PBoC đối phó với việc NDT trượt giá do triển vọng nâng lãi suất của Fed
Sau khi tìm cách kiềm chế đà tăng giá nhanh của đồng nhân dân tệ (NDT), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) hiện đang đối phó với việc đồng nội tệ trượt giá do triển vọng nâng lãi suất của Mỹ.
Tỷ giá đồng NDT ngày 16/6 đã giảm mạnh nhất trong gần ba tháng tại các thị trường nước ngoài, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu khả năng ngân hàng này sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến - một động thái có thể sẽ khiến đồng USD tăng giá.Một diễn đàn do PBoC hậu thuẫn đã kêu gọi các doanh nghiệp có các biện pháp ứng phó trước sự biến động của đồng NDT, ngay sau khi truyền thông Trung Quốc cho biết đồng tiền này có thể bắt đầu giảm giá.
Đồng NDT đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng USD và rổ tiền tệ quốc tế vào tháng trước, khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch và các quỹ đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu của nước này. PBoC đã tìm cách hạn chế đà tăng bằng cách đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức thấp hơn dự kiến và khiến các ngân hàng mua đồng USD với giá cao hơn. Dù vậy, đồng nội tệ của Trung Quốc vẫn gần chạm mức cao nhất kể từ năm 2018 và nằm trong số các đồng tiền tăng mạnh nhất tại thị trường châu Á kể từ đầu năm nay với mức tăng 1,5%. Gao Qi, chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank ở Singapore (Xin-ga-po), cho biết, Fed chắc chắn sẽ bắt đầu nâng lãi suất. Bởi vậy, việc PBoC và các nhà đầu tư hiện lo ngại về sự giảm giá của đồng NDT là điều dễ hiểu. Theo ông Qi, trong ngắn hạn, đồng NDT có thể tăng giá trở lại khi thị trường phản ứng quá mức với tin tức về việc giảm giá. Tuy nhiên, do thị trường đang đặt cược vào khả năng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, lòng tin vào đồng NDT đã giảm dần. PBoC luôn thận trọng về sự biến động của đồng NDT, bất kể tăng hay giảm, bởi ngân hàng này đang cố gắng giữ cho thị trường tài chính ổn định để ngăn ngừa các rủi ro. Việc đồng NDT giảm giá nhanh làm tăng rủi ro về dòng vốn chảy ra, ảnh hưởng đến nỗ lực của Bắc Kinh trong việc quốc tế hóa đồng NDT. Đồng NDT tại thị trường nước ngoài chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3/2021 vào ngày 16/6, sau khi báo cáo của Fed cho thấy ngân hàng này dự tính sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023, sớm hơn so với kỳ vọng của nhiều người. Cùng ngày, Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc cảnh báo rằng, đồng NDT có thể giảm giá trong thời gian tới do xuất khẩu yếu hơn và đồng USD mạnh hơn, đồng thời cho rằng các doanh nghiệp nên tránh suy đoán về hướng đi của đồng tiền này./. >>>Giá USD hôm nay 18/6 tăng, đồng Nhân dân tệ giảm mạnhTin liên quan
-
Ngân hàng
PBoC tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc của các ngân hàng
08:19' - 01/06/2021
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã yêu cầu các ngân hàng trong nước tăng dự trữ ngoại hối, một động thái mà các nhà phân tích cho là có thể góp phần kiềm chế đà tăng giá của đồng NDT.
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC nghiên cứu quy định quản lý với bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số
14:27' - 19/04/2021
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết ngân hàng này đang nghiên cứu các quy định quản lý đối với bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43'
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Đồng 100 Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN