Olymic Tokyo 2020: Đoàn Mỹ vượt Trung Quốc bảo vệ thành công ngôi vị số 1
Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh COVID-19, thậm chí đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ, nhưng cuối cùng Olympic Tokyo 2020 vẫn đã diễn ra trọn vẹn với 16 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn.
Chiều 8/8, các trận thi đấu cuối cùng đã khép lại kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất trong lịch sử, trong đó, đoàn thể thao Mỹ đã có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục để khẳng định vị thế cường quốc thể thao số 1 thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hơn 11.000 VĐV đến từ 205 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia tranh tài ở 339 nội dung thuộc 33 môn thể thao. Đây là kỳ thế vận hội có số lượng môn thi lớn nhất nhất từ trước tới nay, trong đó có 4 môn lần đầu tiên xuất hiện là trượt ván, leo núi, lướt sóng và karate, đồng thời chào đón sự trở lại của các môn bóng chày và bóng mềm kể từ sau Olympic Bắc Kinh 2008.
Tổng cộng đã có 93 đoàn thể thao giành được ít nhất 1 huy chương. Mặc dù dẫn đầu trong hầu hết chặng đường thi đấu tại kỳ thế vận hội lần này nhưng đoàn Trung Quốc đã để đoàn Mỹ vượt qua ở ngày thi đấu cuối cùng và chấp nhận vị trí số 2 chung cuộc.Cụ thể, đoàn Mỹ đã giành được tổng cộng 113 huy chương, trong đó có 39 HCV, 41 HCB, 33 HCĐ. Tuy về sau đoàn Mỹ, nhưng các VĐV Trung Quốc đã có một bước tiến mạnh mẽ so với kỳ Thế vận hội cách đây 5 năm, khi giành tổng cộng 88 huy chương trong đó có 38 HCV, 32 HCB, 18 HCĐ.
Đoàn thể thao nước chủ nhà Nhật Bản đã cho thấy sự thăng tiến vượt bậc, từ vị trí thứ 6 tại Olympic Rio 2016 lên vị trí thứ 3 trong kỳ Thế vận hội lần này, với tổng cộng 58 huy chương, trong đó có 27 HCV, 14 HCB, 17 HCĐ.
Top tiếp theo trong bảng xếp hạng là cuộc ganh đua vô cùng gay cấn và hấp dẫn với các vị trí từ thứ 4 đến thứ 6 liên tục thay đổi giữa ba đoàn thể thao Vương quốc Anh, Australia và Ủy ban Olympic Nga (ROC).
Cuối cùng, đoàn thể thao Vương quốc Anh đã có màn nước rút ấn tượng, giành vị trí thứ 4 chung cuộc với 22 HCV, 21 HCB và 22 HCĐ. Đoàn thể thao ROC đứng thứ 5 với 20 HCV, 28 HCB, 23 HCĐ còn đoàn thể thao Australia ở vị trí thứ 6 với 17 HCV, 7 HCB, 22 HCĐ.
Khu vực Đông Nam Á góp mặt 4 đoàn thể thao giành được huy chương tại kỳ Thế vận hội lần này. Trong đó, đoàn thể thao Philippines đứng ở vị trí cao nhất là thứ 50 trên bảng tổng sắp với 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ.
Tiếp theo là đoàn thể thao Indonesia đứng vị trí 55 với 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ. Đoàn thể thao Thái Lan với 1 HCV, 1 HCĐ và đoàn thể thao Malaysia với 1 HCB, 1 HCĐ lần lượt đứng ở vị trí thứ 59 và 74.
Đoàn thể thao Việt Nam là đã có một kỳ Olympic không thành công khi không giành được huy chương nào, trái ngược với vị trí thứ 48 giành được tại Olympic Rio cách đây 5 năm với 2 tấm huy chương quý giá của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
"Thể thao Việt Nam vẫn có một khoảng cách khá xa so với thế giới ở đấu trường Olympic" như đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận những nỗ lực to lớn của các VĐV Việt Nam. Có thể kể đến tay vợt Nguyễn Thùy Linh với 2 chiến thắng ở vòng bảng cầu lông đơn nữ, võ sĩ Nguyễn Văn Đương giành chiến thắng thứ 2 trong lịch sử boxing Việt Nam tại đấu trường Olympic kể từ năm 1988, hay Quách Thị Lan, VĐV thứ hai trong lịch sử điền kinh Việt Nam vượt qua vòng loại Olympic và là VĐV đầu tiên trong lịch sử điền kinh Việt Nam vào Bán kết Olympic.
Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra vào lúc 20h (giờ Nhật Bản) tối 8/8, kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi. Sau đây hơn 2 tuần, các màn thi đấu trong khuôn khổ Paralympic Tokyo 2020 sẽ được khởi tranh với lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20h ngày 24/8 và kéo dài đến hết ngày 5/9./.
>>Chủ tịch IOC: Olympic Tokyo 2020 “vượt xa kỳ vọng”
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Olympic Tokyo 2020: Đoàn thể thao Việt Nam trở về nước
15:26' - 04/08/2021
Theo dự kiến, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ về tới sân bay Nội Bài vào lúc 21 giờ 50 (giờ Hà Nội) hôm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Olympic Tokyo 2020: Cuộc cách mạng chống phân biệt đối xử
06:16' - 03/08/2021
Từ trước đến nay, các vận động viên (VĐV) nữ nói chung và những nữ VĐV da màu nói riêng thường chịu những định kiến và là mục tiêu của nạn phân biệt chủng tộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.