PBoC "bơm" thêm gần 174 tỷ USD ra thị trường

17:14' - 02/02/2020
BNEWS Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ "bơm" 1,2 nghìn tỷ NDT (tương đương 173,8 tỷ USD) ra các thị trường trong bối cảnh dịch do virus Corona mới có nguy cơ tác động tới tăng trưởng kinh tế.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC). Ảnh: THX/TTXVN

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - Ngân hàng trung ương) ngày 2/2 thông báo sẽ "bơm" 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 173,8 tỷ USD) vào các thị trường trong bối cảnh quốc gia này đang trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019 nCoV), vốn có nguy cơ tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Trong một tuyên bố, PBoC cho biết ngân hàng này vào ngày 3/2 sẽ thực hiện hoạt động mua lại đảo ngược trị giá 1,2 nghìn tỷ NDT để duy trì "sự thanh khoản hợp lý và dồi dào" trong hệ thống ngân hàng, cũng như sự ổn định của thị trường tiền tệ trước nguy cơ kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị tác động, giới chức Trung Quốc cam kết sẽ sử dụng nhiều công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo khả năng thanh khoản bằng tiền mặt. 

PBoC nói thêm rằng thanh khoản tổng thể của hệ thống ngân hàng sẽ cao hơn cùng kỳ năm ngoái 900 tỷ NDT (129 tỷ USD).

Theo tính toán dựa vào số liệu chính thức của PBoC, lượng trái phiếu trị giá 1,05 nghìn tỷ NDT sẽ được giao dịch trong ngày 3/2, đồng nghĩa với 150 tỷ NDT tiền mặt sẽ được bơm vào thị trường.

Trước đó, ngày 1/2, giới chức tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính để kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, Trung Quốc sẽ nỗ lực duy trì khả năng thanh khoản đầy đủ và hợp lý. Theo BPoC, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát sẽ có tác động nhất thời đến nền kinh tế Trung Quốc nhưng không làm thay đổi nền tảng để kinh tế nước này tăng trưởng về dài hạn và có chất lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục