OPEC: Nhu cầu về dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng dự báo về sản lượng dầu mỏ toàn cầu dựa trên mức sản lượng dầu mỏ tăng cao hơn dự báo tại Mỹ, đồng thời dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng trong dài hạn, đặc biệt tại các nước đang phát triển.
Trong báo cáo thường niên có tên “Triển vọng dầu mỏ thế giới” công bố ngày 23/9, OPEC dự đoán nguồn cung tất cả các sản phẩm hydrocarbon trên toàn cầu, chủ yếu là dầu và khí hóa lỏng, sẽ tăng từ mức hiện tại 98,4 triệu thùng/ngày lên 104,5 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 111,9 triệu thùng/ngày vào năm 2040.
Những con số này cao hơn so với dự báo hồi năm ngoái, mà nguyên nhân là do sự gia tăng sản lượng dầu mỏ tại các nước ngoài OPEC mà đứng đầu là Mỹ. Cụ thể, tổng sản lượng khai thác của các nước ngoài OPEC được dự đoán sẽ tăng 8,6 triệu thùng/ngày lên 66,1 triệu thùng/ngày vào năm 2023 do nhu cầu toàn cầu tăng.
Theo OPEC, nhu cầu về dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng lên bất chấp sự gia tăng thị phần của các loại ôtô điện và các nước tăng cường chính sách khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Mặc dù vậy, nhu cầu này sẽ giảm trong giai đoạn 2035 - 2040.
Tổ chức trên nêu rõ nhu cầu về dầu mỏ có xu hướng tăng mạnh tại các quốc gia đang phát triển vốn có sự gia tăng dân số và phát triển về kinh tế.
Trái lại, nhu cầu này ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) lại có xu hướng giảm xuống kể từ đầu thập niên thứ 2 của thế kỷ 21 cho dù dầu mỏ vẫn là nguồn năng lượng hàng đầu của thế giới cho tới tận năm 2040.
Trước đó một ngày, OPEC và các nước đối tác sản xuất dầu mỏ, trong đó có Nga, đã kết thúc cuộc họp tại thủ đô Algiers của Algeria mà không đưa ra đề xuất chính thức về tăng sản lượng dầu mỏ bổ sung.
Các quốc gia sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC bác bỏ mọi đề xuất tăng ngay lập tức hay bổ sung sản lượng dầu thô, từ chối hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng sản lượng nhằm hạ nhiệt thị trường dầu mỏ./.
>>> Các nước trong và ngoài OPEC không nhất trí tăng sản lượng dầu
- Từ khóa :
- opec
- sản lượng dầu
- khai thác dầu
- dầu mỏ
- oecd
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Nga chỉ trích Mỹ gây bất ổn thị trường dầu mỏ
08:31' - 24/09/2018
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã cáo buộc Mỹ là tác nhân chính gây ra sự bất ổn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran
08:17' - 24/09/2018
Ngày 23/9, Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận Hàn Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng có là trở ngại với kinh tế Mỹ?
13:26' - 22/09/2018
Năng lực sản xuất dầu vừa được khơi dậy trở lại của nước Mỹ đang làm đảo lộn những ý niệm cũ về tác động của sự gia tăng giá dầu đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tuần qua đi lên trước thông tin mới về cung-cầu
09:31' - 22/09/2018
Giá dầu thế giới chứng kiến một tuần đi lên, trước những thông tin mới về tình hình cung-cầu trên thị trường. Tính chung cả tuần, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 2,5%, còn giá dầu Brent 0,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ấn Độ cấm xuất khẩu đường đến hết tháng 9
18:32' - 14/05/2026
Ấn Độ - một trong những quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới - đã quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng chiến lược này đến hết tháng 9 nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước và ngăn chặn đà tăng giá.
-
Hàng hoá
Kiểm tra đột xuất, thu giữ nhiều sản phẩm nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
16:23' - 14/05/2026
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang trưng bày để bán 728 sản phẩm gồm quần áo, tất, giày, dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của nhiều thương hiệu nổi tiếng
-
Hàng hoá
Giá trứng giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ
15:59' - 14/05/2026
Nhiều tháng nay, thị trường trứng gia cầm liên tục rơi vào tình trạng giá bán thấp trong khi chi phí đầu vào tăng, khiến hàng loạt trang trại chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh thua lỗ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 14/5
15:26' - 14/05/2026
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h00 hôm nay 14/5 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ do kỳ vọng vào cuộc gặp Mỹ-Trung
15:21' - 14/05/2026
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 14/5, trong bối cảnh các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
-
Hàng hoá
EU xem xét các biện pháp hỗ trợ nông dân ứng phó với cú sốc phân bón do xung đột
15:20' - 14/05/2026
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét việc dự trữ phân bón và hỗ trợ nông dân ứng phó với giá tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 6: Đưa đặc sản Lai Châu đến với Thủ đô
12:44' - 14/05/2026
Chương trình diễn ra từ ngày 14-17/5/2026 theo mô hình đa kênh, kết hợp giữa không gian trưng bày, bán hàng trực tiếp với hoạt động quảng bá, livestream trên nền tảng số.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới sụt giảm do lo ngại Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất
08:25' - 14/05/2026
Trong phiên giao dịch ngày 13/5, giá dầu thế giới giảm đáng kể khi giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu, IEA cảnh báo thiếu hụt nguồn cung
07:00' - 14/05/2026
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 13/5 đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2026 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 1,4 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.

Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN