Làn sóng COVID-19 thứ hai tác động mạnh đến ngành hàng không Thái Lan

14:03' - 11/01/2021
BNEWS Theo Cục Cảng hàng không Thái Lan (DoA), làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần hai đã khiến cho lưu lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không tại nước này giảm 60% trong năm 2020.

Quyền Cục trưởng DoA Apirat Chaiwongnoi cho biết số lượng hành khách nội địa đi qua 20 sân bay của Thái Lan đã giảm từ mức trung bình 30.000 lượt/ngày trong năm 2020 xuống còn 12.000 lượt/ngày.
Ngoài ra, số lượng máy bay hoạt động trên bầu trời cũng giảm 40%, xuống còn trung bình 100 chuyến mỗi ngày. Trước thềm kỳ nghỉ Năm mới kéo dài, trung bình mỗi ngày có 160 chuyến bay cất và hạ cánh tại 20 sân bay do DoA quản lý.
Theo ông Apirat, nhu cầu giảm mạnh đã buộc các hãng hàng không phải giảm số lượng chuyến bay. Một số hãng cũng yêu cầu DoA gia hạn các biện pháp hỗ trợ, bao gồm giảm phí hạ cánh.
Tinnagorn Choowong, Phó Chủ tịch điều hành của Đài phát thanh hàng không Thái Lan (ART), cho biết đại dịch COVID-19 đã có những tác động sâu rộng đối với ngành hàng không.

Tại Thái Lan, số lượng các chuyến bay trong nước và quốc tế trong năm ngoái đã giảm 55%, xuống còn 464.944 chuyến so với mức mức 1,04 triệu chuyến trong năm 2019.
Theo ART, số lượng chuyến bay trong năm nay vẫn ở mức thấp, mặc dù đã xuất hiện dấu hiệu khả quan cùng với việc vaccine ngừa COVID-19 được phân phối ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng. ART cho rằng tác động của làn sóng COVID-19 thứ hai được mong đợi sẽ chỉ mang tính ngắn hạn trước khi lưu lượng chuyến bay tăng trở lại vào cuối năm khi du lịch có thể hồi phục.
Ngành du lịch Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn khi không có du khách nước ngoài trong phần lớn năm 2020, trong khi du lịch nội địa đang bị cản trở bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 mới mặc dù Chính phủ đã cố gắng hỗ trợ bằng các biện pháp kích thích.
Từ tháng 1-11/2020, số lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan giảm 81% so với một năm trước đó, xuống còn khoảng 6,7 triệu lượt. Thái Lan đã đón gần 40 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2019 và ghi nhận mức chi tiêu của khách du lịch vào khoảng 1.910 tỷ baht (63 tỷ USD), tương đương gần 11,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan mới đây nhận định khách du lịch nội địa sẽ tiếp tục là thị trường chính trong ít nhất 4 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh thị trường quốc tế vẫn diễn biến khó lường.

Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhiều tỉnh đã áp dụng các hạn chế đi lại đối với những người đến từ vùng đỏ, bao gồm cả việc cách ly 14 ngày, khiến du khách nội địa phải hoãn hoặc hủy kế hoạch du lịch cho đến khi tình hình được cải thiện.
Chính phủ Thái Lan đã đặt 28 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Bangkok, vào vùng đỏ phải áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt. Ngoài ra, 5 tỉnh có số lượng các ca lây nhiễm cao nhất trong số đó là Chanthaburi, Chon Buri, Trat, Rayong và Samut Sakhon được đưa vào diện kiểm soát tối đa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục