OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/9 nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm sâu hơn trong năm nay so với dự báo trước đó do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bên cạnh đó, thị trường “vàng đen” toàn cầu có thể phục hồi chậm hơn vào năm tới, khiến nỗ lực bình ổn của OPEC và các đồng minh trở nên khó khăn hơn.
Trong báo cáo hàng tháng vừa công bố, OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm 9,46 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn so với mức giảm 9,06 triệu thùng/ngày đưa ra trong báo cáo tháng 8.
Giá dầu sụt giảm chủ yếu do cuộc khủng hoảng COVID-19 đã kìm hãm nhu cầu đi lại và các hoạt động kinh tế, khiến tiêu thụ năng lượng giảm mạnh. Dù một số quốc gia đã nới lỏng những hạn chế, song nguy cơ gia tăng các ca lây nhiễm mới và sản lượng dầu thô cao hơn tiếp tục là nhân tố đè nặng lên giá “vàng đen”.
Ngoài ra, các mô hình làm việc từ xa và hội nghị trực tuyến gia tăng được dự báo sẽ làm hạn chế tiêu thụ nhiên liệu trong hoạt động giao thông, khiến nhu cầu khó phục hồi so với mức đỉnh hồi năm 2019.
Trong bối cảnh đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô sẽ phục hồi chậm hơn dự kiến vào năm tới. Mức tiêu thụ ước tính chỉ tăng 6,62 triệu thùng/ngày năm 2021, thấp hơn 370.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 8/2020. Đáng chú ý, các kho dự trữ dầu mỏ ở các nền kinh tế phát triển dù đã giảm 4,5 triệu thùng trong tháng 7 vừa qua, song vẫn cao hơn đáng kể so với mức trung bình của 5 năm qua.
Theo kế hoạch, ủy ban giám sát chung cấp Bộ trưởng OPEC+ (gồm OPEC và các đối tác) sẽ nhóm họp trong ngày 17/9 để thảo luận những diễn biến mới nhất trên thị trường dầu mỏ và đánh giá về nguồn cung. Một số quan chức trong liên minh dầu mỏ này đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về sự sụt giảm giá “vàng đen” thời gian vừa qua, dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy OPEC+ có kế hoạch tiếp tục điều chỉnh sản lượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xảy ra các vụ nổ thảm khốc tại cơ sở dầu mỏ ở Libya
17:05' - 09/08/2020
Tình trạng quân sự hóa các cơ sở dầu mỏ và sự hiện diện của lính đánh thuê tại các cơ sở này có thể dẫn đến những thảm họa còn thảm khốc.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới trồi sụt suốt tuần do diễn biến khó lường của dịch COVID-19
10:57' - 01/08/2020
Thị trường dầu mỏ thế giới trồi sụt trong suốt tuần qua, khi những kỳ vọng vào nỗ lực khôi phục kinh tế của chính phủ các nước lại bị đẩy lùi bởi diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Thua lỗ bủa vây các đại gia dầu mỏ Mỹ và Italy
09:14' - 01/08/2020
Các tập đoàn dầu mỏ có tiếng của Mỹ ghi nhận thua lỗ trong quý kinh doanh mới nhất mà nguyên nhân chính là do giá dầu thấp và triển vọng kinh tế thiếu lạc quan.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp dầu mỏ lớn tiếp tục thua lỗ do ảnh hưởng của dịch COVID-19
13:34' - 31/07/2020
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp thuộc hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là các công ty dầu mỏ vì dịch bệnh đã khiến nhu cầu năng lượng giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ biến động trái chiều trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19
13:22' - 18/07/2020
Giá dầu trồi sụt bất nhất trong tuần giao dịch vừa qua và hai loại dầu chủ chốt là WTI và Brent cũng khép tuần với diễn biến trái chiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dừa khô ở Vĩnh Long giảm 180.000 đồng/chục
11:37'
Giá dừa khô tại tỉnh Vĩnh Long từ đầu tháng 12 đến nay tiếp tục giảm sâu, các hộ trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang bị thất thu nặng.
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm. Ảnh minh họa: TTXVN