OECD nhận định triển vọng kinh tế cải thiện năm 2021
Nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Laurence Boone nhận định các nước sẽ vẫn áp đặt lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội, ngay cả khi vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được triển khai trên toàn cầu.
Phát biểu trong chương trình Talking Business Asia của đài BBC, bà Boone đánh giá thế giới có nguy cơ đối mặt với dịch bệnh thêm nhiều tháng, thậm chí là một năm nữa, dù đã đạt được một số kết quả tích cực trong năm 2020.
Trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 xuất hiện buộc nhiều nước phải áp lệnh phong tỏa, các chính phủ cần tăng cường hỗ trợ, nhanh chóng tiêm phòng cho người dân, duy trì các biện pháp hiệu quả, an toàn và lâu dài nhất có thể.
Tuy nhiên, OECD dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ được cải thiện, mặc dù từ mức thấp. Theo OECD, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay, nhưng sự phục hồi sẽ không đồng đều ở tất cả các quốc gia.
Cụ thể, Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 8% trong năm 2021, trong khi các nền kinh tế thành viên OECD khác dự kiến chỉ tăng trưởng trung bình hơn 3%. Triển vọng phục hồi của các quốc gia sẽ phụ thuộc vào công tác tiêm phòng có thuận lợi hay không.
Bà Boone cho rằng rằng các chính phủ phải cần tiếp tục chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế để ứng phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có này, ngay cả khi phải linh hoạt hơn trong việc quản lý ngân sách quốc gia.
Điều này sẽ khiến tỷ lệ nợ trên GDP tạm thời tăng lên, song sẽ giúp các quốc gia bảo toàn được cơ cấu kinh tế sau khi vượt qua khủng hoảng.
Bà nhấn mạnh đây sẽ là thời điểm các nước đánh giá lại tình hình tài chính công trên toàn quốc không chỉ kể từ COVID-19 mà còn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, xem liệu chính phủ có đang chi tiền cho các ưu tiên một cách đúng đắn hay không.
Cách tiếp cận này khác với khuyến nghị mà OECD đưa ra đối với các nước sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khi tổ chức này chủ trương ủng hộ chính sách "thắt lưng buộc bụng".
Bên cạnh đó, dự báo của OECD cũng nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế đã đặt ra thách thức đối với cả các nước giàu và nghèo, cũng như con đường khó khăn mà các nước đang phải đối mặt.
Ngoài ra, OECD cũng cảnh báo về sự gia tăng bất bình đẳng, khi người lao động bị trả lương thấp hơn trong các công việc phi chính thức có nhiều rủi ro nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng COVID-19 thứ hai tác động mạnh đến ngành hàng không Thái Lan
14:03' - 11/01/2021
Theo Cục Cảng hàng không Thái Lan (DoA), làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần hai đã khiến cho lưu lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không tại nước này giảm 60% trong năm 2020.
-
Ô tô xe máy
Gặp COVID-19, doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam vẫn tăng
13:06' - 11/01/2021
Ngày 11/1/2021, TC MOTOR – đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công công bố kết quả bán hàng tháng 12/2020 đạt 13.306 xe, tăng 20,7% so với tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc cam kết cấp vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân
11:33' - 11/01/2021
Ngày 11/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính phủ sẽ cung cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân theo từng giai đoạn bắt đầu từ tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50' - 02/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59' - 02/07/2025
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...
-
Ý kiến và Bình luận
Phải có tuyến đường sắt tốc độ cao để phục vụ người dân, phát triển kinh tế
09:07' - 29/06/2025
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được toàn dân ủng hộ và rất phấn khởi.
-
Ý kiến và Bình luận
Croatia đánh giá vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế
08:25' - 29/06/2025
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống và 2 Quốc vụ khanh đều đánh giá cao những thành tựu phát triển năng động cũng như uy tín, vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.