OPEC+ cắt giảm sản lượng: Lực đẩy cho giá dầu?
Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu khác thuộc nhóm Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC+, ngày 2/4 thông báo sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng khoảng 1,16 triệu thùng/ngày. Giới phân tích cho rằng động thái bất ngờ này sẽ khiến giá dầu tăng cao và Mỹ gọi đây là bước đi “không không ngoan”.
Giá dầu có thể tăng 10 USD/thùng
Các lãnh đạo trong ngành dầu khí ngày 2/4 cho biết quyết định cắt giảm sản lượng nói trên đã khiến ngành năng lượng bất ngờ và diễn biến này sẽ đẩy giá dầu toàn cầu lên cao hơn, khiến các nước tiêu thụ dầu lớn khó có khả năng phản ứng phối hợp.
Ông Dan Pickering, người sáng lập nền tảng dịch vụ tài chính trong lĩnh vực năng lượng Pickering Energy Partners, cho rằng đây là một bất ngờ lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của OPEC+ về nhu cầu dầu và tình hình bất ổn ngân hàng tại Mỹ. Ông dự đoán động thái này có thể khiến giá dầu tăng 10 USD/thùng, và chính phủ các nước trên thế giới còn rất ít phương án để bình ổn tác động của động thái nói trên đối với giá dầu. Theo ông, nhu cầu dầu có thể giảm xuống sau diễn biến này. Nếu giá dầu tăng lên mức 100 USD/thùng hay 120 USD/thùng, nhu cầu sẽ giảm xuống giống với kịch bản lúc giá xăng ở Mỹ tăng lên mức 5 USD/gallon (1 gallon = 3,785 lít) hồi tháng 6/2022. Ông Pickering nhận định đó là cách mà thị trường sẽ phản ứng để giảm tác động của những quyết định cắt giảm sản lượng này, chứ không phải thông qua việc tăng cường xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược.Trong khi đó, ông Andy Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn Lipow Oil Associates, cho biết phần lớn quyết định cắt giảm nói trên đến từ các thành viên chủ chốt của OPEC, cho thấy tổ chức này rõ ràng đang lo ngại về tác động của giá dầu thấp đến ngân sách quốc gia của họ, và sẽ sẵn sàng hành động để hỗ trợ giá dầu.
Ông Robert McNally, Chủ tịch công ty nghiên cứu Rapidan Energy Group, cho biết đây là bất ngờ lớn nhất với thị trường dầu kể từ tháng 1/2021, khi OPEC+ tuyên bố nâng dần sản lượng sau khi cắt giảm do dịch COVID-19. Sau động thái nói trên của OPEC+, các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs ngày 2/4 cho biết dự báo giá dầu Brent giao tháng 12/2023 đã được tăng thêm 5 USD lên 95 USD/thùng, trong khi giá cho hợp đồng giao tháng 12/2024 tăng 3 USD lên 100 USD/thùng. Bên cạnh đó, Goldman Sachs cũng giảm 1,1 triệu thùng/ngày trong dự báo sản lượng tính đến cuối năm nay của OPEC+. Goldman Sachs dự đoán quyết định cắt giảm sản lượng lần này của OPEC+ có thể đẩy giá dầu tăng 7% và giúp doanh thu dầu của Saudi Arabia và OPEC+ gia tăng. Goldman cho rằng dù động thái nói trên rất bất ngờ, nhưng quyết định này thể hiện OPEC+ đã có những cân nhắc quan trọng về kinh tế và có thể là cả chính trị. Ngân hàng này cho rằng việc Mỹ không bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược trong năm tài chính 2023, dù các mức thấp của giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ được cho là đủ để nước này làm đầy các kho dự trữ của mình, cũng có thể là một nguyên nhân khiến OPEC+ đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng.“Quyết định không khôn ngoan”
Trước đó, tại cuộc họp hồi tháng 10/2022, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022 đến hết năm 2023 nhằm hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu. Thời điểm đó, động thái này đã khiến Mỹ phẫn nộ vì nguồn cung thắt chặt hơn sẽ đẩy giá dầu lên cao, trong khi Mỹ cho rằng thế giới cần giá dầu thấp hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.
Với quyết định cắt giảm sản lượng lần này của OPEC+, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng đây không phải là một bước đi không ngoan ở thời điểm này khi thị trường đang có nhiều bất ổn. Ông Giacomo Romeo, chuyên gia phân tích năng lượng của ngân hàng đầu tư Jefferies Group, lại cho rằng việc tuân thủ các mục tiêu cắt giảm mới nói trên cũng là một vấn đề, khi sản lượng dầu của UAE đã cao hơn mức mục tiêu mà nước này cam kết khoảng 200.000 thùng/ngày trong vài tháng. Ngoài ra, trong tháng Ba vừa qua, Nga đã không cắt giảm đủ 500.000 thùng/ngày như tuyên bố hồi tháng Hai./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau thông báo cắt giảm sản lượng của OPEC+
10:00' - 03/04/2023
Trong phiên sáng 3/4, giá dầu Brent chạm mức cao nhất trong gần một tháng là 84,95 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 1/2023 là 80,47 USD/thùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của các chuyên gia sau quyết định cắt giảm sản lượng mới nhất của OPEC+
08:55' - 03/04/2023
Các lãnh đạo trong ngành dầu khí ngày 2/4 cho biết quyết định cắt giảm sản lượng mới đây của Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu khác ở Trung Đông đã khiến ngành năng lượng bất ngờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55'
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Biểu tượng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại toà trụ sở của OPEC ở Vienna, Áo. Ảnh: THX/TTXVN
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN