Olympic PyeongChang 2018: Đoàn cổ vũ Triều Tiên đến Hàn Quốc
Hãng thông tấn Yonhap cho biết đoàn Triều Tiên gồm 280 thành viên, trong đó có 229 người cổ vũ và 26 người trình diễn taekwondo, đã đến Hàn Quốc qua tuyến đường xuyên biên giới phía Nam. Phái đoàn này do Bộ trưởng Thể Thao Kim Il Guk dẫn đầu, trong đó có 4 quan chức Ủy ban Olympic Quốc gia và 21 nhà báo.
Trong khi đó, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên do Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Hàn Quốc, từ ngày 9/2 tới. Theo lịch trình, ông Kim Yong-nam sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, theo dõi trận thi đấu khúc côn cầu trên băng của đội tuyển nữ chung của hai miền Triều Tiên, cũng như dự buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên.
Trước đó, ngày 6/2, tàu Mangyongbong-92 chở đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên gồm 140 thành viên đã cập cảng Mukho, phía Đông Hàn Quốc. Theo kế hoạch, đoàn Samjiyon sẽ có buổi trình diễn tại Gangneung ở miền Đông Hàn Quốc và tại thủ đô Seoul lần lượt trong 2 ngày 8 và 11/2.
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun ngày 7/2 cho biết phía Bình Nhưỡng đã nghị Seoul cung cấp nhiên liệu cho tàu Mangyongbong-92 và Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xem xét đề nghị trên. Tàu Mangyongbong-92 được sử dụng như một khách sạn nổi dành cho đoàn nghệ thuật Samjiyon trong thời gian đoàn này trình diễn ở Gangneung, nơi diễn ra một số môn thi đấu như khúc côn cầu trên băng hay trượt băng trong khuôn khổ Olympic mùa Đông 2018.
Giới quan sát nhận định việc cung cấp các sản phẩm dầu cho Triều Tiên có thể sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt chống Triều Tiên vào tháng 12/2017 vừa qua. Hôm 6/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo có thể sẽ cung cấp lương thực, nhiên liệu và điện cho tàu này trong thời gian thả neo tại cảng Mukho, nhưng sau đó lại nói rằng Triều Tiên không đề nghị các dịch vụ cụ thể và chưa có chi tiết nào được quyết định.
Trong khi đó, Triều Tiên ngày 7/2 đã lên tiếng chỉ trích các nhà hoạt động người Hàn Quốc có tư tưởng chống Bình Nhưỡng đã tổ chức cuộc tuần hành phản đối việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 khi đoàn nghệ thuật Samjiyon đến Hàn Quốc. Các nhóm dân sự bảo thủ đã tổ chức biểu tình phản đối khi tàu Mangyongbong-92 chở đoàn Samjiyon cập cảng Mukho.
Theo thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, các vận động viên và quan chức của hai miền sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang vào tối 9/2. Đây sẽ là lần thứ tư 2 đoàn cùng diễu hành tại Olympic. Trước đây, 2 miền Triều Tiên đã lập các đội thi đấu chung tại các giải vô địch thế giới về bóng bàn và bóng đá trẻ, nhưng chưa bao giờ có đội chung tại Olympic./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cảnh báo nguy cơ đối đầu sau Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018
22:13' - 06/02/2018
Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin ngày 6/2, Triều Tiên cảnh báo việc nối lại các cuộc tập trận quân sự chung thường niên của Hàn Quốc và Mỹ sẽ đẩy Bán đảo Triều Tiên trở lại tình trạng đối đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Khánh thành tượng đài Bức tường Đình chiến Olympic
15:08' - 05/02/2018
Ngày 5/2, tượng đài Bức tường Đình chiến tượng trưng cho tinh thần hòa bình đã được khánh thành tại Làng Olympic PyeongChang.
-
Đời sống
Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc cấm 36.000 người nước ngoài nhập cảnh
12:40' - 05/02/2018
Hàn Quốc vừa ban hành lệnh cấm 36.000 người nước ngoài nhập cảnh nước này trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vì lý do an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc lập nhóm hỗ trợ dự báo thời tiết
17:40' - 02/02/2018
Nhóm hỗ trợ này gồm 36 chuyên gia về khí tượng thủy văn và 30 tình nguyện viên đưa ra dự báo, cảnh báo về thời tiết đến hết ngày 26/2 trong dịp Olympic PyeongChang 2018 diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.