Olympic PyeongChang 2018: Khánh thành tượng đài Bức tường Đình chiến Olympic
Lễ khánh thành có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Tomas Bach, Trưởng Ban tổ chức PyeongChang Lee Hee-beom, cùng Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn quốc Do Jong-hwan.
Họa tiết trên bức tường này do Họa sỹ Yi Je-seok người Hàn Quốc thiết kế, lấy cảm hứng từ thông điệp hòa bình của Giáo hoàng Francis rằng việc xây dựng những cây cầu, chứ không phải là những bức tường, sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa người dân trên thế giới.
Ý tưởng bức tường đình chiến khởi nguồn từ Hy Lạp cổ đại, khi các cuộc xung đột được tạm dừng để đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham gia Olympic. Kể từ đó có thuật ngữ "Đình chiến Olympic". IOC đã cho dựng tượng đài như vậy kể từ Olympic mùa Đông Turin 2006 nhằm thể hiện mục đích khuyến khích hòa bình thông qua thể thao.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch IOC Tomas Bach nhấn mạnh "Với hoàn cảnh, thời điểm và địa điểm đặc biệt của kỳ Olympic lần này, cần phải cho mọi người thấy rõ ngày nay Đình chiến Olympic vẫn phù hợp như trong thời cổ đại. Ông Bach khẳng định: “Hơn lúc nào hết, thế giới cần những giá trị về hòa bình và hữu nghị của Olympic”.
Về phần mình, Trưởng ban Tổ chức Lee Hee-beom bày tỏ hy vọng Olympic PyeongChang sẽ là một nhân tố thúc đẩy hòa bình trong khu vực, mở đường để Hàn Quốc và Triều Tiên cùng tồn tại hòa bình thay vì căng thẳng quân sự, trao đổi cởi mở, thay vì đối đầu.
Trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang từ ngày 9-25/2, nhiều vận động viên sẽ ký tên lên bức tường này, và tác phẩm sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại PyeongChang như một di sản của Thế vận hội mùa Đông đầu tiên tại Hàn Quốc.
Hơn 2.900 vận động viên từ 92 quốc gia sẽ tham gia tranh tài để giành 102 bộ huy chương tại sự kiện thể thao toàn cầu này./.
>>>Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc cấm 36.000 người nước ngoài nhập cảnh
Tin liên quan
-
Đời sống
Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc cấm 36.000 người nước ngoài nhập cảnh
12:40' - 05/02/2018
Hàn Quốc vừa ban hành lệnh cấm 36.000 người nước ngoài nhập cảnh nước này trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vì lý do an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc lập nhóm hỗ trợ dự báo thời tiết
17:40' - 02/02/2018
Nhóm hỗ trợ này gồm 36 chuyên gia về khí tượng thủy văn và 30 tình nguyện viên đưa ra dự báo, cảnh báo về thời tiết đến hết ngày 26/2 trong dịp Olympic PyeongChang 2018 diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: VĐV Triều Tiên sẽ không được hưởng đặc quyền
17:12' - 02/02/2018
22 vận động viên của Triều Tiên sẽ không được hưởng các đặc quyền tại Olympic Mùa đông PyeongChang 2018 do nước này đang chịu biện pháp trừng phạt quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án thể thao dỡ bỏ lệnh cấm tham gia Olympic suốt đời đối với 28 VĐV Nga
17:57' - 01/02/2018
Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) ngày 1/2 đã dỡ bỏ lệnh cấm tham gia Olympic suốt đời đối với 28 trong tổng số 43 vận động viên (VĐV) Nga bị cáo buộc sử dụng doping tại Olympic mùa Đông Sochi năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).