Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung thay đổi như thế nào sau bầu cử Tổng thống Mỹ?
Bất chấp những biến số về kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, truyền thông nước này nhận định lợi thế đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Không rõ liệu ông Biden có dỡ bỏ các biện pháp thuế quan nhằm vào Trung Quốc nếu ông trở thành ông chủ Nhà Trắng hay không, nhưng tư duy của ông Biden trong cuộc cạnh tranh khoa học giữa Mỹ và Trung Quốc cũng giống như ông Trump, đều là tập trung nỗ lực ngăn Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu.Theo tờ Wall Street Journal phát hành tại Malaysia, ngăn chặn tiến bộ khoa học công nghệ đã trở thành một trong những nhận thức chung của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa. Do đó, dù sau khi lên nắm quyền, ông Biden có thể thay đổi quan điểm về một số vấn đề trong quan hệ Mỹ-Trung, nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cố vấn đảng Dân chủ đều cho rằng ông Biden sẽ kế thừa mục tiêu của chính phủ tiền nhiệm, ngăn chặn Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo khoa học công nghệ toàn cầu. Theo thông tin mà tờ Wall Street Journal trích dẫn, kế hoạch chi tiết về cuộc chiến công nghệ của ông Biden là “tăng cường phòng thủ và lặng lẽ tấn công” với ba trọng điểm sau:Thứ nhất, thách thức sự phân biệt đối xử với doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Thứ hai, tiếp tục thực hiện kiểm soát xuất khẩu đối với các công ty Trung Quốc. Các nhà phân tích và quản lý ngành công nghệ cho rằng chính quyền của ông Biden có thể sẽ tiếp tục nhiều chính sách được thực hiện trong vài năm qua, bao gồm hạn chế xuất khẩu đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Thứ ba, tăng cường vị thế của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ. Dự kiến, Chính quyền của ông Biden sẽ hành động để củng cố vị thế của Mỹ. Các cố vấn của ông Biden từng tuyên bố rằng họ có kế hoạch ưu tiên xem xét để Mỹ duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và thiết bị mạng 5G.Trên thực tế, vào tháng 9/2020, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã công bố Dự luật Nước Mỹ lãnh đạo (America Leads Act), trong đó đề xuất đầu tư 350 tỷ USD trong 10 năm tới để chấn hưng năng lực ngành chế tạo và cơ sở hạ tầng của Mỹ, giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào ngành chế tạo Trung Quốc (chất bán dẫn, viễn thông, dược phẩm) và nâng cao khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ.
Dự luật Nước Mỹ lãnh đạo được nhìn nhận giống như phiên bản chiến lược “Chế tạo tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025) của Trung Quốc. Trong đó, 300 tỷ USD sẽ được đầu tư để tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển của Mỹ về công nghệ mới liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI) và 16 tỷ USD sẽ được đầu tư để giúp ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu. Dự luật Nước Mỹ lãnh đạo đồng thời yêu cầu Tổng thống Mỹ đề xuất các phương án nâng cao năng lực chế tạo các sản phẩm bán dẫn trong nước và tăng tỷ trọng mua các sản phẩm liên quan trong nước. Ngành công nghiệp chip điện tử của Mỹ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ Quốc hội và những khoản đầu tư như vậy. Ngành công nghiệp này đang vận động hành lang cho các biện pháp kích thích mang tới hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy ở trong nước và phục vụ nghiên cứu.Theo báo trên, kiềm chế ảnh hưởng công nghệ của Trung Quốc là "xương sống" trong chính sách công nghệ của ông Trump. Khi tranh cử, ông Biden tuyên bố sẽ đầu tư chấn hưng ngành công nghệ Mỹ và hợp tác với các đồng minh để đối đầu với Trung Quốc trong thương mại. Đây là hai khía cạnh mà các quan chức thuộc các ngành liên quan của Mỹ kỳ vọng. Ngoài ra, khi tranh cử, ông Biden từng đề cập tới mối lo lắng về các vấn đề của TikTok.Trong hoạt động vận động tranh cử vào tháng Chín vừa qua, ông Biden nói rằng TikTok có thể lấy dữ liệu về rất nhiều người Mỹ trẻ tuổi. Điều này rất đáng lo ngại và ông sẽ làm việc với các đồng minh cùng các chuyên gia an ninh mạng để tìm ra giải pháp cho vấn đề./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Georgia xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng
10:40' - 21/11/2020
Bang Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: Một chặng đường dài
06:30' - 19/11/2020
Trong lúc tranh cử, ông Joe Biden hứa hẹn sẽ hướng tới những mục tiêu giảm khí thải nhà kính đầy táo bạo, song liệu ông có thể thúc đẩy chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu toàn cầu hay không?
-
Kinh tế Thế giới
Lý do khiến chính sách thương mại của Mỹ trong tương lai khó có nhiều đột phá
06:30' - 18/11/2020
Về chính sách thương mại, những thay đổi sắp tới dưới thời của ông Joe Biden nếu ông trở thành chủ nhân Nhà Trắng được nhìn nhận sẽ diễn ra từ từ, thận trọng chứ không thay đổi lớn và triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Tổng thống Mỹ và những tác động xuyên lục địa
06:00' - 17/11/2020
Nếu trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, nỗ lực của ông Joe Biden nhằm khôi phục lại vai trò lãnh đạo của Mỹ sẽ cần nhiều thời gian và vốn chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Columbia, Nam Carolina, ngày 29/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Quốc kỳ Trung Quốc và quốc kỳ Mỹ trước một phiên thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: AFP/TTXVN