OPEC dự báo tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ sẽ giảm
Ngày 12/7, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu sẽ giảm hơn nữa trong năm nay và năm sau do các nước xuất khẩu dầu mỏ bên ngoài tổ chức này cắt giảm sản lượng, đặc biệt là Mỹ.
Trong báo cáo hàng tháng, OPEC cho rằng các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC sẽ cắt giảm sản lượng khai thác xuống 56 triệu thùng/ngày trong năm nay từ mức 57 triệu thùng/ngày năm 2015.
Trong năm 2017, các nước trên sẽ giảm tiếp sản lượng xuống 55,9 triệu thùng/ngày, trong đó một phần là do các nhà sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ tiếp tục cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá nhiên liệu này cao hơn mức 45-50 USD/thùng hiện nay.
Nếu dự báo trên trở thành sự thật, đó sẽ là minh chứng cho thấy chiến lược của OPEC kể từ năm 2014 là giữ sản lượng ở mức cao bất chấp giá dầu thấp nhằm ép các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài tổ chức này giảm sản lượng là đúng đắn.
Tuy nhiên, báo cáo của OPEC lại không đưa ra dự báo về sản lượng của các nước thuộc OPEC nhưng cho rằng nhu cầu dầu thô do 14 nước thành viên OPEC sản xuất sẽ ở mức trung bình 33 triệu thùng/ngày trong năm 2017, tăng 1,1 triệu thùng/ngày so với năm nay.
Có thông tin cho biết trong tháng 6 vừa qua, tổng sản lượng khai thác của OPEC đã tăng lên 33 triệu thùng/ngày, nhiều hơn 264.000 thùng/ngày so với tháng trước đó.
Con số này cao hơn so với số liệu 32,1 triệu thùng/ngày của năm 2015.
Cũng theo OPEC, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên mức 94,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, tức tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày, trước khi tăng một mức tương tự lên 95,3 triệu thùng/ngày trong năm sau.
Sau khi OPEC đưa ra báo cáo trên, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã hồi phục sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Ngoài ra, dầu mỏ tăng giá còn do đồng USD giảm nhẹ.
Tính đến tối 12/7 giờ Việt Nam, trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2016 đã tăng 1,43 USD lên 47,68 USD/thùng.
Trong khi tại thị trường New York (Niu Yoóc, Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 tăng 1,31 USD xuống 46,07 USD/thùng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
IEA cảnh báo thế giới ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông
08:01' - 08/07/2016
Theo IEA từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước tới nay, các nước sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông như Saudi Arabia và Iraq đang có được thị phần lớn nhất trên các thị trường dầu mỏ thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tình trạng dư thừa dầu mỏ sẽ giảm mạnh
11:33' - 15/05/2016
IEA, cơ quan có trụ sở tại Paris, cho biết họ sẽ giữ nguyên triển vọng về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2016 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ sẽ chưa cân bằng cho đến nửa đầu năm tới
08:58' - 14/05/2016
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đang dư cung 1,5 triệu thùng/ngày và có thể chưa cân bằng cho đến nửa đầu năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08'
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

OPEC dự báo tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ sẽ giảm. Ảnh: reuters