Ông chủ Tesla treo thưởng 100 triệu USD cho các giải pháp loại bỏ khí thải

17:50' - 23/04/2021
BNEWS Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng ô tô điện Tesla của Mỹ, ngày 22/4 đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống tình trạng ấm lên toàn cầu.

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng ô tô điện Tesla của Mỹ, ngày 22/4 đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống tình trạng ấm lên toàn cầu thông qua việc loại bỏ khí thải gây ô nhiễm dioxide carbon khỏi bầu khí quyển hoặc đại dương.

Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ có một hành tinh” và “cho dù chỉ có 0,1% khả năng xảy ra thảm họa - tại sao lại phải đối mặt với rủi ro đó”.

Tháng 1 vừa qua, ông Musk đã công bố ý định treo thưởng 100 triệu USD và ông đã đề ra các thể lệ tranh giải ngày 22/4 vừa qua, đúng vào Ngày Trái Đất.

Theo các nhà tổ chức, đây là giải thưởng lớn nhất trong lịch sử và sẽ kéo dài trong 4 năm cho đến hết Ngày Trái Đất năm 2025.

Việc thu giữ và lưu trữ carbon đang là chủ đề thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới khoa học khi mà biến đổi khí hậu đang làm tan các sông băng, làm tăng cường độ các cơn bão nhiệt đới...

Trong khi các quốc gia nỗ lực giảm lượng khí thải, các nhà khoa học cho biết công nghệ loại bỏ carbon cũng đóng vai trò quan trọng đối với mục tiêu "trung hòa khí thải carbon" vào năm 2050.

Tuy nhiên, công nghệ loại bỏ carbon vẫn chưa khả thi về mặt thương mại. Loại bỏ carbon có thể tiêu tốn hơn 300 USD mỗi tấn, trong khi mỗi năm thế giới phát thải lượng khí nhà kính tương đương khoảng 50 tỷ tấn CO2. Theo một số ước tính, đến năm 2050 có thể cần thu giữ khoảng 10 tỷ tấn CO2.

Liên hợp quốc cũng cho rằng công nghệ loại bỏ carbon là cần thiết để hạn chế tình trạng ấm lên của Trái Đất và tránh những tác động thảm khốc đối với khí hậu./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục