OPEC sẽ theo đuổi chính sách tránh khủng hoảng năng lượng
Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo ngày 2/5 tuyên bố tổ chức này kiên quyết tránh một "cuộc khủng hoảng năng lượng" toàn cầu trong bối cảnh một số nước thành viên đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế và các thành viên khác đang vật lộn với tình hình bất ổn.
Phát biểu bên lề một cuộc triển lãm về dầu mỏ và khí đốt tại thủ đô Tehran của Iran, Tổng Thư ký OPEC Barkindo nêu rõ:
"Với tư cách là một tổ chức, chúng tôi sẽ duy trì tập trung vào mục tiêu tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu".
Theo ông, OPEC sẽ theo đuổi chính sách này "bất chấp những rắc rối hiện nay ở một số nước thành viên".
Phát biểu trên của ông Barkindo được đưa ra trong bối cảnh ngày 2/5, Mỹ chính thức chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran - một nước thành viên OPEC.
Trong khi đó, Venezuela, một thành viên khác của OPEC, lại đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và chìm trong một cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Còn các lực lượng đối địch lại đang tranh giành quyền kiểm soát Tripoli, thủ đô của quốc gia giàu dầu mỏ Libya.
Hiện Mỹ thông báo đã nhận được cam kết từ các nước sản xuất, trong đó có Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về việc sẽ bù vào phần dầu thô thiếu hụt từ Iran.Theo các nguồn tin thân cận, Saudi Arabia và UAE đã sẵn sàng tăng sản lượng bù vào phần sụt giảm từ phía Iran, với mức tăng tổng cộng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong giai đoạn ngắn. Lượng dầu bổ sung này sẽ bù nhiều hơn phần giảm từ Iran, với khoảng 1,1 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ được xuất khẩu mỗi ngày trong nửa đầu tháng 4./.
>>> Dự báo Iraq trở thành nước cung cấp dầu lớn thứ ba thế giới vào năm 2030
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối phó ra sao nếu nguồn cung năng lượng từ Venezuela gián đoạn?
05:30' - 12/04/2019
Cuba có thể phải chi gần 2 tỷ USD hàng năm để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu nếu Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát thành công trong việc chấm dứt gửi dầu cho La Habana như lời đe dọa mới đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ưu tiên chuyển đổi năng lượng để phát triển bền vững
16:25' - 10/04/2019
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Việt Nam là quốc gia luôn tuân thủ các yêu cầu về quá trình chuyển đổi năng lượng, ứng dụng các dạng năng lượng mới, tái tạo và thân thiện với môi trường...
-
Ngân hàng
Qatar đầu tư 10 tỷ USD cho ngân hàng năng lượng lớn nhất thế giới
08:58' - 20/03/2019
Qatar có kế hoạch thành lập một ngân hàng năng lượng lớn nhất thế giới với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD trong năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cơ hội mở rộng hơn nữa hợp tác giữa Nga và Việt Nam
21:04' - 17/06/2026
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế LB Nga Maxim Reshetnikov đã có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại LB Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược để Việt Nam bứt phá thành quốc gia sáng tạo và tự chủ số
18:19' - 17/06/2026
Trong bối cảnh chạy đua công nghệ số toàn cầu, các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để khẳng định vị thế của mình trên bản đồ công nghệ thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài
08:43' - 17/06/2026
Theo Khảo sát Fed mới nhất của CNBC, ông được kỳ vọng sẽ ít hành động, ít nhất là trong giai đoạn đầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ủng hộ cải tổ HĐBA thông qua tiến trình đàm phán liên chính phủ
09:33' - 16/06/2026
Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra Phiên họp toàn thể thứ 6 của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).
-
Ý kiến và Bình luận
Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ
09:00' - 16/06/2026
Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã đưa ra thông điệp như vậy tại cuộc họp với các thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội Iran tại Tehran một ngày sau khi nước này và Mỹ nhất trí thoả thuận hoà bình.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Ấn Độ rộng cửa hợp tác logistics, thương mại điện tử tỷ USD
07:47' - 16/06/2026
Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ, quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ được kỳ vọng bứt phá, với nhiều dư địa hợp tác về logistics, kho bãi tích hợp và thương mại điện tử.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao cải cách chính quyền địa phương hai cấp của Việt Nam
11:17' - 15/06/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp được đánh giá giúp giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý và phân bổ nguồn lực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo lực kéo chiến lược vực dậy hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:36' - 14/06/2026
Thực tế thị trường cho thấy, các DNNVV thường rất yếu về tài sản bảo đảm, báo cáo tài chính thiếu đồng bộ và khả năng chống chịu rủi ro thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Bằng chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về “kỷ nguyên vươn mình”
09:31' - 14/06/2026
Một định hướng lớn bị xuyên tạc có thể làm suy yếu động lực hành động của xã hội.

Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo ngày 2/5 tuyên bố tổ chức này kiên quyết tránh một "cuộc khủng hoảng năng lượng" toàn cầu. Ảnh: TTXVN