Ông chủ Tesla treo thưởng 100 triệu USD cho các giải pháp loại bỏ khí thải
Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng ô tô điện Tesla của Mỹ, ngày 22/4 đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống tình trạng ấm lên toàn cầu thông qua việc loại bỏ khí thải gây ô nhiễm dioxide carbon khỏi bầu khí quyển hoặc đại dương.
Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ có một hành tinh” và “cho dù chỉ có 0,1% khả năng xảy ra thảm họa - tại sao lại phải đối mặt với rủi ro đó”.
Tháng 1 vừa qua, ông Musk đã công bố ý định treo thưởng 100 triệu USD và ông đã đề ra các thể lệ tranh giải ngày 22/4 vừa qua, đúng vào Ngày Trái Đất.
Theo các nhà tổ chức, đây là giải thưởng lớn nhất trong lịch sử và sẽ kéo dài trong 4 năm cho đến hết Ngày Trái Đất năm 2025.
Việc thu giữ và lưu trữ carbon đang là chủ đề thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới khoa học khi mà biến đổi khí hậu đang làm tan các sông băng, làm tăng cường độ các cơn bão nhiệt đới...
Trong khi các quốc gia nỗ lực giảm lượng khí thải, các nhà khoa học cho biết công nghệ loại bỏ carbon cũng đóng vai trò quan trọng đối với mục tiêu "trung hòa khí thải carbon" vào năm 2050.
Tuy nhiên, công nghệ loại bỏ carbon vẫn chưa khả thi về mặt thương mại. Loại bỏ carbon có thể tiêu tốn hơn 300 USD mỗi tấn, trong khi mỗi năm thế giới phát thải lượng khí nhà kính tương đương khoảng 50 tỷ tấn CO2. Theo một số ước tính, đến năm 2050 có thể cần thu giữ khoảng 10 tỷ tấn CO2.
Liên hợp quốc cũng cho rằng công nghệ loại bỏ carbon là cần thiết để hạn chế tình trạng ấm lên của Trái Đất và tránh những tác động thảm khốc đối với khí hậu./.
- Từ khóa :
- Elon musk
- biến đổi khí hậu
- khí thải
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Biến đổi khí hậu có thể làm kinh tế toàn cầu thiệt hại 23.000 tỷ USD vào năm 2050
16:10' - 23/04/2021
Biến đổi khí hậu có thể gây ra những thiệt hại lên tới 23.000 tỷ USD đối với nông nghiệp, y tế và cơ sở hạ tầng vật chất, cũng như chuyển hướng chi tiêu của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu
13:08' - 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/4 tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc xác nhận tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu
10:14' - 21/04/2021
Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra vào ngày 22-23/4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 29/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
TPHCM: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng
21:52' - 28/08/2025
Phụ nữ cư trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần với mức 5 triệu đồng.
-
Đời sống
Miễn phí vé đi metro Bến Thành - Suối Tiên trong ngày Quốc khánh 2/9
20:33' - 28/08/2025
Tất cả hành khách đi metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ được miễn phí vé tàu thông qua việc sử dụng thẻ Căn cước hoặc CCCD gắn chip quét tại cổng soát vé hoặc sử dụng mã QR trên ứng dụng HCMC Metro HURC.
-
Đời sống
80 năm Quốc khánh: Du khách quốc tế ấn tượng về sự gắn kết cộng đồng, niềm tự hào của người Việt Nam
17:39' - 28/08/2025
Những ngày này, Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào đón Tết Độc lập 2/9. Không chỉ người dân, nhiều du khách quốc tế đã chọn Thủ đô để trải nghiệm không khí đặc biệt.
-
Đời sống
Núi lửa Shinmoe tại Nhật Bản phun trào tro bụi cao tới hơn 5.000 m
12:19' - 28/08/2025
Theo hãng tin Kyodo, sáng 28/8, núi Shinmoe trên đảo Kyushu, Tây Nam Nhật Bản, đã phun trào cột tro bụi cao 5.500 m so với miệng núi lửa.
-
Đời sống
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 10h00 ngày 28/8
10:07' - 28/08/2025
Tính đến 10h00 ngày 28/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 381 tỷ đồng, với hơn 1,9 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Đời sống
Tai nạn giao thông liên hoàn, đèo Bảo Lộc ách tắc cả hai chiều
10:04' - 28/08/2025
Sáng 28/8, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe container với 2 xe ô tô khác đã xảy ra trên đèo Bảo Lộc (thuộc Quốc lộ 20, đoạn qua xã Đạ Huoai 2, tỉnh Lâm Đồng).
-
Đời sống
Phát hiện hóa thạch "siêu thú săn mồi" 70 triệu năm tuổi tại Argentina
09:55' - 28/08/2025
Ngày 27/8, các nhà khoa học Argentina công bố một phát hiện khảo cổ quan trọng về một loài bò sát cổ đại khổng lồ tại vùng Patagonia.
-
Đời sống
Sớm công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ kè xã Hoằng Tiến, tỉnh Thanh Hóa
07:37' - 28/08/2025
Ghi nhận tại tuyến kè bờ biển Hải Tiến, xã Hoằng Tiến sau cơn bão số 5, nhiều đoạn bị sóng lớn tàn phá vỡ nát, nguy cơ sạt lở lan rộng.