Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu và xung đột ở châu Phi
Ngày 10/5 (giờ Kenya), Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng toàn cầu hỗ trợ hành động đối với cuộc khủng hoảng khí hậu và xung đột dân sự đang làm suy yếu nỗ lực tìm kiếm hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững ở châu Phi.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại một cuộc họp ngắn bên lề Hội nghị Xã hội Dân sự LHQ, kết thúc cùng ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya, ông Guterres nhấn mạnh châu Phi vẫn là tâm điểm của các trường hợp khẩn cấp về khí hậu mặc dù đóng góp không đáng kể của nước này vào việc phát thải khí làm hành tinh nóng lên.
Nhà lãnh đạo LHQ nhận định: “Lục địa này đang bị tàn phá bởi thời tiết khắc nghiệt, với một cuộc khủng hoảng khí hậu khắc nghiệt từ lũ lụt chết người ở phía Đông đến hạn hán chết người ở miền Nam”. Ông khẳng định châu Phi có thể vượt qua những thay đổi thất thường về khí hậu một khi lục địa này nhận được phần đầu tư hợp lý vào năng lượng tái tạo và các biện pháp thích ứng khác.
Ông Guterres nêu rõ: "Châu Phi có thể là một gã khổng lồ về năng lượng tái tạo”, đồng thời lưu ý rằng lục địa này là nơi chứa 30% khoáng sản quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và 60% tài nguyên năng lượng mặt trời của thế giới". Ông bày tỏ tin tưởng LHQ sẽ thúc đẩy công lý khí hậu ở châu Phi, lục địa này chỉ nhận được 2% đầu tư vào năng lượng sạch trong những thập kỷ gần đây.
Người đứng đầu LHQ kêu gọi các nền kinh tế lớn tôn trọng cam kết tài trợ cho hành động về khí hậu ở châu Phi, đồng thời tăng cường đóng góp cho Quỹ Thiệt hại và Tổn thất mới thành lập. Ngoài ra, ông Guterres cho biết việc cải cách các ngân hàng phát triển đa phương là cấp thiết nhằm tăng cường dòng vốn cho hành động khí hậu ở các nước đang phát triển, phần lớn trong số đó là ở châu Phi.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động toàn cầu ngăn chặn khủng hoảng rác thải
10:12' - 01/04/2024
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi thực hiện các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải.
-
Đời sống
LHQ: Mỗi ngày có 1 tỷ bữa ăn bị vứt bỏ trong khi 800 triệu người bị đói
09:22' - 28/03/2024
Trong năm 2022, mỗi ngày các hộ gia đình thế giới đã vứt bỏ 1 tỷ bữa ăn. Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra thông tin trên ngày 27/3 cùng lời cảnh báo về "thảm kịch toàn cầu" lãng phí thực phẩm.
-
Công nghệ
Việt Nam đồng bảo trợ nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng LHQ về AI
14:56' - 26/03/2024
Việt Nam đã tích cực thực hiện vai trò đồng bảo trợ Nghị quyết “Nắm bắt cơ hội từ AI an toàn, đảm bảo và tin cậy phục vụ phát triển bền vững” do Mỹ đề xuất, được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 21/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ an ninh hàng hải
12:31' - 17/04/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với tình hình Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng thống Lee Jae Myung kết nối tầm nhìn tương lai và định hình khuôn khổ hợp tác dài hạn Việt – Hàn
11:35' - 17/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam Vũ Hồ về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm cũng như tiềm năng hợp tác song phương trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Điều chỉnh quy hoạch vùng: Tối ưu nguồn lực, tạo “nền” vững chắc cho tăng trưởng hai con số
18:27' - 16/04/2026
Nếu được triển khai hiệu quả, các quy hoạch này sẽ góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Hoàn thiện khung pháp lý quỹ hưu trí bổ sung
17:54' - 15/04/2026
Việc ban hành Nghị định mới về bảo hiểm hưu trí bổ sung được kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý, mở rộng hoạt động đầu tư và tăng cường cơ chế giám sát theo hướng an toàn, minh bạch và bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46' - 15/04/2026
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN