Peru bắt giữ một thẩm phán cấp cao liên quan vụ bê bối chấn động ngành tư pháp
Chia sẻ trên Twitter, công tố viên phụ trách các vụ việc nội bộ Jaime Velarde cho biết cảnh sát đã bắt giữ thẩm phán Walter Rios trong quá trình điều tra vụ rò rỉ nhiều băng ghi âm cho thấy có tình trạng "ngã giá" cho các mức án phạt và lạm dụng ảnh hưởng trong hệ thống tư pháp Peru.
Ông Rios, Chánh án Tòa Thượng thẩm tại thành phố Callao gần thủ đô Lima, là thẩm phán đầu tiên bị bắt giữ trong vụ bê bối lần này.
Trước đó, ngày 13/7, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã ký quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Tư Pháp Salvador Heresi để đảm bảo thực hiện cải cách ngành tư pháp nước này một cách thuận lợi. Tổng thống Peru cũng đã chỉ định thành lập một ủy ban soạn thảo đề xuất cải cách tư pháp trong 12 ngày.
Vụ bê bối trong ngành Tư pháp Peru nổ ra kể từ sau khi các đoạn băng ghi âm được công bố từ ngày 8/7 vừa qua trên chuyên trang báo chí điều tra IDL-Reporteros và kênh truyền hình Canal 5.
Cho tới nay, ngoài Bộ trưởng Heresi bị bãi nhiệm, vụ việc cũng khiến 8 nhân vật khác gồm 5 thẩm phán và 3 quan chức tư pháp đã bị đình chỉ công tác.
Các vụ rò rỉ băng ghi âm và ghi hình từng là khởi đầu của các vụ bê bối khiến các cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori và Pedro Pablo Kuczynski phải từ chức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Peru cấm cựu Tổng thống Fujimori xuất cảnh
08:47' - 16/05/2018
Ngày 15/5, Viện Công tố Peru đã ra lệnh cấm cựu Tổng thống Alberto Fujimori xuất cảnh trong 4 tháng, để đảm bảo ông có mặt trong phiên tòa mà ông đang đối mặt do cáo buộc sát hại 6 nông dân năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Xe buýt chở khách lao xuống vực tại Peru làm 44 người thiệt mạng
07:51' - 22/02/2018
Theo tin mới nhất từ các nhà chức trách Peru, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt chở khách lao xuống vực tại miền Nam Peru đã lên tới 44 người, tăng gấp đôi so với thông tin ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 2 nhà ngoại giao Triều Tiên không được hoan nghênh tại Peru
17:32' - 23/12/2017
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Peru nêu rõ quyết định được đưa ra sau khi nước này xác minh rằng 2 nhà ngoại giao trên đã tiến hành các hoạt động không phù hợp với chức trách nhiệm vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Peru thừa nhận từng làm cố vấn cho dự án của tập đoàn Odebrecht
11:26' - 10/12/2017
Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 9/12 đã lên tiếng thừa nhận từng làm cố vấn tài chính cho một dự án của tập đoàn xây dựng tai tiếng Brazil Odebrecht.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối tham nhũng Odebrecht lan sang chính trường Peru
12:09' - 24/11/2017
Truyền thông Brazil ngày 23/11 đưa tin Odebrecht đã đóng góp hàng triệu USD cho cựu thị trưởng thành phố Lima Susana Villaran trong cuộc trưng cầu ý dân và vận động tranh cử hồi năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử
07:29'
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin chính thức về vụ án “Giết người” tại Lạng Sơn
19:04' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan vụ án “Giết người” xảy ra trên địa bàn xã Hữu Lũng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
16:17' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Sáng (57 tuổi, ở Lạng Sơn) về tội Giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lãnh án 5 năm tù
15:21' - 03/12/2025
Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) Phạm Minh An 5 năm tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu thiết bị gần 38 tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống trộm từ bên trong
09:31' - 03/12/2025
Vụ án Genk Capital phản ánh một thực trạng đáng báo động trong kỷ nguyên số: nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ (IP) từ chính nhân viên nội bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.
