OECD: Mâu thuẫn thương mại gia tăng, kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm
Trong báo cáo mang tiêu đề "Bất ổn gia tăng ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu" được công bố ngày 20/9, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng GDP toàn cầu tiếp tục duy trì vững chắc, vào khoảng 3,75%, song đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy tăng trưởng có thể hiện đã đạt mức đỉnh.
OECD dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm lần lượt 0,1 và 0,2% so với dự báo hồi tháng 5 vừa qua.
Theo báo cáo, một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế là hoạt động thương mại tăng trưởng chậm lại, giảm từ 5% trong năm ngoái xuống còn khoảng 3% trong nửa đầu năm nay.
Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump đã dẫn tới các mâu thuẫn với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, trong khi Mỹ cũng gia tăng sức ép đối với các đối tác thương mại châu Âu.
Ngoài ra, báo cáo của OECD cũng cảnh báo căng thẳng thương mại đang làm gia tăng bất ổn, đe dọa các nền kinh tế phát triển và mới nổi khi để lại những tác động tiêu cực tới đầu tư, việc làm và điều kiện sống trên toàn cầu.
Mặc dù ghi nhận mức tăng trưởng việc làm mạnh mẽ tại các nền kinh tế phát triển, song OECD lưu ý tăng trưởng lương vẫn ở mức khiêm tốn, khiến các hộ gia đình có thu nhập thấp càng dễ bị tổn thương.
Báo cáo cũng nhận định thuế quan đã tác động mạnh tới một số lĩnh vực kinh tế. Tại Mỹ, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng máy giặt, pin Mặt Trời, thép và nhôm đã bắt đầu sụt giảm trong nửa đầu năm nay, trong khi giá các mặt hàng này tại thị trường Mỹ đã tăng mạnh.
Những cảnh báo trên được OECD đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Tổng thống Trump ra lệnh áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Bắc Kinh sau đó cũng thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến động thái trên./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đứng gần cuối bảng danh sách cam kết mạnh cho tăng trưởng toàn cầu
14:43' - 18/09/2018
Theo một báo cáo của Trung tâm Phát triển toàn cầu (CGD) được công bố ngày 18/9, Mỹ là nước đứng gần cuối danh sách những quốc gia có cam kết mạnh mẽ nhất về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ gây hại cho kinh tế toàn cầu
11:33' - 18/09/2018
Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích của cả chính Mỹ và Trung Quốc, cũng như gây phương hại cho nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu và những nguy cơ đến từ Trung Quốc
12:39' - 04/09/2018
Ngày hôm nay, nền kinh tế toàn cầu cũng đang đứng trước những nguy cơ không kém phần nghiêm trọng đến từ Trung Quốc – một trong những nền kinh tế lớn của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.

OECD: Mẫu thuẫn thương mại gia tăng, kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm. Ảnh: reuters