OECD: "Về đích" 100 tỷ USD tài trợ khí hậu sau 2 năm chậm trễ
Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết các nước giàu lần đầu tiên đạt mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ các nước nghèo hơn trong vấn đề khí hậu vào năm 2022. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu này bị chậm hơn 2 năm so với cam kết.
Theo OECD - cơ quan theo dõi số liệu chính thức về các cam kết tài chính khí hậu, năm 2009, các quốc gia phát triển cam kết huy động 100 tỷ USD/năm vào năm 2020 để giúp các nước có thu nhập thấp đầu tư vào năng lượng sạch và đối phó với những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Sau hơn 1 thập niên, các nước giàu cũng đã được mục tiêu này lần đầu tiên vào năm 2022, với số tiền huy động được là 115,9 tỷ USD. Như vậy, các nước giàu đã "về đích" muộn hơn 2 năm so với kế hoạch đặt ra.
OECD nhấn mạnh việc không huy động được nguồn tài chính đúng hạn đã làm xói mòn niềm tin vào các cuộc đàm phán về khí hậu. OECD công bố báo cáo trên đúng vào thời điểm các nước đang chạy đua để đưa ra các mục tiêu tham vọng hơn tại Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP29), dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Azerbaijan.
Phần lớn số tiền 100 tỷ USD được giải ngân vào năm 2022 dành cho hành động khí hậu nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, cải thiện năng lượng sạch và giao thông. Tuy nhiên, mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD/năm còn kém xa số tiền mà giới chuyên gia ước tính. Một ủy ban của LHQ cho rằng các nước đang phát triển (ngoại trừ Trung Quốc) sẽ cần ít nhất 2.400 tỷ USD/năm vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu về khí hậu và phát triển.
Do đó, tài chính khí hậu luôn là vấn đề gai góc tại các cuộc đàm phán về khí hậu hằng năm của LHQ. Hiện các nhà đàm phán đang nỗ lực để có thể đưa ra mục tiêu mới nhằm thay thế và vượt xa mức 100 tỷ USD/năm. Chủ nhà của COP29 đã ưu tiên vấn đề này và hy vọng các nước tham gia sẽ đạt được 1 thỏa thuận đầy tham vọng vào tháng 11 tới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu và xung đột ở châu Phi
08:42' - 11/05/2024
Người đứng đầu LHQ kêu gọi các nền kinh tế lớn tôn trọng cam kết tài trợ cho hành động về khí hậu ở châu Phi, đồng thời tăng cường đóng góp cho Quỹ Thiệt hại và Tổn thất mới thành lập.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn của Mỹ đối mặt với rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu
13:39' - 10/05/2024
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết các “gã khổng lồ” ngành ngân hàng Mỹ báo cáo gặp phải những thách thức “đáng kể” khi ước tính rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu do thiếu các dữ liệu tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng
08:31'
Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10% trong thời hạn một năm kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống
07:45' - 12/01/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có cơ hội tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, phát triển sinh kế phù hợp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu dư nợ vốn chính sách tăng trưởng hơn 10%
08:11' - 10/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh phấn đấu tăng trưởng dư nợ ước đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 1.410 tỷ đồng (10%) so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc tiếp tục tăng cao
20:15' - 08/01/2026
Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc ngày 7/1 cho biết tính đến cuối tháng 12/2025, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt tổng cộng 3,3579 nghìn tỷ USD, tăng 0,34% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Eurozone: Lạm phát giảm xuống 2% trong tháng 12/2025
07:30' - 08/01/2026
Số liệu vừa công bố cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) giảm nhẹ trong tháng 12/2025, nhờ chi phí năng lượng giảm nhanh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu Deutsche Bank lần đầu vượt giá trị sổ sách kể từ khủng hoảng tài chính 2008
07:12' - 07/01/2026
Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Deutsche Bank từng tụt lại xa so với nhiều đối thủ châu Âu về mặt định giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng tại Hưng Yên đạt 260.000 tỷ đồng, tăng 16,4%
09:00' - 06/01/2026
Các ngân hàng, tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, giúp doanh nghiệp có thêm động lực mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và tăng cường năng lực cạnh tranh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đỉnh ba tuần, vượt ngưỡng kỹ thuật quan trọng
21:45' - 05/01/2026
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới bitcoin trong phiên giao dịch ngày 5/1 tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và vượt qua một ngưỡng kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Chính phủ Venezuela tăng vọt
19:56' - 05/01/2026
Ngày 5/1, thị trường ghi nhận giá trái phiếu Chính phủ Venezuela đã tăng vọt làm dấy lên kỳ vọng về một cuộc tái cấu trúc nợ công tại quốc gia này.

Biểu tượng của OECD. Nguồn ảnh: Getty Images