OPEC+ khó có thể cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa
Theo các nguồn tin thân cận, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC), do liên minh các nước sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thành lập, dự kiến sẽ bàn thảo về các mục tiêu mới trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước này vào ngày 12/9 tới.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng rất khó để JMMC cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa. Họ nhận định một động thái như vậy sẽ khó có thể củng cố giá dầu thô vốn đã bị “sứt mẻ” nặng nề bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến, JMMC sẽ nhóm họp vào thứ Năm tuần này (12/9) tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), để đánh giá tình hình thị trường dầu mỏ.Mặc dù không có trong chương trình nghị sự, nhiều khả năng JMMC sẽ bàn thảo về một mục tiêu mới cho kế hoạch cắt giảm sản lượng giữa các nước thành viên OPEC cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn gọi là OPEC+).
Trong những bình luận đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm vào ngày 8/9, Bộ trưởng Năng lượng mới của Saudi Arabia (A-rập Xê-út) - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - cho biết không có thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Saudi Arabia với kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia ủng hộ việc cắt giảm sản lượng hơn nữa để cân bằng lại thị trường dầu thô.Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị Năng lượng Thế giới, ông Salman nói rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ có lợi cho tất cả các thành viên của OPEC.
Ngoài ra, ông Salman bày tỏ quan điểm rằng ông không tin nhu cầu năng lượng thế giới đã chậm lại. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cũng cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ được cải thiện một khi tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được giải quyết. Song các Bộ trưởng Dầu mỏ của Oman và Iraq trước đó đã nói với các phóng viên ở Abu Dhabi rằng, còn quá sớm để đánh giá liệu có cần phải cắt giảm sản lượng sâu hơn để hỗ trợ thị trường dầu mỏ vào thời điểm có những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Suheil al-Mazrouei ngày 8/9 cũng cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.Nhưng ông Suheil al-Mazrouei cũng thừa nhận rằng việc cắt giảm sản lượng hơn nữa có thể không phải là cách tốt nhất để hỗ trợ giá dầu đang trên đà lao dốc.
Giới quan sát cũng đồng tình với nhận định trên. Họ chỉ ra rằng dù việc cắt giảm sản lượng có thể hỗ trợ giá vàng đen, nó cũng đồng nghĩa là các nhà sản xuất OPEC+ mất nhiều thị phần hơn. Những động thái cắt giảm nguồn cung trước đây hầu hết đã thành công trong việc đẩy giá dầu tăng lên. Nhưng lần này, thị trường đã tiếp tục trượt dốc - ngay cả sau khi OPEC+ hồi tháng 6/2019 đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày thêm chín tháng nữa. Theo giới quan sát, yếu tố quan trọng cần được cân nhắc tại cuộc họp của JMMC là bối cảnh thị trường. Trong lần cắt giảm sản lượng hồi tháng 12/2018, quyết định của OPEC+ dựa trên đánh giá rằng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại và sự bùng nổ của hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, yếu tố ảnh hưởng lên thị trường là tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, với những đòn thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm dấy lên lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và qua đó giảm nhu cầu về dầu thô./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ đến cuối năm 2019
18:00' - 17/08/2019
OPEC cho hay, triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới phần nào ảm đạm trong phần còn lại của năm 2019, song vẫn cần theo dõi tình trạng cán cân cung cầu và hỗ trợ bình ổn thị trường trong thời gian tới.
-
Hàng hoá
OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng, “vàng đen” lên giá
16:34' - 02/07/2019
Chiều 2/7 tại thị trường châu Á, giá dầu đi lên giữa bối cảnh OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến tháng 3/2020.
-
Thị trường
Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng
07:44' - 30/06/2019
Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đều nhất trí về nguyên tắc việc gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, được ký kết năm 2018 tại Algeria.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4