Giá dầu tăng có là trở ngại với kinh tế Mỹ?
Lâu nay người ta vẫn cho rằng giá dầu tăng sẽ làm tổn thương nền kinh tế vì nó khiến người tiêu dùng tốn thêm chi phí cho xăng và việc sưởi ấm trong nhà, từ đó cắt giảm các khoản chi khác. Vì năng lượng chỉ chiếm khoảng 3% chi tiêu tiêu dùng, nên một sự cắt giảm chi tiêu ở 97% còn lại sẽ gây thiệt hại cho những doanh nghiệp bán ô tô, nhà hàng, các hãng hàng không, khu nghỉ dưỡng và tất cả lĩnh vực của nền kinh tế.
Giá dầu đã tăng gần 40% trong năm qua. Thế nhưng, kinh tế Mỹ lại ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong gần bốn năm trong quý II vừa qua. Mối quan hệ giữa giá dầu và nền kinh tế nói chung chuyển động theo hướng ngược lại như vậy mới chỉ xuất hiện ba năm trước đây, khi mà giá dầu sụt giảm được dự đoán sẽ thúc đẩy nền kinh tế, nhưng tăng trưởng GDP chậm lại khi giá dầu liên tục ở mức thấp trong suốt năm 2015. Mỹ vẫn đang nhập khẩu trung bình khoảng 6 triệu thùng dầu/ngày, nhưng so với lượng dầu nhập khẩu hơn 10 triệu thùng/ngày 10 năm trước thì con số này vẫn còn khiêm tốn. Cùng lúc đó, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng gấp đôi lên hơn 10 triệu thùng/ngày, theo số liệu chính phủ. Chuyên gia Michael Maher của Đại học Rice University cho rằng vì sản lượng dầu của Mỹ hiện đang cao hơn rất nhiều so với trước đây, nên sự gia tăng giá dầu sẽ không có ảnh hưởng lớn như 10 hay 20 năm trước. Khi giá dầu bắt đầu lao dốc vào giữa năm 2014, các công ty năng lượng Mỹ thu hẹp hoạt động khai thác, cắt giảm hàng ngàn công việc và chi ít hơn cho giàn khoan, đường ống thép và xe chuyên chở để vận chuyển dầu đến các nhà máy lọc dầu. Chính điều này một phần đã khiến cho nền kinh tế khó đạt được đà tăng trưởng cao hơn nhờ giá dầu giảm mà giới chuyên gia dự đoán. Còn giờ đây, khi giá dầu đang trên đà tăng lên, các công ty năng lượng đang thúc đẩy hoạt động sản xuất, từ đó tạo ra một sự kích thích kinh tế dường như đang lấn át những tác động tiêu cực của giá dầu tăng đối với người tiêu dùng. Các hoạt động đầu tư liên quan đến xăng dầu chiếm khoảng 40% tăng trưởng của đầu tư doanh nghiệp trong quý II năm nay. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây nói rằng Mỹ có thể sẽ lấy lại vị trí quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong năm nay khi sản lượng dầu đã đã vượt Saudi Arabia (A-rập Xê-út) hồi tháng Hai vừa qua và được dự đoán sẽ vươn lên dẫn trước Nga trong mùa Hè này.Nếu dự đoán trên của EIA là đúng thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1973 Mỹ leo lên vị trí dẫn đầu thế giới về sản xuất dầu. Và điều này sẽ khiến cho tác động của giá dầu đối với nền kinh tế trở thành một bài toán phức tạp hơn.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- giá dầu
- biến động của giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á vẫn tăng bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ
16:11' - 21/09/2018
Giá dầu châu Á tăng trong phiên chiều 21/9 do những nỗi lo về nguồn cung trên thị trường năng lượng, bất chấp lời kêu gọi hạ giá dầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Những bất ổn mới có thể lại đưa kinh tế Mỹ và thế giới vào tình trạng đáng lo ngại
14:26' - 06/08/2018
Trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực hồi phục hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng năm 2008 thì những bất ổn mới có thể lại đưa nền kinh tế nước này và kinh tế thế giới vào tình trạng đáng lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón các số liệu trái chiều
12:01' - 04/08/2018
Xuất khẩu ô tô sụt giảm và giá dầu tăng trong tháng 6/2018 đã làm tăng mức chênh lệch giữa kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.