OECD: "Về đích" 100 tỷ USD tài trợ khí hậu sau 2 năm chậm trễ
Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết các nước giàu lần đầu tiên đạt mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ các nước nghèo hơn trong vấn đề khí hậu vào năm 2022. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu này bị chậm hơn 2 năm so với cam kết.
Theo OECD - cơ quan theo dõi số liệu chính thức về các cam kết tài chính khí hậu, năm 2009, các quốc gia phát triển cam kết huy động 100 tỷ USD/năm vào năm 2020 để giúp các nước có thu nhập thấp đầu tư vào năng lượng sạch và đối phó với những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Sau hơn 1 thập niên, các nước giàu cũng đã được mục tiêu này lần đầu tiên vào năm 2022, với số tiền huy động được là 115,9 tỷ USD. Như vậy, các nước giàu đã "về đích" muộn hơn 2 năm so với kế hoạch đặt ra.
OECD nhấn mạnh việc không huy động được nguồn tài chính đúng hạn đã làm xói mòn niềm tin vào các cuộc đàm phán về khí hậu. OECD công bố báo cáo trên đúng vào thời điểm các nước đang chạy đua để đưa ra các mục tiêu tham vọng hơn tại Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP29), dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Azerbaijan.
Phần lớn số tiền 100 tỷ USD được giải ngân vào năm 2022 dành cho hành động khí hậu nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, cải thiện năng lượng sạch và giao thông. Tuy nhiên, mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD/năm còn kém xa số tiền mà giới chuyên gia ước tính. Một ủy ban của LHQ cho rằng các nước đang phát triển (ngoại trừ Trung Quốc) sẽ cần ít nhất 2.400 tỷ USD/năm vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu về khí hậu và phát triển.
Do đó, tài chính khí hậu luôn là vấn đề gai góc tại các cuộc đàm phán về khí hậu hằng năm của LHQ. Hiện các nhà đàm phán đang nỗ lực để có thể đưa ra mục tiêu mới nhằm thay thế và vượt xa mức 100 tỷ USD/năm. Chủ nhà của COP29 đã ưu tiên vấn đề này và hy vọng các nước tham gia sẽ đạt được 1 thỏa thuận đầy tham vọng vào tháng 11 tới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu và xung đột ở châu Phi
08:42' - 11/05/2024
Người đứng đầu LHQ kêu gọi các nền kinh tế lớn tôn trọng cam kết tài trợ cho hành động về khí hậu ở châu Phi, đồng thời tăng cường đóng góp cho Quỹ Thiệt hại và Tổn thất mới thành lập.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn của Mỹ đối mặt với rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu
13:39' - 10/05/2024
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết các “gã khổng lồ” ngành ngân hàng Mỹ báo cáo gặp phải những thách thức “đáng kể” khi ước tính rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu do thiếu các dữ liệu tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục
08:49' - 14/06/2026
Theo khảo sát mới đây của Goldman Sachs, những người sở hữu từ 1 triệu USD tài sản đầu tư trở lên hiện dành khoảng 20% tổng tài sản cho tiền mặt và các tài sản tương đương tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát
14:48' - 12/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm tại cuộc họp tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua
20:40' - 11/06/2026
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 11/6 đã quyết định tăng cả ba loại lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30' - 11/06/2026
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán xuyên biên giới mở rộng dư địa tăng trưởng cho du lịch
17:52' - 08/06/2026
Mở rộng kết nối thanh toán song phương xuyên biên giới đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia thúc đẩy nhằm hỗ trợ du lịch và thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Fed sẽ “đóng băng” lãi suất hết năm 2026
15:57' - 08/06/2026
Tập đoàn tài chính Goldman Sachs mới đây dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2026 và đến năm 2027 mới hạ lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập kỷ lục mới
09:22' - 08/06/2026
Đồng shekel đã tăng giá quá mạnh trong những tháng gần đây, với tỷ giá shekel/USD chạm mức thấp 2,799 shekel đổi 1 USD vào cuối tháng 5.

Biểu tượng của OECD. Nguồn ảnh: Getty Images