"Ông lớn" công nghệ Mỹ đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo
Đồng thời tạo ra tương lai mà chuyển đổi số mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng giám đốc Microsoft Malaysia Laurence Si cho biết, dự thảo ngân sách 2025, được Thủ tướng Anwar Ibrahim công bố ngày 18/10, phản ánh cam kết của chính phủ trong việc tạo ra những kết quả tích cực cho Malaysia thông qua việc thúc đẩy đổi mới AI và áp dụng có trách nhiệm.
Ông nhấn mạnh: "Việc hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) khai thác các công nghệ kỹ thuật số và AI mang tính chuyển đổi sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh và khả năng phục hồi toàn cầu của đất nước, thúc đẩy hành trình hướng tới vị thế quốc gia có thu nhập cao của chúng ta".
Theo dự thảo ngân sách 2025, 421 tỷ ringgit (RM) (khoảng 47 tỷ USD), là mức cao nhất trong lịch sử, chính phủ đã đề xuất phân bổ 10 triệu RM cho Văn phòng AI quốc gia (NAIO), cũng như tăng hoạt động nghiên cứu và phát triển lên 600 triệu RM.
Ông Si cho biết, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác các cơ hội thế hệ tiếp theo tại giao điểm của AI và khoa học, trao quyền cho các nhà nghiên cứu địa phương, giải quyết những thách thức phức tạp và mở ra những lợi ích theo cấp số nhân trên toàn xã hội.
Theo đó, việc củng cố hệ sinh thái AI địa phương sẽ giúp Malaysia tận dụng nhiều lợi ích từ các khoản đầu tư ngày càng tăng vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đưa đất nước trở thành cường quốc kỹ thuật số trong khu vực.
Ông nói thêm: "Sáng kiến ASEAN AI Safe (AI an toàn) mở đường cho Malaysia đảm nhiệm chức chủ tịch ASEAN, thúc đẩy các nỗ lực hợp tác để hiện thực hóa các lợi ích AI mang tính chuyển đổi một cách có trách nhiệm trên toàn khu vực".
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của “Cult Creative” – nền tảng thiếp thị sáng tạo hàng đầu tại Đông Nam Á dành cho những người sáng tại và thương hiệu hợp tác - bà Shermaine Wong cho biết ngân sách là một bước quan trọng trong việc bồi dưỡng tài năng và đổi mới, cả hai đều là trụ cột cốt lõi của nền kinh tế Malaysia, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật số.
Bà cho biết với ngành công nghiệp này đang tập trung nhiều vào tài năng, các sáng kiến ưu tiên tài trợ, công cụ kỹ thuật số và hỗ trợ cho các doanh nhân nội dung là kịp thời và quan trọng để thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tăng trưởng dài hạn.
Bà lưu ý rằng Khoản tài trợ phù hợp kỹ thuật số trị giá 50 triệu RM và Khoản tài trợ kỹ thuật số của Ngân hàng Simpanan Nasional phù hợp với nhu cầu của "các doanh nhân nội dung" thời hiện đại. Bà Wong nhấn mạnh rằng Quỹ đầu tư chiến lược trị giá 1 tỷ RM theo Khung khuyến khích đầu tư mới không chỉ nhằm mục đích nâng cao năng lực tài năng địa phương mà còn khuyến khích thực hiện các hoạt động có giá trị cao có thể đưa những người sáng tạo nội dung của Malaysia lên tầm cao mới.
“Cult Creative tin tưởng chắc chắn rằng việc nuôi dưỡng tài năng và cung cấp quyền truy cập vào các nguồn lực sẽ thúc đẩy sự đổi mới lớn hơn, trao quyền cho những người sáng tạo trẻ và mở ra những cơ hội mới trong ngành”, bà cho biết.
- Từ khóa :
- Ông lớn công nghệ
- Mỹ
- Microsoft
- trí tuệ nhân tạo (AI)
Tin liên quan
-
Công nghệ
Tuổi trẻ Đắk Lắk chú trọng chuyển đổi số và sử dụng trí tuệ nhân tạo
03:51' - 18/10/2024
Ngày 16-17/10 đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với sự tham gia của 263 đại biểu.
-
Doanh nghiệp
Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Microsoft gia nhập OpenAI
09:18' - 15/10/2024
Theo thông tin từ The Information, Sebastien Bubeck, một trong những nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Microsoft, sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
-
Công nghệ
Công nghiệp, đổi mới và cơ sở hạ tầng bền vững trong thời đại trí tuệ nhân tạo
14:52' - 14/10/2024
Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm 2024 được lựa chọn tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững số 9 là Công nghiệp, đổi mới và cơ sở hạ tầng bền vững trong thời đại trí tuệ nhân tạo.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: AI phát hiện hơn 160.000 loại virus mới
16:19' - 10/10/2024
Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu người Trung Quốc và Australia phát hiện hơn 160.000 loại virus mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tiên phong trên hành trình nâng tầm cà phê Việt
17:55'
Chuyển đổi số không chỉ là xu thế, mà là con đường tất yếu để nông sản Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Simexco tự hào là cầu nối giúp nông sản Đắk Lắk vươn xa.
-
Doanh nghiệp
Thành phố Hồ Chí Minh: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao
15:38'
Ngày 7/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Nội vụ) cho biết, trong 9 tháng qua, đơn vị đã tổ chức 171 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho hơn 329.100 lượt người.
-
Doanh nghiệp
Khởi động nhà máy gạch công nghệ cao đầu tiên tại Quảng Trị
15:38'
Dự án Nhà máy sản xuất Gạch Tuynel Công nghệ cao Hạ Long không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, tạo ra nguồn cung vật liệu chất lượng cao, tăng tính ổn định cho thị trường mà còn có ý nghĩa xã hội to lớn.
-
Doanh nghiệp
Hơn 262.000 khách hàng của Điện lực miền Bắc bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 11
15:33'
Hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc, làm hơn 262.000 khách hàng bị mất điện. EVNNPC đang khẩn trương khôi phục cung cấp điện, ưu tiên khu vực dân cư và hạ tầng thiết yếu.
-
Doanh nghiệp
EVNHANOI tập trung ứng trực, khôi phục, xử lý sự cố điện
14:20'
EVNHANOI đã kích hoạt ngay các kịch bản ứng phó khẩn cấp, huy động hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên và các đội xung kích sẵn sàng 24/24 giờ để theo dõi, xử lý sự cố.
-
Doanh nghiệp
Hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
11:56'
EVN cho biết, sáng 7/10, rotor tổ máy số 2 Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được hạ đặt thành công, hoàn tất lắp đặt rotor toàn dự án, tạo tiền đề vận hành trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
11:42'
Bộ Công Thương và EVN đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện nhập khẩu từ Lào, bảo đảm hạ tầng sẵn sàng tiếp nhận nguồn điện trong giai đoạn 2025–2026.
-
Doanh nghiệp
Japan Airlines mở đường bay thứ ba tới Ấn Độ
07:39'
Ngày 6/10, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản thông báo sẽ mở đường bay mới giữa sân bay quốc tế Narita và sân bay quốc tế Indira Gandhi tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào đầu năm sau.
-
Doanh nghiệp
AMD cung cấp chip AI cho OpenAI, trị giá hàng chục tỷ USD mỗi năm
07:00'
AMD công bố ký thỏa thuận nhiều năm cung cấp chip AI cho OpenAI, mang lại doanh thu hàng chục tỷ USD và cho phép nhà sáng tạo ChatGPT mua khoảng 10% cổ phần của hãng sản xuất chip này.