OECD kêu gọi các quốc gia chủ động bảo vệ tự do thương mại

11:05' - 20/04/2017
BNEWS Tại hội nghị CLB kinh tế tại Minnesota (Mỹ), Tổng thư ký OECD Angel Gurria cho rằng "đã đến lúc cần chuyển từ phòng thủ sang tấn công" để đối phó với sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Tổng thư ký OECD Angel Gurria kêu gọi các quốc gia bảo vệ tự do thương mại. Ảnh: EPA/THOMAS NIEDERMUELLER

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ sản xuất nội địa có xu hướng trổi dậy, ngày 19/4, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã kêu gọi chính phủ các nước chủ động bảo vệ tự do thương mại bằng cách phát triển nền kinh tế toàn diện hơn.

Phát biểu tại hội nghị Câu lạc bộ kinh tế tổ chức tại Minnesota (Mỹ), Tổng thư ký OECD Angel Gurria cho rằng "đã đến lúc cần chuyển từ phòng thủ sang tấn công" để đối phó với sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Theo ông, nhiều nền kinh tế trên thế giới vẫn đang phải đương đầu với những khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008 gây ra. Điều đó cho thấy toàn cầu hóa vẫn chưa thực sự mang lại lợi ích cho tất cả, vì vậy các nền kinh tế cần hành động nhiều hơn nữa để khai thác lợi ích từ xu hướng này.

Trong đó, ông đề xuất các biện pháp như tăng cường đào tạo kỹ năng, kiến thiết việc làm và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để mỗi nền kinh tế đều có thể thích ứng với những thay đổi mà toàn cầu hóa mang lại.

Đồng thời, vị lãnh đạo người Mexico cũng cảnh báo việc thiết lập các rào cản thương mại như áp thuế là một bước đi "tự hại mình" bởi nó sẽ đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ ra khỏi guồng quay trong khi khuyến khích các doanh nghiệp lớn đưa việc làm ra nước ngoài. Vì vậy, ông Gurria nhấn mạnh cần phải theo đuổi hệ thống thương mại toàn diện trên cơ sở tự do, công bằng và cởi mở.

Phát biểu trên của người đứng đầu OECD được đưa ra giữa lúc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) chuẩn bị tổ chức các cuộc họp giữa năm tại Washington với nội dung chính tập trung vào bảo vệ thương mại tựu do và hợp tác đa phương.

Hồi tuần trước Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cũng cảnh báo "lưỡi gươm bảo hộ" đang lơ lửng phía trên nền kinh tế toàn cầu.

Quan điểm chống tự do thương mại đang ngày càng lan rộng và xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới như trong chiến dịch vận động bầu cử đang diễn ra tại Pháp, trong cuộc trưng cầu dân ý ở Anh hồi năm 2016 khi người Anh cuối cùng đã chọn rời Liên minh châu Âu (EU), hay ngay trong cuộc bầu cử mới diễn ra tại Mỹ với phần thắng thuộc về nhà tỷ phú Donald Trump luôn ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ và tăng cường rào chắn kinh tế ./.

>>> Thương mại toàn cầu trước làn sóng bảo hộ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục