Trí tuệ nhân tạo: AI và “con dao hai lưỡi” trong y học
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã gióng lên hồi chuông cảnh báo: AI, nếu không được phát triển một cách cẩn trọng và minh bạch, có thể khoét sâu thêm những bất bình đẳng vốn đã tồn tại trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Các nhà khoa học đã tạo ra gần 30 hồ sơ bệnh nhân giả lập với đặc điểm lâm sàng giống hệt nhau, sau đó đặt chúng vào 1.000 tình huống khác nhau tại phòng cấp cứu để hỏi 9 mô hình AI y tế lớn về phương pháp điều trị thích hợp.
Kết quả cho thấy: dù thông tin y khoa hoàn toàn giống nhau, nhưng các mô hình AI vẫn đưa ra khuyến nghị điều trị khác biệt dựa trên đặc điểm xã hội và nhân khẩu của bệnh nhân. Ví dụ, những bệnh nhân có thu nhập cao được đề xuất thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tiên tiến như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). Trong khi đó, các bệnh nhân có thu nhập thấp lại thường được khuyên không cần kiểm tra thêm.
Đáng lo ngại, hiện tượng thiên lệch này xảy ra ở cả các mô hình mã nguồn mở và mô hình độc quyền. Tiến sĩ Girish Nadkarni làm việc tại Trường Y Icahn thuộc Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “AI có thể cách mạng hóa ngành y, nhưng chỉ khi công nghệ này được phát triển và sử dụng một cách có trách nhiệm”.
Trong khi đó, Tiến sĩ Eyal Klang - đồng tác giả nghiên cứu trên - cũng cho rằng: “Chúng ta cần xác định rõ những điểm dễ gây thiên lệch của các mô hình này để hoàn thiện thiết kế, tăng cường giám sát và đảm bảo bệnh nhân luôn là trung tâm của một nền y tế an toàn, hiệu quả”.
- Từ khóa :
- trí tuệ nhân tạo
- ai
- y học
- y học hiện đại
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo tổng quát có phải là mối lo thực sự của thế giới?
09:30' - 28/03/2025
Tuy nhiên, theo nhà khoa học AI hàng đầu của Meta, Yann LeCun, việc mở rộng quy mô các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hiện tại không đủ để đạt đến “AI ở cấp độ con người”.
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo đang tạo áp lực lớn cho Samsung Electronis
09:07' - 18/03/2025
Samsung Electronis của Hàn Quốc đang đứng trước áp lực lớn cần phải thay đổi để vượt qua những thách thức do trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra, vốn đang làm thay đổi căn bản ngành công nghiệp điện tử.
-
Kinh tế tổng hợp
Tuyển sinh đại học 2025: Xu hướng chọn ngành nghề trước tác động của trí tuệ nhân tạo
15:28' - 16/03/2025
Ngày 16/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho một số cơ sở đào tạo đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc lựa chọn ngành nghề trước tác động mạnh của công nghệ.
-
Doanh nghiệp
Kết nối lãnh đạo cấp cao ngành trí tuệ nhân tạo và bán dẫn
20:01' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với CMC tổ chức "Chương trình kết nối Lãnh đạo cấp cao ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn" tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Toshiba, Mitsubishi thành lập liên minh sản xuất chip lớn thứ hai thế giới
08:20'
Ngày 27/3, Toshiba cho biết sẽ bắt đầu đàm phán với Mitsubishi Electric và hãng sản xuất chip Rohm để hợp nhất mảng kinh doanh chip công suất - loại chip giúp tiết kiệm điện năng.
-
Công nghệ
Apple “mở cửa” trợ lý ảo Siri cho các đối thủ AI
15:40' - 27/03/2026
Các ứng dụng AI của bên thứ ba có thể tích hợp trực tiếp với Siri, cho phép người dùng chuyển hướng những yêu cầu tìm kiếm sang các dịch vụ như Gemini của Alphabet.
-
Công nghệ
Google nâng tầm trải nghiệm tính năng Search Live
11:50' - 27/03/2026
Việc mở rộng tính năng này cho phép người dùng thực hiện các cuộc hội thoại tương tác với công cụ Tìm kiếm trong chế độ AI, kết hợp cả giọng nói và camera.
-
Công nghệ
Số hóa và lan tỏa di sản thông qua truyền thông sáng tạo
08:34' - 27/03/2026
Sinh viên Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai dự án số hóa, toàn bộ tư liệu thu thập từ hoạt động điền dã sẽ được xử lý, hệ thống hóa và tích hợp vào thư viện số hóa Đạo Mẫu Việt Nam.
-
Công nghệ
Đối thoại về thí điểm Sàn giao dịch tài sản số
12:07' - 26/03/2026
Các sàn giao dịch, những tổ chức lớn có tên tuổi trên thế giới đang rất mong chờ những quyết định, thông tin và bước đi cụ thể từ Việt Nam để có thể tham gia vào thị trường quy mô hơn 200 tỷ USD này.
-
Công nghệ
Gap sẽ ra mắt tính năng thanh toán trực tiếp trên Gemini
06:25' - 26/03/2026
Công ty bán lẻ thời trang và phụ kiện Gap Inc. sẽ ra mắt tính năng thanh toán trực tiếp trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini của công ty công nghệ Google.
-
Công nghệ
Hà Nội: Dùng bản đồ số GIS và AI để quy định tuyến tuyển sinh
13:55' - 25/03/2026
Với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, địa bàn tuyển sinh cũng thực hiện theo tuyến tuyển sinh có ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo do UBND các xã, phường quy định cho các trường trên địa bàn.
-
Công nghệ
EU ra mắt trợ lý AI chống gian lận thực phẩm
06:00' - 25/03/2026
Cơ chế hoạt động của TraceMap dựa trên việc theo dõi các dòng chảy thương mại và mô hình sản xuất theo thời gian thực. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, hệ thống sẽ hỗ trợ khoanh vùng đối tượng.
-
Công nghệ
Chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử Việt Nam: Chuyển giao công nghệ, mở rộng ứng dụng vào đời sống
11:28' - 24/03/2026
Một trong những mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình là mở rộng ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các ngành kinh tế - kỹ thuật.

AI có thể cách mạng hóa ngành y. Ảnh minh họa: TTXVN