Thị trường dầu mỏ thế giới trồi sụt suốt tuần do diễn biến khó lường của dịch COVID-19
Thị trường dầu mỏ thế giới trồi sụt trong suốt tuần qua, khi những kỳ vọng vào nỗ lực khôi phục kinh tế của chính phủ các nước lại bị đẩy lùi bởi diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, với số ca nhiễm mới tiếp tục tăng cao, cũng như căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Trung.
Việc đồng USD suy yếu trong thời gian qua cũng hỗ trợ phần nào cho thị trường năng lượng, bởi các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này sẽ trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ các loại tiền tệ khác, qua đó giúp tăng sự hấp dẫn của dầu.
Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trong tuần này và sụt hơn 4% trong tháng 7/2020, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2010.
Bên cạnh đó, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), trong tuần kết thúc ngày 24/7, dự trữ dầu Mỹ giảm 10,6 triệu thùng xuống 526 triệu thùng, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2019.
Nhập khẩu dầu ròng của Mỹ giảm 1 triệu thùng/ngày xuống 1,9 triệu thùng/ngày. Số liệu này cũng giúp dầu hưởng lợi.
Theo giới phân tích, dự trữ dầu Mỹ giảm nhiều khả năng là do tác động của việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng.
Tại Mỹ, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa ngày 27/7 đã công bố đề xuất về một gói kích thích kinh tế nhằm giảm thiểu ảnh hưởng kinh tế của dịch COVID-19, bốn ngày trước khi chương trình trợ cấp bổ sung dành cho các lao động thất nghiệp của Mỹ kết thúc.
Tuy vậy, gói kích thích kinh tế này hiện không nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ và một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa.
Theo ông John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC tại New York, nếu các cuộc thảo luận trên càng kéo dài thì càng ảnh hưởng tới niềm tin của giới đầu tư trên thị trường dầu.
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 31/7, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2020 trên sàn Nymex của Mỹ tiến 35 xu (tương đương 0,9%) lên 40,27 USD/thùng.
Trong khi tại London, giá dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn cộng 27 xu (tương đương 0.6%) lên 43.52 USD/thùng. Tính chung trong tháng 7/2020, dầu WTI đã tăng 2,6%, còn dầu Brent tiến hơn 5%.
Giới kinh doanh tiếp tục lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 ngày 1/8 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 17.754.183 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 682.885 ca tử vong.
Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19 với 4.705.889 ca nhiễm và 156.747 ca tử vong.
Dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày 31/7 cho biết số giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 1 giàn xuống còn 180 giàn trong tuần này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thua lỗ bủa vây các đại gia dầu mỏ Mỹ và Italy
09:14' - 01/08/2020
Các tập đoàn dầu mỏ có tiếng của Mỹ ghi nhận thua lỗ trong quý kinh doanh mới nhất mà nguyên nhân chính là do giá dầu thấp và triển vọng kinh tế thiếu lạc quan.
-
Kinh tế Thế giới
Dầu Brent hướng tới tháng tăng thứ tư liên tiếp
18:15' - 31/07/2020
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 31/7 do đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do lo ngại về nhu cầu năng lượng yếu hơn
08:17' - 31/07/2020
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch 30/7 giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh đã làm dấy lên những lo ngại về nhu cầu dầu yếu hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12'
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05'
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44'
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
-
Thị trường
Dừa Việt hướng mốc 1,15 tỷ USD xuất khẩu
11:42' - 12/09/2025
Với dư địa thị trường còn rất lớn, ngành hàng dừa đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ nếu tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn hóa vùng nguyên liệu.
-
Thị trường
Philippines, Indonesia tạm ngừng nhập gạo: Xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể
16:22' - 11/09/2025
Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định: trong ngắn hạn, xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
17:19' - 10/09/2025
Hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Tươi mới mỗi ngày 365 Fresh” với nhiều deal cực hời và hàng loạt chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn.
-
Thị trường
Giá gỗ giảm - dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế Mỹ
08:26' - 10/09/2025
Giá gỗ đang giảm và các nhà máy đang cắt giảm sản lượng do bất ổn về thuế quan và sự suy thoái trong lĩnh vực xây dựng tại Mỹ.
-
Thị trường
Khởi động thị trường bánh Trung thu năm 2025
09:41' - 09/09/2025
Từ đầu tháng 6 âm lịch, nhiều thương hiệu lớn đã tung bộ sưu tập bánh mới nhưng phải đến tháng 7 âm lịch mới xuất hiện nhiều điểm bán hàng phục vụ người tiêu dùng.