OPEC+ khó có thể cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa
Theo các nguồn tin thân cận, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC), do liên minh các nước sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thành lập, dự kiến sẽ bàn thảo về các mục tiêu mới trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước này vào ngày 12/9 tới.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng rất khó để JMMC cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa. Họ nhận định một động thái như vậy sẽ khó có thể củng cố giá dầu thô vốn đã bị “sứt mẻ” nặng nề bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến, JMMC sẽ nhóm họp vào thứ Năm tuần này (12/9) tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), để đánh giá tình hình thị trường dầu mỏ.Mặc dù không có trong chương trình nghị sự, nhiều khả năng JMMC sẽ bàn thảo về một mục tiêu mới cho kế hoạch cắt giảm sản lượng giữa các nước thành viên OPEC cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn gọi là OPEC+).
Trong những bình luận đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm vào ngày 8/9, Bộ trưởng Năng lượng mới của Saudi Arabia (A-rập Xê-út) - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - cho biết không có thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Saudi Arabia với kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia ủng hộ việc cắt giảm sản lượng hơn nữa để cân bằng lại thị trường dầu thô.Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị Năng lượng Thế giới, ông Salman nói rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ có lợi cho tất cả các thành viên của OPEC.
Ngoài ra, ông Salman bày tỏ quan điểm rằng ông không tin nhu cầu năng lượng thế giới đã chậm lại. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cũng cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ được cải thiện một khi tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được giải quyết. Song các Bộ trưởng Dầu mỏ của Oman và Iraq trước đó đã nói với các phóng viên ở Abu Dhabi rằng, còn quá sớm để đánh giá liệu có cần phải cắt giảm sản lượng sâu hơn để hỗ trợ thị trường dầu mỏ vào thời điểm có những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Suheil al-Mazrouei ngày 8/9 cũng cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.Nhưng ông Suheil al-Mazrouei cũng thừa nhận rằng việc cắt giảm sản lượng hơn nữa có thể không phải là cách tốt nhất để hỗ trợ giá dầu đang trên đà lao dốc.
Giới quan sát cũng đồng tình với nhận định trên. Họ chỉ ra rằng dù việc cắt giảm sản lượng có thể hỗ trợ giá vàng đen, nó cũng đồng nghĩa là các nhà sản xuất OPEC+ mất nhiều thị phần hơn. Những động thái cắt giảm nguồn cung trước đây hầu hết đã thành công trong việc đẩy giá dầu tăng lên. Nhưng lần này, thị trường đã tiếp tục trượt dốc - ngay cả sau khi OPEC+ hồi tháng 6/2019 đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày thêm chín tháng nữa. Theo giới quan sát, yếu tố quan trọng cần được cân nhắc tại cuộc họp của JMMC là bối cảnh thị trường. Trong lần cắt giảm sản lượng hồi tháng 12/2018, quyết định của OPEC+ dựa trên đánh giá rằng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại và sự bùng nổ của hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, yếu tố ảnh hưởng lên thị trường là tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, với những đòn thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm dấy lên lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và qua đó giảm nhu cầu về dầu thô./.Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ đến cuối năm 2019]() Hàng hoá Hàng hoáOPEC dự báo về thị trường dầu mỏ đến cuối năm 201918:00' - 17/08/2019 OPEC cho hay, triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới phần nào ảm đạm trong phần còn lại của năm 2019, song vẫn cần theo dõi tình trạng cán cân cung cầu và hỗ trợ bình ổn thị trường trong thời gian tới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng, “vàng đen” lên giá]() Hàng hoá Hàng hoáOPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng, “vàng đen” lên giá16:34' - 02/07/2019 Chiều 2/7 tại thị trường châu Á, giá dầu đi lên giữa bối cảnh OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến tháng 3/2020. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng]() Thị trường Thị trườngCác nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng07:44' - 30/06/2019 Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đều nhất trí về nguyên tắc việc gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, được ký kết năm 2018 tại Algeria. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung07:36' Giá dầu giữ ổn định trong phiên giao dịch ngày 30/10, khi giới đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm]() Hàng hoá Hàng hoáBất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm15:59' - 30/10/2025 Giá dầu giảm nhẹ trong phiên chiều 30/10 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hạ thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 2025]() Hàng hoá Hàng hoáTây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 202515:29' - 30/10/2025 Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Tây Ninh tại Hội chợ mùa Thu 2025 mang đến nhiều sản phẩm đạt ocop và hàng Việt Nam chất lượng cao gây ấn tượng cho du khách. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/10]() Hàng hoá Hàng hoáGiá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/1014:45' - 30/10/2025 Chiều 30/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween]() Hàng hoá Hàng hoáNỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween11:14' - 30/10/2025 Càng gần đến lễ hội Halloween, không khí tại Hà Nội càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sôi động ấy là nỗi lo hàng kém chất lượng len lỏi thị trường. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung]() Hàng hoá Hàng hoáGiá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung10:50' - 30/10/2025 Thị trường nguyên liệu công nghiệp đang có lực mua áp đảo với7/9 mặt hàng tăng giá. Cà phê tiếp tục là tâm điểm, khi Robusta tăng giá mạnh 3,3%, đạt 4.585 USD/tấn; Arabica tăng 0,7%, lên 8.163 USD/tấn 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Dầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu]() Hàng hoá Hàng hoáDầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu07:47' - 30/10/2025 Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 29/10, sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô và nhiên liệu dự trữ của Mỹ trong tuần trước sụt giảm nhiều hơn dự đoán. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại]() Hàng hoá Hàng hoáTrung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại05:30' - 30/10/2025 Tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc vừa quyết định mua ba lô đậu tương từ Mỹ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc16:48' - 29/10/2025 Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/10 do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm và thị trường kỳ vọng vào cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. 

 Trong ảnh (tư liệu): Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong ảnh (tư liệu): Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/ TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    