Ông Biden chỉ định cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính
Nếu chính thức được bổ nhiệm, bà Yellen sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bà Yellen, 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn “an toàn” về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.
Tốt nghiệp các trường đại học Brown và Yale, bà Yellen cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận vào năm 2014.
Nhiệm kỳ bốn năm của bà ở vị trí lãnh đạo của Fed được đánh dấu bằng việc thị trường việc làm được cải thiện và lãi suất thấp trong lịch sử cũng có thể được xem như cơ sở thúc đẩy tỷ lệ xác nhận đối với bà Yellen cho vị trí quan trọng này.
Các chiến lược gia chính trị nói rằng họ hy vọng về một nhân vật được lựa chọn có quan điểm cấp tiến hơn như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.
Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng đã cân nhắc đến Thống đốc Fed Lael Brainard và cựu Phó Chủ tịch Fed Roger Ferguson cho vị trí này.
Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ theo quan điểm cấp tiến cũng có thể ủng hộ bà Yellen khi ông Biden lựa chọn bà một phần nhờ vào cam kết của bà Yellen về cách các nhà hoạch định chính sách kinh tế có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Trong những năm gần đây, bà Yellen lên tiếng ủng hộ việc đánh thuế khí thải carbon dioxide.
Bà Yellen hiện là nhà kinh tế học tại Viện Brookings. Trước khi trở thành Chủ tịch Fed, bà Yellen từng nắm quyền lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco và là chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền Clinton.
Nếu được xác nhận, chắc chắn bà Yellen sẽ kế thừa một trong những vị trí "khắt khe" nhất trong chính quyền sắp tới và phải đối mặt với nhiều trở ngại kinh tế "có một không hai".
Bộ trưởng Tài chính là người điều hành hàng đầu của nền kinh tế Mỹ, có vai trò quản lý nợ công và việc thi hành các hình phạt nước ngoài, giám sát việc thu thuế và đóng vai trò là người liên lạc chính giữa chính quyền với thị trường tài chính và các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Tuy nhiên, tình trạng bấp bênh hiện tại của nền kinh tế Mỹ, cùng với các mục tiêu về thuế và công bằng của tổng thống đắc cử sẽ khiến Bộ Tài chính được chú ý nhiều hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung thay đổi như thế nào sau bầu cử Tổng thống Mỹ?
06:30' - 22/11/2020
Theo tờ Wall Street Journal phát hành tại Malaysia, ngăn chặn tiến bộ khoa học công nghệ đã trở thành một trong những nhận thức chung của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ không gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp
11:37' - 21/11/2020
Ngày 20/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã lên tiếng bảo vệ quyết định không gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ông J.Biden công bố thêm các lựa chọn nhân sự Nhà Trắng cấp cao
11:02' - 21/11/2020
Ngày 20/11, nhóm chuyển giao của ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đã công bố các thành viên mới trong đội ngũ nhân viên cấp cao Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Các nhà sản xuất vang Pháp có thể được hỗ trợ 200.000 euro/tháng
06:10'
Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, các nhà sản xuất rượu vang của Pháp có thể nhận được khoản hỗ trợ 200.000 euro/tháng (hơn 242.000 USD) để bù đắp những thiệt hại do hàng rào thuế của Mỹ.
-
Tài chính
Chính phủ Anh đáp lời kêu gọi hỗ trợ tài chính của các sân bay
09:00' - 18/01/2021
Bộ trưởng Hàng không Anh Robert Courts cho biết, chính phủ sẽ khởi động một chương trình hỗ trợ mới trong tháng này.
-
Tài chính
Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro
14:08' - 17/01/2021
Theo giới phân tích, dù vẫn còn nhiều khó khăn và ẩn chứa rủi ro do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng sinh lời cao trong năm 2021.
-
Tài chính
Giới chuyên gia: Tỷ giá đồng won sẽ không biến động nhiều trong năm 2021
05:30' - 17/01/2021
Việc đồng USD đang tăng giá trở lại so với đồng won của Hàn Quốc cho thấy hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
-
Tài chính
Hà Nội hỗ trợ tối đa cho cá nhân và doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu
17:59' - 16/01/2021
Hà Nội đóng góp khoảng xấp xỉ 20% vào ngân sách quốc gia. Do vậy, việc Hà Nội hoàn thành thu ngân sách năm sẽ đóng góp quan trọng vào việc cân đối ngân sách đất nước.
-
Tài chính
EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray
07:46' - 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray.
-
Tài chính
Kinh doanh qua mạng tiếp tục nằm trong “tầm ngắm” của ngành thuế
20:24' - 15/01/2021
Cục Thuế Tp Hồ Chí Minh sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu tập trung lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản…
-
Tài chính
Trung Quốc áp thuế chống phá giá chất meta-Cresol
07:31' - 15/01/2021
Bắt đầu từ ngày 15/1, Trung Quốc sẽ tiến hành áp thuế với mức dao động từ 27,9-131,7%, trong thời hạn 5 năm.
-
Tài chính
Lần đầu tiên dự trữ bằng vàng của Nga nhiều hơn USD
07:42' - 14/01/2021
Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị của vàng đã vượt qua đồng USD trong Quỹ Dự trữ quốc tế của nước này.