OPEC+ cho phép Nga và Kazakhstan tăng sản lượng dầu mỏ
Theo tuyên bố đưa ra sau cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng OPEC+ đầu tiên của năm 2021, tổng lượng dầu mỏ mà liên minh này cắt giảm trên các thị trường toàn cầu sẽ giảm nhẹ từ mức 7,2 triệu thùng/ngày xuống 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2021 và 7,05 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2021.
Cụ thể, Nga sẽ tăng sản lượng thêm 65.000 thùng/ngày trong tháng 2/2021 lên 9,184 triệu thùng/ngày và tiếp tục thêm 65.000 thùng/ngày lên 9,249 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2021.
Đối với Kazakhstan, quốc gia này được phép tăng sản lượng thêm 10.000 thùng/ngày lên 1,427 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2021 và thêm 10.000 thùng/ngày lên 1,437 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2021.
Bên cạnh đó, OPEC+ kêu gọi ngành công nghiệp dầu mỏ cần duy trì sự thận trọng do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cùng ngày thông báo quốc gia này sẽ tự nguyện giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 3/2021, nhằm đảm bảo thị trường “vàng đen” không ở trong tình trạng dư cung.Quyết định này được coi là sự thỏa hiệp giữa hai nhà sản xuất lớn nhất trong OPEC+ là Saudi Arabia và Nga, do Moskva muốn tăng sản lượng hơn nữa./.
- Từ khóa :
- opec
- nga
- sản lượng dầu mỏ
- dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 5/1 tăng gần 5% sau khi OPEC+ nối lại đàm phán
07:59' - 06/01/2021
Trong phiên giao dịch ngày 5/1, giá dầu thế giới tăng gần 5% sau khi có tin Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi ngang trước khi OPEC+ nhóm họp trở lại
17:19' - 05/01/2021
OPEC+ sẽ nối lại cuộc đàm phán vào cuối ngày 5/1 (theo giờ địa phương).
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 4/1 giảm sau khi OPEC+ chưa đưa ra quyết định về sản lượng
07:46' - 05/01/2021
Trong phiên 4/1, giá dầu giảm hơn 1% trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh, còn gọi là OPEC+, chưa quyết định được có tăng sản lượng trong tháng Hai hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC+ tính tăng sản lượng dầu từ tháng 10, giá vẫn neo cao
12:16'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+, nhiều khả năng sẽ quyết định nâng sản lượng khai thác dầu trong cuộc họp ngày 7/9.
-
Hàng hoá
Thực phẩm nuôi cấy - giải pháp cho khủng hoảng giá lương thực toàn cầu?
12:07'
Giá lương thực leo thang do biến đổi khí hậu, tranh chấp thương mại và nguồn cung hạn chế đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Theo các chuyên gia, giải pháp bền vững nằm ở công nghệ sản xuất mới.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa gạo đồng loạt tăng
11:15'
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tuần qua, giá các loại lúa, gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long đều tăng.
-
Hàng hoá
Giá ngô chạm mức cao nhất hơn 6 tuần, giá cà phê tiếp tục đà lao dốc
17:46' - 06/09/2025
Giá ngô giao kỳ hạn của Mỹ chạm mức cao nhất trong vòng 6 tuần rưỡi trong phiên cuối tuần ngày 5/9 trong khi giá cà phê Robusta lao dốc 113 USD/tấn, xuống chỉ còn 4.468 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường cúng Rằm tháng 7
16:02' - 06/09/2025
Thị trường đồ cúng bước vào giai đoạn sôi động với sức mua tăng mạnh, từ các loại hoa quả, cau trầu, hoa tươi, vàng mã cho đến mâm cỗ chay mặn.
-
Hàng hoá
“Né” thị trường Mỹ, Lào sẽ tăng xuất khẩu cà phê sang Nga
15:34' - 06/09/2025
Thủ tướng Lào Sonsai Siphandon cho biết có thể quốc gia này sẽ tăng cường xuất khẩu cà phê sang Nga do tác động từ chương trình thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Giá dầu kéo dài đà giảm trước thềm cuộc họp OPEC+
16:53' - 05/09/2025
Chiều ngày 5/9, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp, tiến gần mốc giảm tuần đầu tiên sau ba tuần tăng giá.
-
Hàng hoá
Mùa lễ Vu Lan 2025: Sôi động, đa dạng nhưng vẫn giữ nét truyền thống
16:34' - 05/09/2025
Từ đầu tháng 7 âm lịch, tại nhiều tuyến phố, chợ truyền thống và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội, lượng người mua sắm đồ cúng lễ Vu Lan tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, tăng cả về lượng và giá trị
11:03' - 05/09/2025
Ngành hàng cà phê Việt Nam tiếp tục chứng kiến một năm bùng nổ với những con số ấn tượng cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu.