OpenAI ra mắt mô hình AI GPT-4.1 hiểu ngữ cảnh dài
Theo thông báo từ nhà sản xuất ứng dụng ChatGPT nổi tiếng, các mô hình mới vượt trội hơn so với mô hình GPT-4o tiên tiến nhất trước đó của công ty trên mọi phương diện. Nhưng hiện chúng chỉ có sẵn thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API) của OpenAI.
Với khả năng hiểu ngữ cảnh được nâng cao, các mô hình mới có thể hỗ trợ tới 1 triệu "tokens" - một thuật ngữ chỉ các đơn vị dữ liệu được xử lý bởi một mô hình AI. Các mô hình này cũng được trang bị kiến thức được cập nhật đến tháng 6/2024.
GPT-4.1 cho thấy sự cải thiện 21% so với GPT-4o và 27% so với GPT-4.5 về khả năng lập trình. Bên cạnh đó, những cải tiến trong việc tuân thủ hướng dẫn và hiểu ngữ cảnh dài cũng giúp các mô hình GPT-4.1 hoạt động hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ các tác nhân AI (AI agent).
CEO Sam Altman chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội X rằng kết quả đánh giá các tiêu chuẩn cho những mô hình mới là rất cao. Tuy nhiên, OpenAI muốn tập trung vào tính hữu dụng trong thế giới thực. OpenAI cũng cho biết, các mô hình mới hoạt động với chi phí thấp hơn đáng kể so với GPT-4.5. Công ty cho biết thêm sẽ ngừng cung cấp bản xem trước GPT-4.5 hiện có sẵn trong API vào tháng 7/2025, vì các mô hình mới mang lại hiệu suất tương đương hoặc tốt hơn.
Trước đó vào tháng Hai, OpenAI đã phát hành bản xem trước phục vụ mục đích nghiên cứu GPT-4.5 cho một số người dùng và nhà phát triển, đồng thời công bố kế hoạch mở rộng quyền truy cập trong những giai đoạn tiếp theo.
- Từ khóa :
- OpenAI
- AI
- GPT-4.1
- GPT-4.1 mini
- GPT-4.1 nano
- lập trình
- chat gpt
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: AI và “con dao hai lưỡi” trong y học
21:45' - 10/04/2025
Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang được ca ngợi như một cuộc cách mạng trong y học hiện đại.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo tổng quát có phải là mối lo thực sự của thế giới?
09:30' - 28/03/2025
Tuy nhiên, theo nhà khoa học AI hàng đầu của Meta, Yann LeCun, việc mở rộng quy mô các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hiện tại không đủ để đạt đến “AI ở cấp độ con người”.
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy "trí tuệ nhân tạo +" trong doanh nghiệp nhà nước
14:26' - 26/03/2025
Trung Quốc sẽ thúc đẩy hành động đặc biệt “trí tuệ nhân tạo +” (AI+) trong các doanh nghiệp nhà nước trung ương, tập trung hơn vào việc khai thác dữ liệu và xây dựng nền tảng tính toán thông minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40' - 15/09/2025
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02' - 15/09/2025
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.
-
Doanh nghiệp
Vietjet hiến kế cùng Khánh Hoà thúc đẩy phát triển du lịch xanh bền vững
13:00' - 15/09/2025
Vietjet tin tưởng Nha Trang và Khánh Hòa còn rất nhiều dư địa để phát triển du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Vietjet đón thêm tàu bay A330 thân rộng mới, tiết kiệm nhiên liệu
09:34' - 15/09/2025
Tàu bay nổi bật với dải lụa vàng mềm mại cùng sắc đỏ – vàng rực rỡ, biểu trưng cho tinh thần hội nhập, kết nối văn hóa và phát triển toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngày hội Doanh nhân Malaysia 2025: Dấu ấn kết nối từ Việt Nam
21:52' - 14/09/2025
Ngày 13/9, Phòng Thương mại Doanh nhân Malaysia (DPUM) tổ chức Ngày Doanh nhân quốc gia (HUN) 2025 tại Kuala Lumpur với chủ đề “Doanh nhân là trái tim quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
15:35' - 14/09/2025
Từ nay đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc và nỗi lo về an ninh mạng
09:19' - 14/09/2025
Các nhà mạng lớn ở Hàn Quốc đều đang đối mặt với rủi ro của các vụ tấn công mạng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia
18:30' - 13/09/2025
Ngày 13/9, tại Tây Ninh, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.