BNEWS OPEC+ sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực nhằm ổn định thị trường dầu mỏ và sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để hỗ trợ giá dầu.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực nhằm ổn định thị trường dầu mỏ và sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để hỗ trợ giá dầu.
Phát biểu tại Hội thảo Quốc tế OPEC lần thứ 8 diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo ngày 5/7, ông Abdulaziz nhấn mạnh thị trường năng lượng sẽ không bị "bỏ mặc" và chính sách sản lượng được công bố ngày 4/6 là nỗ lực rất lớn để mọi người có thể thấu hiểu các nỗ lực của OPEC+. Tuyên bố của ông Abdulaziz được đưa ra sau khi Saudi Arabia thông báo sẽ gia hạn quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày thêm 1 tháng.
Trước đó, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này thông báo sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2023. Nga cũng sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu dầu 500.000 thùng/ngày trong tháng 8/2023, bên cạnh các mức cắt giảm sản lượng được công bố trước đó.
Ông Abdulaziz khẳng định việc Nga cắt giảm xuất khẩu dầu là tự nguyện chứ không phải "bị áp đặt", nói thêm rằng OPEC sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch trên thị trường bằng cách hợp tác với các bên thứ ba và các tổ chức độc lập để xác minh năng lực sản xuất của các nước thành viên. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho biết nước này sẽ không tham gia vào bất kỳ đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện bổ sung nào.Ông Mazrouei nói thêm việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC và các nhà sản xuất ngoài khối này đã góp phần đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu. Theo ông Mazrouei , OPEC+ có thể cần kết nạp thêm các thành viên mới vì điều này sẽ giúp cho công việc của OPEC+ trở nên dễ dàng hơn.
OPEC+ hiện chiếm khoảng 40% tổng lượng dầu thô thế giới. Tháng trước, liên minh gồm 23 quốc gia sản xuất dầu mỏ này đã thống nhất tuân thủ chính sách sản lượng hiện tại cho đến cuối năm 2024.Tổng mức cắt giảm sản lượng hiện nay của OPEC+ là 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu, bao gồm mức giảm 2 triệu thùng/ngày đã được thống nhất vào năm ngoái và mức giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày được công bố hồi tháng 4/2023./.
- Từ khóa:
- Opec
- opec+
- thị trường dầu mỏ
- giá dầu thế giới
Tin liên quan
Các thành viên OPEC+ nỗ lực hành động nhằm đẩy giá dầu tăng
Saudi Aribia và Nga, ngày 3/7, đã chính thức cắt giảm sản lượng khai thác dầu, hướng tới mục tiêu đưa giá dầu tăng lên trên mức sàn 80 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.
-
Hàng hoáĐồng Tháp: Giá gà giảm 40%, người nuôi thua lỗ nặng
Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giá gà thịt tại các xã phía Đông của tỉnh Đồng Tháp đang giảm mạnh nên người chăn nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ nặng.
-
Hàng hoáGiá dầu ghi nhận một trong những tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm
Giá dầu thế giới khép lại tuần giảm mạnh, khi thị trường dần gạt bỏ những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm khoảng 2% khi lo ngại về nguồn cung hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên 26/6 và đang hướng tới một tuần giảm mạnh
-
Hàng hoáĐưa đặc sản Huế đến gần người tiêu dùng Thủ đô
Sự kiện mở ra không gian kết nối, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của vùng đất cố đô, đồng thời tiếp tục lan tỏa tinh thần ưu tiên dùng hàng Việt.
-
Hàng hoáMột tàu hàng bị tấn công tại eo biển Hormuz
Một tàu hàng treo cờ Singapore đã bị tấn công khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran
-
Hàng hoáGiá dầu giảm có thể buộc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ
Giới phân tích chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ hiện tại không áp dụng được "cuốn cẩm nang" chống lạm phát cũ.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 2% khi thỏa thuận hòa bình Trung Đông gặp rủi ro
Giá dầu thô thế giới tăng hơn 2% trong phiên 25/6 sau khi một tàu chở hàng bị tấn công ngoài khơi Oman làm dấy lên lo ngại về khả năng thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran đổ vỡ.
-
Hàng hoáTriển lãm trải nghiệm đồ uống cao cấp tại Việt Nam 2026
Triển lãm quy tụ hơn 75 nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm cao cấp đến từ nhiều vùng khác nhau của Italy, cùng 40 không gian lounge trải nghiệm.










