Olympic 2020: Vạc lửa và ngọn đuốc không thải CO2 đầu tiên trong lịch sử
Các nhà tổ chức Đại hội thể thao thế giới (Olympic) và Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 ngày 28/1 thông báo sẽ sử dụng hydrogen để cung cấp năng lượng cho cả vạc lửa và ngọn đuốc của Thế vận hội trong hành trình rước đuốc qua các tỉnh thành của đất nước đăng cai - Nhật Bản.
Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội, hydrogen được sử dụng cho vạc lửa và quá trình rước đuốc, theo đó sẽ không thải khí CO2 ra môi trường.
Theo Ban tổ chức, việc làm này nhằm hưởng ứng, đồng thời kêu gọi nhận thức của người dân "trong cuộc chiến để đạt được một nền kinh tế carbon thấp".
Ông Junichi Fujino, nhà nghiên cứu thuộc nhóm chuyên trách về môi trường của thủ đô Tokyo cho biết: “Ban tổ chức đã thúc đẩy mọi nỗ lực nhằm tối thiểu hóa lượng khí thải và kiểm soát hiệu ứng nhà kính trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội”.
Ngày 9/1, một căn hộ mẫu thuộc khu điều hành Olympic Tokyo 2020 đã được giới thiệu lần đầu tiên trên truyền thông, với những thông tin về cơ sở vật chất thân thiện với môi trường.
Các vận động viên tranh tài tại Olympic và Paralympic 2020 sẽ ngủ trên khung giường được làm bằng vật liệu tái chế; để tái sử dụng và tạo ra các sản phẩm nhựa khi sự kiện kết thúc.
Đặc biệt, tất cả huy chương tại đại hội sẽ được chế tác bằng kim loại tái chế từ đồ điện tử, trong đó có khoảng 6,2 triệu điện thoại di động đã được tái sử dụng.
Ngọn đuốc Olympic và các bục trao giải được làm từ nhôm phế liệu. Bên cạnh đó, điện năng phục vụ giải đấu sẽ được cung cấp từ các nguồn điện tái tạo...
Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ khởi tranh ngày 24/7 và kết thúc vào ngày 9/8 tới. Tiếp đó, Paralympic 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25/8 đến 6/9./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố các mẫu vé Olympic và Paralympic Tokyo 2020
17:56' - 15/01/2020
Ngày 15/1, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã công bố các mẫu thiết kế vé cho hai sự kiện thể thao lớn này trong bối cảnh đợt bán vé thứ hai cho Paralympic Tokyo 2020 được bắt đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Áp-phích chính thức chào mừng Olympic và Paralympic Tokyo 2020
18:42' - 06/01/2020
Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã công bố các tấm áp-phích nghệ thuật chính thức để chào đón hai sự kiện thể thao lớn này.
-
Doanh nghiệp
Toyota cung cấp 3.700 các loại xe cho Olympic và Paralympic 2020
15:18' - 26/08/2019
Toyota - đối tác toàn cầu của Thế vận hội Olympic và Paralympic (Tokyo 2020) công bố sẽ cung cấp 3.700 các loại xe để phục vụ thế vận hội này, trong đó 90% là xe chạy điện có mức phát thải thấp nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11'
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44'
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46'
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45'
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55'
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26'
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phòng Thương mại Mỹ kiện chính quyền Trump vì phí visa H-1B 100.000 USD
09:19'
Phòng Thương mại Mỹ ngày 16/10 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng mức phí 100.000 USD cho mỗi thị thực H-1B là bất hợp pháp và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ đặt giá sàn cho một số ngành công nghiệp
09:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt mức giá sàn trên nhiều ngành công nghiệp để ứng phó hành vi thao túng thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm Mỹ-Nga tích cực hiệu quả
08:43'
Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm mà cả hai bên đều đánh giá là "tích cực và hiệu quả".