel đóng cửa hoàn toàn không phận
13:26' - 22/06/2025
Căng thẳng Trung Đông gia tăng khi Iran kiên quyết bảo vệ chương trình hạt nhân sau không kích của Mỹ, còn Israel đóng cửa hoàn toàn không phận vì lo ngại phản ứng từ Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông và những tác động đa chiều lên thị trường
11:05' - 22/06/2025
Giới đầu tư đang cân nhắc một loạt kịch bản thị trường khác nhau khi Mỹ can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Trung Đông, và có khả năng sẽ xảy ra các hiệu ứng lan tỏa nếu giá năng lượng tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định không có rò rỉ phóng xạ sau đợt tấn công của Mỹ
10:59' - 22/06/2025
Ngày 22/6, chính quyền Iran đã chính thức xác nhận việc cơ sở hạt nhân Fordo bị tấn công, đồng thời trấn an dư luận về vấn đề an toàn phóng xạ tại khu vực bị ảnh hưởng.