OPEC vẫn tăng nhẹ sản lượng dầu bất chấp thỏa thuận cắt giảm khai thác

20:55' - 10/08/2017
BNEWS Theo báo cáo hàng tháng của OPEC công bố ngày 10/8, sản lượng của 14 quốc gia thành viên OPEC tháng 7 đã lên đến 32,87 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ từ mức 32,69 triệu thùng/ngày trong tháng 6.
Sản lượng dầu mỏ của OPEC vẫn tăng nhẹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Sản lượng dầu thô của các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng nhẹ trong tháng 7 vừa qua, trong đó có Saudi Arabia, quốc gia đi đầu trong các nỗ lực kêu gọi các nước trong và ngoài OPEC đóng băng sản lượng khai thác để ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.

Sản lượng tăng chủ yếu là ở các nước Libya, Nigeria và Saudi Arabia. Libya và Nigeria không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Trong khi đó, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu OPEC và cũng là nước ủng hộ việc tiếp tục hạn chế khai thác, lại đang tăng sản lượng.

Lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 7 đạt 10,067 triệu thùng/ngày, tăng 32.000 thùng/ngày trong tháng trước đó, cao hơn mức trần đã cam kết.

OPEC cũng tăng nhẹ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay lên mức 96,49 triệu thùng/ngày, tăng 1,37triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó. Theo OPEC, nhu cầu dầu mỏ trên thế giới vào năm sau sẽ tiếp tục tăng lên mức 97,77 triệu thùng/ngày.

Hồi tháng 5 vừa qua, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí duy trì cam kết cắt giảm sản lượng khai thác đến năm sau nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá.

Mặc dù giá dầu thô đã nhích lên đôi chút song không thể tiếp tục tăng lên trên 50USD/thùng do một số nước xuất khẩu dầu mỏ đã khai thác nhiều hơn so với mức đã cam kết hồi tháng 11 năm ngoái, làm tăng nghi ngờ khả năng thực thi thỏa thuận của các nước thành viên OPEC./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục