OPEC vẫn tăng nhẹ sản lượng dầu bất chấp thỏa thuận cắt giảm khai thác
Sản lượng dầu thô của các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng nhẹ trong tháng 7 vừa qua, trong đó có Saudi Arabia, quốc gia đi đầu trong các nỗ lực kêu gọi các nước trong và ngoài OPEC đóng băng sản lượng khai thác để ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.
Sản lượng tăng chủ yếu là ở các nước Libya, Nigeria và Saudi Arabia. Libya và Nigeria không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Trong khi đó, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu OPEC và cũng là nước ủng hộ việc tiếp tục hạn chế khai thác, lại đang tăng sản lượng.
Lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 7 đạt 10,067 triệu thùng/ngày, tăng 32.000 thùng/ngày trong tháng trước đó, cao hơn mức trần đã cam kết.
OPEC cũng tăng nhẹ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay lên mức 96,49 triệu thùng/ngày, tăng 1,37triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó. Theo OPEC, nhu cầu dầu mỏ trên thế giới vào năm sau sẽ tiếp tục tăng lên mức 97,77 triệu thùng/ngày.
Hồi tháng 5 vừa qua, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí duy trì cam kết cắt giảm sản lượng khai thác đến năm sau nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá.
Mặc dù giá dầu thô đã nhích lên đôi chút song không thể tiếp tục tăng lên trên 50USD/thùng do một số nước xuất khẩu dầu mỏ đã khai thác nhiều hơn so với mức đã cam kết hồi tháng 11 năm ngoái, làm tăng nghi ngờ khả năng thực thi thỏa thuận của các nước thành viên OPEC./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô
09:11' - 09/08/2017
Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng khai thác và ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do lo ngại OPEC tăng khai thác dầu thô
08:30' - 04/08/2017
Trong phiên giao dịch ngày 3/8, giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống do lo ngại về việc sản lượng khai thác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do sản lượng của OPEC tăng
09:03' - 02/08/2017
Giá dầu trên thị trường New York và London đã giảm trong phiên giao dịch ngày 1/8 sau khi một báo cáo cho hay sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng vào tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia “đánh tiếng” cân nhắc việc tái gia nhập OPEC
21:47' - 26/07/2017
Ngày 25/7, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia nói rằng đang cân nhắc việc tái gia nhập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nếu không bị buộc phải cắt giảm sản lượng dầu thô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.