BNEWS Ngày hôm nay, nền kinh tế toàn cầu cũng đang đứng trước những nguy cơ không kém phần nghiêm trọng đến từ Trung Quốc – một trong những nền kinh tế lớn của thế giới.
Hệ thống tài chính Mỹ 10 năm trước đây bị kéo lùi bởi những khoản đầu tư xấu. Ngày hôm nay, nền kinh tế toàn cầu cũng đang đứng trước những nguy cơ không kém phần nghiêm trọng đến từ Trung Quốc – một trong những nền kinh tế lớn của thế giới, Brexit, hiệu ứng lây lan của các nền kinh tế mới nổi và chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trong nhiều năm kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến hàng chục triệu người mất nhà cửa, khiến hàng trăm triệu người mất việc làm và hủy hoại hàng nghìn tỷ USD tài sản, nền kinh tế toàn cầu đã hồi phục.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm nay và năm tới, qua đó khẳng định đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Song với việc Mỹ đang ở vị trí trung tâm của các tranh cãi thương mại, triển vọng lạc quan của kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức.
Nhà kinh tế trưởng Maurice Obstfeld tại IMF cảnh báo rằng “nguy cơ các căng thẳng thương mại hiện nay leo thang hơn nữa… là đe dọa gần kề lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới – cũng nhất trí gần như hoàn toàn với cảnh báo trên, khi nhấn mạnh rằng sự leo thang trong các tranh cãi thương mại quốc tế tiềm ẩn nguy cơ kéo lùi hoạt động thực.
Nền kinh tế Mỹ hiện đang chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp ở một mức thấp kỷ lục khoảng 4%, không có dấu hiệu về lạm phát và thị trường chứng khoán liên tục phá vỡ các kỷ lục.
Đạo luật Dodd-Frank 2010 giới hạn hoạt động chấp nhận rủi ro và buộc các ngân hàng dự phòng lượng tiền mặt lớn, dẫn đến việc ngành ngân hàng là một trong những ngành “bị kiểm soát nghiêm ngặt nhất” hiện nay, theo chuyên gia tài chính Steve Eisman.
Theo chuyên gia Aaron Klein thuộc Viện nghiên cứu Brookings, nền kinh tế thế giới đã và đang hồi phục trong khoảng thời gian 10 năm, song vẫn có nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng khác dù chưa biết rõ nguyên nhân.
Chuyên gia về rủi ro chính trị Ian Bremmer thuộc Tập đoàn Eurasia đặt ra câu hỏi liệu các cường quốc thế giới của ngày nay có phản ứng hiệu quả như hồi năm 2008 hay sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ hay không.
Tin liên quan
ASEAN có thể sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030
ASEAN có thể sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.










