Tòa án thể thao dỡ bỏ lệnh cấm tham gia Olympic suốt đời đối với 28 VĐV Nga
Phán quyết được đưa ra trước thềm Olympic mùa Đông Pyeongchang sắp tới tại Hàn Quốc.
Phán quyết của tòa án nêu rõ đối với 28 trường hợp trên, các bằng chứng thu thập được không đủ để chứng minh các vận động viên này đã vi phạm quy định cấm doping tại Olympic Sochi năm 2014. Bên cạnh đó, CAS cũng dỡ bỏ lệnh cấm suốt đời đối với 11 VĐV khác của Nga, song vẫn cấm họ tham gia tranh tài tại Olympic Pyeongchang.
Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng thống Putin "rất vui" về phán quyết trên của CAS. Ông cũng khẳng định Moskva sẽ tiếp tục thực hiện các hành động pháp lý nhằm bảo vệ các vận động viên bị IOC cấm tham gia Olympic.
Tháng 12/2017, thể thao thế giới rúng động với quyết định chưa từng có của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cấm Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014.Tuy nhiên, các VĐV người Nga vẫn có thể tham gia sự kiện thể thao thế giới này với tư cách VĐV trung lập nếu chứng minh được họ trong sạch. Các VĐV này sẽ thi đấu dưới lá cờ trung lập, mặc đồng phục màu xám đỏ, không in hình quốc kỳ Nga và không có giới chức thể thao Nga đi cùng tới PyeongChang.
Theo quyết định của IOC, các VĐV này nếu giành huy chương vẫn sẽ được công nhận, nhưng quốc thiều Nga sẽ không được cử lên khi họ đứng lên bục nhận giải cao nhất.
Moskva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của IOC. Giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm của IOC, cho rằng động thái này nằm trong chiến dịch chống Nga của phương Tây.
Tuy nhiên, IOC khẳng định quyết định này đứng ngoài mọi ảnh hưởng chính trị. Sau tiến trình xem xét một cách toàn diện và chi tiết, IOC ngày 28/1 đã chính thức xác nhận mời 169 VĐV Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.
Sau khi CAS công bố phán quyết trên của, IOC ra một tuyên bố nêu rõ việc tòa bãi bỏ lệnh cấm đối với 28 VĐV Nga không có nghĩa là họ "tự động" được tham gia tranh tài tại Olympic PyeongChang. Tuyên bố nêu rõ: "Không bị cấm không có nghĩa là tự động được đặc cách mời" tham gia Olympic 2018 tại Hàn Quốc./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- olympic
- olympic pyeongchang 2018
- nga
- vận động viên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Các vận động viên của Triều Tiên sẽ sử dụng máy bay Hàn Quốc
19:15' - 31/01/2018
Tổng cộng 22 vận động viên Triều Tiên sẽ tham gia Olympic PyeongChang, diễn ra từ ngày 9-25/2 tới. Trước đó, 12 vận động viên khúc côn cầu trên băng đã sang Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang: Hàn Quốc được phép đưa VĐV trượt tuyết đến Triều Tiên bằng máy bay
15:15' - 31/01/2018
Hàn Quốc đã tham vấn phía Mỹ để không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong việc điều máy bay đưa đoàn tới Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Hai miền Triều Tiên sẽ cùng tập huấn trượt tuyết tại Triều Tiên
10:43' - 31/01/2018
Việc cùng tập huấn này đã được nhất trí tại các cuộc hội đàm trước đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng thời điểm chính xác cho hoạt động này khi đó chưa được ấn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có cuộc gặp Chủ tịch Fed
10:59' - 30/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng sức ép buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải hạ lãi suất, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng hồi tháng Một.