PboC có thể hạ lãi suất lần đầu tiên trong bốn năm
Giới phân tích nhận định, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có thể cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong bốn năm để hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng Bảy như nhận định.
Các nhà quan sát thị trường cho rằng nhiều khả năng PBoC sẽ theo bước Fed hạ lãi suất ngắn hạn và nếu đúng như vậy thì đây cũng không phải lần đầu tiên PBoC hành động theo Fed. Trước đó, vào các năm 2017 và 2018, PBoC đã có động thái tương tự vài giờ sau khi Fed nâng lãi suất ngắn hạn, mặc dù không mạnh như Fed, với chỉ 5-10 điểm cơ bản. Trong khi phát biểu của các quan chức Trung Quốc cho thấy không có nhiều khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, nền kinh tế nước này vẫn giảm tốc dù một loạt các biện pháp kích thích đã được thực hiện, còn cuộc chiến thương mại với Mỹ kéo dài và gây những thiệt hại.Một số nhà phân tích cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang ở gần ngưỡng dưới trong khoảng mục tiêu mà Chính phủ đề ra cho năm 2019 là 6-6,5%, củng cố nhận định rằng nền kinh tế nước này sẽ sớm cần thêm sự hỗ trợ.
Trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động cho vay, PboC đã bơm lượng lớn thanh khoản vào hệ thống tài chính dưới nhiều hình thức trong năm qua, đặc biệt là nhằm vào các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ.Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các biện pháp hỗ trợ đã không thúc đẩy đầu tư như dự kiến, khi triển vọng kinh doanh không chắc chắn khiến các doanh nghiệp lo ngại trước quyết định về các khoản đầu tư mới vốn cần để ổn định nền kinh tế. Theo họ, việc cắt giảm lãi suất trên toàn bộ hệ thống có thể mang đến sự hỗ trợ ngay lập tức cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
Thị trường dự báo Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới, và thêm vài lần trong năm nay và năm tới nếu kinh tế Mỹ yếu đi.Trong khi đó, Trung Quốc không điều chỉnh lãi suất cho vay kỳ hạn một năm hay lãi suất tiền gửi kể từ tháng 10/2015, do ưu tiên sử dụng các hoạt động trên thị trường tiền tệ để tác động đến lãi suất ngắn hạn và các chương trình cho vay đặc biệt để hướng dòng tín dụng đến các lĩnh vực gặp khó khăn.
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà quan sát cho rằng sẽ không loại trừ khả năng Trung Quốc phải hạ lãi suất nếu tình hình nền kinh tế trong và ngoài nước xấu đi đáng kể.
>>> Trung Quốc bơm hàng chục tỷ NDT để duy trì tính thanh khoản
Tin liên quan
-
Ngân hàng
PBoC sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng vừa và nhỏ
07:26' - 07/05/2019
PBoC thông báo sẽ cắt giảm lượng tiền dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng vừa và nhỏ phải giữ, động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.
-
Ngân hàng
PBOC bơm 80 tỷ NDT để duy trì tính thanh khoản hệ thống
19:50' - 01/02/2019
Ngày 1/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương - PBOC) đã bơm tiền vào thị trường để duy trì tính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank hạn chế giao dịch tiền mặt tại quầy trong ngày 21, 27 và 29/8/2025
20:08' - 20/08/2025
Giao dịch tiền mặt chỉ giải quyết tại Chi nhánh Sở Giao dịch, VPBank Láng Hạ, VPBank Kinh Đô trước 10h30 sáng ngày 21/8 và trước 15h00 chiều ngày 27/8 và 29/8/2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/8: Giá USD và NDT tiếp đà tăng
08:47' - 20/08/2025
Tỷ giá hôm nay 20/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tiếp đà tăng tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Dấu ấn ngành ngân hàng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
19:19' - 19/08/2025
Gian trưng bày của ngành Ngân hàng Việt Nam mang đến bức tranh toàn diện về hành trình 74 năm đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của ngành Ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/8: Đồng USD và NDT cùng tăng giá
08:44' - 19/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.120 - 26.480 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 18/8.
-
Ngân hàng
MSB hợp tác VNG nâng tầm trải nghiệm tài chính số
10:25' - 18/08/2025
Đẩy mạnh số hóa, MSB liên tục ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến giải pháp tài chính thuận tiện, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đóng góp giá trị bền vững cho cộng đồng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
08:53' - 18/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.090 - 26.450 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 15/8.
-
Ngân hàng
Ba ngân hàng lớn ở Trung Đông đạt lợi nhuận kỷ lục
08:11' - 18/08/2025
Ngân hàng Israel Discount báo cáo kết quả kinh doanh kỷ lục trong quý kết thúc vào tháng Sáu, với lợi nhuận tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 1,12 tỷ shekel (331 triệu USD).
-
Ngân hàng
Lãi suất thấp thúc đẩy lợi nhuận ngành ngân hàng Australia
07:50' - 18/08/2025
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) vừa công bố lợi nhuận tiền mặt quý III tăng nhẹ, chủ yếu nhờ tăng trưởng cho vay doanh nghiệp và cho vay mua nhà.
-
Ngân hàng
Agribank mang dịch vụ ngân hàng hiện đại đến xã đảo Thạnh An
16:58' - 17/08/2025
Thạnh An là một xã đảo nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Với vị trí địa lý biệt lập, hoàn toàn tách biệt với đất liền, nơi đây được xếp vào nhóm đặc biệt khó khăn của Thành phố.