PC Yên Bái hướng đến mục tiêu hoàn thiện hệ thống đo đếm điện năng từ xa
Hiện nay, Công ty Điện lực Yên Bái - PC Yên Bái (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đang quản lý 247.841 công tơ các loại; trong đó, công tơ nội bộ là 1.688 công tơ; công tơ bán điện là 246.153 công tơ; Tỷ lệ công tơ có khả năng thu thập dữ liệu từ xa chiếm 71,47% trong tổng số công tơ các loại.
Đặc biệt, theo kế hoạch năm 2023, PC Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt công tơ điện tử trên địa bàn để đạt được mục tiêu 80% theo kế hoạch của Tổng công ty giao.
Triển khai kế hoạch này, PC Yên Bái đã và đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa. Điều này nhằm góp phần hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, đảm bảo việc chuyển đổi số trong vận hành và quản lý lưới điện đảm bảo kinh doanh hiệu quả.
Đến nay, PC Yên Bái đã lắp đặt được 219.751 công tơ điện tử, chiếm gần 88,66% tổng số công tơ bán điện cho khách hàng trên địa bàn tỉnh, qua đó đã nâng tổng số lượng công tơ có khả năng thu thập dữ liệu từ xa lên 177.120 chiếc.
Trong đó, công tơ tại ranh giới đầu nguồn, lộ tổng trạm biến áp (TBA) công cộng và TBA chuyên dùng là 2.079 công tơ với tỉ lệ kết nối đạt 98,61%; Công tơ sau TBA công cộng là 174.985 công tơ với tỷ lệ thu thập dữ liệu đạt 95,18% trên tổng số công tơ đã khai thác đọc xa được.
Bên cạnh đó, PC Yên Bái cũng đã hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử đối với các TBA chuyên dùng và đầu nguồn TBA công cộng. Theo đó, Công ty đã lắp được 2.079 điểm đo và thu thập dữ liệu công tơ điện tử từ xa sử dụng công nghệ 3G/4G/GPRS cho tất cả khách hàng có TBA chuyên dùng và công tơ đầu nguồn TBA công cộng có chức năng đo xa.
Nhiều đơn vị đã đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch được giao như: Điện lực thành phố Yên Bái và các Điện lực: Trấn Yên, Lục Yên (đạt từ trên 70% - 100%). Tuy nhiên, vẫn còn đó một số ít các Điện lực mới chỉ đạt trên 60%.
Ông Hà Minh Nam - Phó Giám đốc Điện lực thành phố Yên Bái cho biết: Chúng tôi đang quản lý và bán điện cho 38.247 khách hàng. Tính đến nay, số khách hàng đã được thay thế công tơ điện tử và có khả năng thu thập dữ liệu từ xa đạt 100%. Vì vậy, công tác kinh doanh của đơn vị rất thuận lợi, nhất là việc ghi chỉ số công tơ đảm bảo theo đúng lịch ghi, chốt chỉ số đúng ngày đã quy định. Qua đó, việc tính toán tổn thất điện năng sẽ đảm bảo tính chính xác, đồng thời làm giảm việc di chuyển của công nhân ghi chỉ số như trước đây.
Còn ông Bùi Quang Tùng - Phó Giám đốc Điện lực Nghĩa Lộ chia sẻ: Điện lực Nghĩa Lộ là đơn vị thuộc PC Yên Bái đang đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn của 3 huyện, thị xã. Từ trụ sở của Điện lực đến Đội quản lý vận hành lưới huyện Mù Cang Chải có chiều dài là 180 km, vì vậy việc lắp đặt công tơ điện tử cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Điện lực cũng đã chủ động triển khai nhiệm vụ nhằm đạt được hiệu quả cao như bố trí, phân công các nhóm công tác tiến hành khảo sát hiện trường theo quy trình kinh doanh trước khi thực hiện lắp đặt công tơ điện tử.
Ngoài ra, Điện lực Nghĩa Lộ còn lắp đặt thiết bị đo xa sao cho phù hợp với từng TBA, đồng thời thống kê chi tiết các hạng mục cần thay thế, như: Thay hộp, thay dây nguồn, sắp xếp lại công tơ đúng thứ tự theo quy định… Đến nay, số khách hàng được thay thế công tơ điện tử trên địa bàn do Đơn vị quản lý đạt 63,01% có khả năng thu thập dữ liệu từ xa.
Đánh giá về hiệu quả triển khai lắp đặt công tơ điện tử và thu thập chỉ số công tơ từ xa, ông Đặng Ngọc An - Trưởng phòng Kinh doanh (PC Yên Bái) cho biết: Thay thế, lắp đặt công tơ điện tử là công cụ hữu hiệu để giúp giảm tổn thất điện năng. Ngành điện theo dõi được tình trạng cung cấp điện, phát hiện kịp thời để xử lý các trường hợp bất thường trên lưới điện. Việc thay thế công tơ điện tử còn giúp giảm nhân công ghi chỉ số điện, giảm nguy cơ tai nạn lao động trong ghi chỉ số và quản lý công tơ, góp phần thuận lợi trong tính toán hóa đơn tiền điện và tăng năng suất lao động.
Bên cạnh đó, cũng trong thời gian qua, PC Yên Bái đã tăng cường hỗ trợ khách hàng cài đặt App tiện ích của ngành Điện để khách hàng tự kiểm tra và điều chỉnh việc sử dụng điện hợp lý. Với kế hoạch giao, từ nay đến hết năm 2023, PC Yên Bái tiếp tục hoàn thành lắp thêm 10.640 công tơ điện tử nhằm hướng tới mục tiêu nâng tỷ lệ công tơ điện tử của toàn tỉnh lên 90% và tỷ lệ có khả năng đo xa đạt 77%.
Như vậy, việc thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có gắn thiết bị đo xa giúp nâng cao độ chính xác trong đo đếm điện năng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Đây là giải pháp tăng cường số hóa và chuyển đổi số hiện nay. Qua đó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng năng suất lao động của ngành điện./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNFinance đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 23%
15:53' - 17/03/2023
Đại hội đồng cổ đông của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) tổ chức ngày 17/3 tại Nha Trang đã thông qua mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 23% trong năm 2023.
-
Doanh nghiệp
EVN đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà tận dụng tốt nguồn nước
21:46' - 15/03/2023
Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà về tình hình cấp nước từ hồ Thủy điện Hòa Bình cho sản xuất nước của Nhà máy nước sông Đà.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC giảm trong 2 tháng đầu năm
17:52' - 15/03/2023
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, sản lượng điện thương phẩm tháng 2/2023 của tổng công ty đạt 6,616 tỷ kWh, tăng 9,38% so với tháng 2/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 15 giải thưởng uy tín về năng lượng của Đức
20:28'
Tối 17/3 tại Berlin, Cơ quan Năng lượng Đức (dena) đã tổ chức lễ trao giải SET Award 2026 nhằm tôn vinh các công ty khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội hạn chế tác động của giá xăng dầu đến thực hiện các dự án trọng điểm
19:43'
UBND thành phố yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm; chủ động đánh giá tác động của biến động giá xăng, dầu tới chi phí và tiến độ triển khai.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện quốc gia và Điện lực miền Bắc phối hợp đầu tư, đáp ứng nhu cầu điện tăng cao
18:40'
Để đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục cho các tỉnh phía Bắc, EVNNPT cần hoàn thành đóng điện 78 ngăn lộ 110kV; EVNNPC cần hoàn thành đóng điện 118 đường dây 110kV.
-
Doanh nghiệp
Vinmec đầu tư “siêu máy” MRI, nâng chuẩn dịch vụ y tế
14:42'
Vinmec đưa vào vận hành hệ thống MRI 3.0 Tesla hiện đại, nâng cao chất lượng chẩn đoán, tối ưu chi phí và mở rộng tiếp cận dịch vụ y tế công nghệ cao cho người dân.
-
Doanh nghiệp
Bầu trời Trung Đông biến động: Cơ hội cho các hãng hàng không phương Tây?
07:36'
Cuộc xung đột tại Trung Đông một lần nữa nhắc nhở rằng khu vực này không chỉ giữ vai trò then chốt đối với nguồn cung dầu khí toàn cầu, mà còn là mạch nối quan trọng của dòng khách hàng không quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nvidia ra mắt loạt công nghệ AI mới tại GTC 2026
05:30'
Nvidia công bố hàng loạt đột phá AI tại GTC 2026, nổi bật với DLSS 5 và nền tảng Vera Rubin Ultra, hướng tới nâng cao hiệu suất đồ họa, điện toán và củng cố vị thế trong kỷ nguyên AI.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc chủ động phương án cấp điện mùa nắng nóng 2026
19:37' - 17/03/2026
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chủ động triển khai đồng bộ giải pháp cung ứng điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long bắt tay doanh nghiệp Hà Lan xây chuỗi cây có múi
16:15' - 17/03/2026
Ngày 17/3, UBND tỉnh Vĩnh Long có buổi làm việc với Công ty TNHH The Fruit Republic Cần Thơ nhằm trao đổi về định hướng hợp tác phát triển vùng nguyên liệu và chuỗi giá trị cây có múi bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ cuối tháng 3, Vietnam Airlines chuyển nhà ga khai thác tại một loạt sân bay quốc tế
16:13' - 17/03/2026
Việc điều chỉnh nhà ga khai thác tại các sân bay quốc tế trọng điểm sẽ góp phần tối ưu hoạt động khai thác, đồng thời giúp hành khách di chuyển xuyên suốt và thuận tiện hơn.

Công nhân Điện lực Yên Bình lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho khách hàng trên địa bàn. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN
Công nhân Điện lực Nghĩa Lộ khảo sát trước khi lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho khách hàng trên địa bàn. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN