Petrolimex và JXTG Nhật Bản hợp tác nghiên cứu về LNG và Gas

17:25' - 01/07/2019
BNEWS Petrolimex và JXTG sẽ hợp tác cùng nghiên cứu trong lĩnh vực khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) và Gas tại Việt Nam.
Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn JXTG Tsutomu Sugimori trao MOU khuôn khổ Hội nghị G20 tổ chức tại Nhật Bản. Ảnh: Petrolimex
Ngày 1/7, tại Nhật Bản, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Phạm Văn Thanh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn JXTG Tsutomu Sugimori đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về nghiên cứu trong lĩnh vực khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) và Gas tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Biên bản được hai bên ký kết trong khuôn khổ “Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản và kết nối doanh nghiệp” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức nhân chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G20 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Petrolimex cho biết Tập đoàn JXTG hiện đang là cổ đông chiến lược và nắm giữ 8% cổ phần của Petrolimex.
Với việc ký kết bản ghi nhớ này, hai bên sẽ có căn cứ để tiến tới cùng nghiên cứu xây dựng báo cáo tổng thể chi tiết về LNG và Gas tại Việt Nam, phục vụ cho dự án LNG sắp triển khai của Petrolimex.
Trong thời gian tới, Petrolimex sẽ tập trung cho việc xây dựng cảng nhập khẩu LNG tại Khánh Hòa, các cơ sở tiếp nhận sẽ đặt bên cạnh kho chứa xăng dầu.
Trước đó, Petrolimex cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để cùng nhau hợp tác phát triển năng lượng sạch.
Theo đó, Petrolimex sẽ cung cấp LNG cho các nhà máy điện được xây dựng bởi EVN tại khu vực tỉnh Khánh Hòa.
Với lợi thế kho bãi, vị trí cảng nước sâu cùng đội tàu, Petrolimex sẽ nhập khẩu LNG đông lạnh, trữ tại kho LNG Nam Vân Phong để cung cấp nhiên liệu đầu vào cho các trung tâm điện lực ở khu vực này và các khu vực lân cận.
Dự kiến, các Trung tâm điện lực khí và Kho cảng LNG của EVN và Petrolimex sẽ được triển khai thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện tuabin khí có tổng công suất 3.000 MW và kho cảng LNG Vân Phong có sức chứa 180.000 m3; Giai đoạn 2 tiếp tục xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện tuabin khí với tổng công suất tương đương các nhà máy giai đoạn 1.
Nhân dịp này, Petrolimex và Tổ chức hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP) cũng ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác đào tạo và kỹ thuật.
Việc ký MOU này là bước tiến đáng kể trong quan hệ hợp tác song phương được Petrolimex và JCCP vun đắp, gây dựng ngày càng hiệu quả kể từ năm 2011.
Phạm vi hợp tác đặt trọng tâm vào phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật và công nghệ trong ngành công nghiệp dầu khí trung và hạ nguồn, cũng như các lĩnh vực khác của ngành dầu, khí đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế và xu hướng năng lượng mới.
Thông qua các Biên bản ghi nhớ này, các bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững, sát cánh cho mục tiêu phát triển chung, đóng góp vào mối quan hệ đoàn kết hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản./.
Anh Nguyễn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục