PC-COVID là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng PC-COVID

10:50' - 30/09/2021
BNEWS Ngày 30/9, trên 2 kho ứng dụng Apple AppStore (iOS) và Google Play Store (Android) đã xuất hiện ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt).


PC-COVID là gì?
Theo thông tin mô tả trên kho ứng dụng Google Play, PC-COVID Quốc gia là Ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia. Ứng dụng này Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì, Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia là đơn vị chịu trách nhiệm vận hành. Ứng dụng có địa chỉ trang web chính thức tại https://www.pccovid.gov.vn. 
Các tính năng chính của ứng dụng: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, Quét mã QR, Khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa, Phản ánh của người dân, Thông tin tiêm vaccine, Thông tin xét nghiệm, Thẻ COVID-19, Truy vết tiếp xúc gần, Mật độ di chuyển, Xu hướng lây nhiễm, Bản đồ nguy cơ...
Theo đơn vị vận hành, các tính năng của PC-COVID sẽ liên tục được cập nhật, điều chỉnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, mang lại sự thuận tiện nhất cho người dân, phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 của Quốc gia theo từng giai đoạn cụ thể.

Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.
PC-COVID có thay thế những app nào?
Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, PC-COVID sử dụng nền tảng dữ liệu đồng bộ, liên thông và tận dụng các kết quả đã đạt được của các ứng dụng trước đây. Các phần mềm cũ như Bluezone, VHD… sẽ cập nhật thành PC-COVID hoặc xóa khỏi kho ứng dụng. 
Riêng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì bởi đây là app tổng thể về sức khỏe, không riêng phục vụ chống dịch COVID-19.

PC-COVID quốc gia đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19 để người dân tra cứu. Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ COVID-19 cho người tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiêm âm tính trong ngắn hạn. Điều kiện cấp sẽ tùy thuộc quy định của Bộ Y tế.
Ứng dụng cũng đưa ra 3 loại thẻ "xanh - vàng - đỏ". Cụ thể về mức độ đánh giá, hiển thị "màu" thẻ sẽ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm...
PC-COVID được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. 
Cách tải và cài đặt PC-COVID
Hiện tại, người dân đã có thể tải về và cài đặt app PC-COVID thông qua kho ứng dụng App Store và Google Play Store. 
- Trên kho ứng dụng Google Play cho Android, PC-COVID đã xuất hiện để người dùng có thể tìm để tải và cài đặt ứng dụng.
- Riêng kho AppStore cho iOS vẫn chưa đồng bộ tên mới của ứng dụng mà vẫn hiển thị tên cũ là Bluezone. Tuy nhiên, khi người dùng tìm để tải và cài đặt Bluezone sẽ được tải và cài đặt PC-COVID.
Trên cả 2 nền tảng, nếu trên thiết bị của người dùng đã cài đặt Bluezone, chỉ cần thực hiện thao tác Cập nhật sẽ được tải và cài đặt PC-COVID phiên bản mới nhất.

Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại. Sau khi màn hình giới thiệu hiện lên toàn bộ thông tin về các đơn vị chù trì, vận hành và phát triển, người dùng chọn Tiếp tục.
Tại mục thông tin của PC-COVID, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong.
Hoàn thành bước đăng nhập vào ứng dụng, người dùng sẽ thấy các thông tin cơ bản hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm COVID-19. 
Trong trường hợp không thấy những dữ liệu này, người dùng cần bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin./.

>>>Dùng chung một app về phòng chống dịch COVID-19, app xanh được phép di chuyển


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục