BNEWS Tập đoàn năng lượng và luyện kim En+ của Nga đã hoàn tất việc nâng cấp toàn diện thiết bị tại tổ máy 1 Nhà máy thủy điện (HPP) Bratsk ở tỉnh Irkutsk.
Tập đoàn năng lượng và luyện kim En+ của Nga, nhà sản xuất nhôm phát thải carbon thấp và điện tái tạo hàng đầu thế giới, đã hoàn tất việc nâng cấp toàn diện thiết bị tại tổ máy 1 Nhà máy thủy điện (HPP) Bratsk ở tỉnh Irkutsk, trong khuôn khổ chương trình qui mô lớn "Năng lượng mới" nhằm hiện đại hóa các nhà máy thủy điện.
Trong quá trình nâng cấp, 1 cánh quạt mới đã được lắp đặt và tất cả các bộ phận chính và phụ đã được thay thế hoặc sửa chữa. Nhờ đó, độ tin cậy vận hành thiết bị đã tăng lên và hiệu suất hệ thống thủy lực mới tăng 5,5%, lên mức 96,5%, giúp có thể tạo ra nhiều điện hơn với cùng thể tích nước chảy qua. Tổ máy số 1 trên là tổ máy thứ 16 được nâng cấp trong khuôn khổ chương trình “Năng lượng mới” của En+. Dự kiến 2 cánh quạt nữa sẽ được thay thế cho đến năm 2026.Tổng Giám đốc En+, ông Vladimir Kolmogorov lưu ý: “Nhờ chương trình ‘Năng lượng Mới’, độ tin cậy của các nhà máy thủy điện của chúng ta ngày càng tăng, cũng như khối lượng sản xuất điện ‘xanh’, cho phép chúng ta đáp ứng mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng. Đồng thời, hiệu quả tích lũy từ việc hiện đại hóa các thiết bị chính của các nhà máy thủy điện cũng tương đương với việc xây dựng một nhà máy thủy điện mới công suất từ 300-400 MW. Chúng tôi sẽ tiếp tục thay thế thiết bị tại HPP của En+ để củng cố hệ thống năng lượng của khu vực”.
Chương trình “Năng lượng Mới” là dự án quy mô lớn nhằm tái thiết và thay thế các thiết bị chính tại 4 nhà máy thủy điện lớn nhất của En+: Krasnoyarsk, Bratsk, Irkutsk và Ust-Ilimsk. Tổng vốn đầu tư vào chương trình là khoảng 21 tỷ ruble (khoảng 210 triệu USD). Tại HPP Bratsk, chương trình “Năng lượng mới” được khởi động năm 2007.Trong hai giai đoạn đầu tiên, 12 tổ máy thủy lực đã được hiện đại hóa tại nhà máy. Năm 2021, giai đoạn tái trang bị kỹ thuật tiếp theo HPP bắt đầu, theo đó 4 cánh quạt thủy lực sẽ được thay thế tại nhà máy cho đến năm 2026. Như vậy, sau khi nâng cấp, tất cả các cánh quạt của hệ thống thủy lực của Bratsk HPP sẽ được thay thế.
Chương trình “Năng lượng Mới” dự kiến tăng sản lượng điện phát thải ít carbon ít nhất 2,4 tỷ kWh, qua đó sẽ giảm lượng nhiên liệu đốt tại các nhà máy nhiệt điện than trong khu vực, ngăn ngừa việc thải hơn 2,5 triệu tấn khí CO2 hàng năm, với cùng một lượng nước đi qua tuabin. Hiệu suất của HPP sau khi hoàn tất chương trình sẽ tương ứng với các chỉ số tốt nhất toàn cầu. En+ là nhà sản xuất thủy điện độc lập lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất nhôm hàm lượng carbon thấp lớn nhất trên thế giới bên ngoài Trung Quốc. Tập đoàn vận hành 5 nhà máy thủy điện - Krasnoyarsk, Bratsk, Ust-Ilimsk, Irkutsk và Ondskaya, với tổng công suất 15,2 GW. Ngày nay, 81% tổng lượng điện do En+ sản xuất đều là từ các nguồn tái tạo. Tập đoàn cam kết đạt mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.Tin liên quan
Mỹ công bố kế hoạch táo bạo về phát triển năng lượng hạt nhân
Ngày 13/11, các quan chức Mỹ đã giới thiệu kế hoạch táo bạo nhằm tăng gấp ba công suất năng lượng hạt nhân từ này đến năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpEVNNPT kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc dự án truyền tải điện tại Quảng Ninh
EVNNPT kiến nghị Quảng Ninh tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đất đai và rừng nhằm tăng tốc các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm trong năm 2026.
-
Doanh nghiệpVinachem đặt mục tiêu xuất khẩu vượt 1 tỷ USD vào năm 2030
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang triển khai nhiều giải pháp để hiện thực mục tiêu kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD vào năm 2030 và doanh thu vượt 100 nghìn tỷ đồng vào năm 2030.
-
Doanh nghiệpAMD tung Helios, tăng tốc cạnh tranh Nvidia trong cuộc đua chip AI
AMD sẽ bàn giao hệ thống AI Helios từ cuối năm 2026, với Microsoft là một trong những khách hàng đầu tiên triển khai trên Azure, đánh dấu bước tiến mới trong tham vọng cạnh tranh Nvidia ở AI.
-
Doanh nghiệpBa “ông lớn” Nhật Bản hợp lực trong cuộc đua chip công suất
Mitsubishi Electric, Toshiba và Rohm đẩy nhanh kế hoạch hợp nhất mảng chip công suất vào tháng 9/2026 nhằm tăng sức cạnh tranh toàn cầu, đáp ứng nhu cầu bùng nổ từ AI, xe điện và trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp hóa chất Nhật Bản tăng công suất phục vụ máy chủ AI
Ishihara Sangyo đầu tư 3,9 tỷ yen để tăng gấp đôi công suất titan dioxide độ tinh khiết cao phục vụ MLCC cho máy chủ AI, củng cố lợi thế công nghệ vật liệu của Nhật Bản.
-
Doanh nghiệpSamsung sắp ra mắt điện thoại gập mới và kính thông minh
Samsung Electronics sẽ tổ chức sự kiện Galaxy Unpacked với chủ đề "A New Shape Unfolds" vào ngày 22/7 (giờ Anh).
-
Doanh nghiệpLàm sạch mã số thuế: Chặn kẽ hở cho doanh nghiệp "ảo"
Ngành thuế triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế trên toàn quốc nhằm chuẩn hóa dữ liệu người nộp thuế, nhằm ngăn chặn doanh nghiệp "ảo".
-
Doanh nghiệpMỹ trao lại cho Boeing quyền tự chứng nhận an toàn cho máy bay 737 MAX
Sau nhiều tháng đánh giá, FAA kết luận quy trình kiểm tra an toàn cuối cùng của Boeing đáp ứng yêu cầu để bảo đảm máy bay đủ điều kiện khai thác.
-
Doanh nghiệpGiải bài toán chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - Bài cuối: Chuyển đổi đồng bộ từ doanh nghiệp đến hạ tầng
Bài toán đặt ra không chỉ là tối ưu hoạt động của doanh nghiệp mà còn là hoàn thiện hạ tầng và hệ sinh thái logistics theo hướng đồng bộ, hiện đại và kết nối hiệu quả.









