Petrolimex chọn nhà đầu tư phù hợp với định hướng phát triển
Bên lề Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cuối tuần qua, phóng viên BNEWS/TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex Phạm Văn Thanh về kế hoạch cụ thể thực hiện thoái vốn trong năm 2019-2020.
BNEWS: Petrolimex đã kiến nghị cho nới tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) tại Petrolimex từ mức 20% lên mức 49% nhưng Chính phủ vẫn yêu cầu tạm thời giữ nguyên mức cũ, đồng thời yêu cầu Petrolimex phải rút ra khỏi một số ngành kinh doanh. Vậy vấn đề này sẽ gây khó khăn gì cho Petrolimex trong thoái vốn nhà nước?
Ông Phạm Văn Thanh: Theo Quyết định 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 – 2020 thì lộ trình thoái vốn của Petrolimex từ 75,86% xuống còn 51%.Hiện cổ đông chiến lược nước ngoài là JX Nippon Oil & Energy (JX) nắm giữ 8% cổ phần của Petrolimex. Ngoài ra, các quỹ, các cổ đông nước ngoài khác đang nắm giữ 3-4%. Vì vậy, room ngoại vẫn còn khoảng từ 8-9%.
Mức room hiện tại Chính Phủ đang cho phép 20% là mức tạm thời áp cho PLX khi niêm
yết lên sàn hồi tháng 4/2017. Chúng tôi đã đề xuất lại việc nới room ngoại lên 49% vàđược UBQLVNN và các Bộ, ngành liên quan chấp thuận.Hiện giờ Chính phủ cần thêm phương án thoái vốn tổng thể của Tập đoàn để có thể xem xét quyết định việc này.
Bên cạnh việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia, hiện cũng có rất nhiều nhà đầu tư lớn trong nước quan tâm đến tiến trình thoái vốn của Petrolimex và sẵn sàng tham gia khi chúng tôi thực hiện.
Đối với chủ trương thoái vốn ra khỏi một số ngành nghề kinh doanh ngoài ngành, Petrolimex đang xây dựng kế hoạch thoái vốn cụ thể để thoái từng lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm và một số ngành nghề kinh doanh không cốt lõi của xăng dầu.
BNEWS: Vậy kế hoạch thoái vốn cụ thể của Petrolimex trong năm 2019-2020 sẽ như thế nào, thưa ông? Ông Phạm Văn Thanh: Theo Quyết định 1232 của Chính phủ, Petrolimẽ phải thoái vốn từ 75,86% xuống còn 51% trong năm 2018. Tuy nhiên, do các yếu tố bất lợi về thị trường và một số yếu tố chủ quan khác nên trong năm 2018, Petrolimex đã đề nghị giãn tiến độ thoái vốn sang năm 2019-2020, với phương án giảm tỷ lệ vốn góp Nhà nước thông qua hình thức phát hành tăng vốn điều lệ để có nguồn vốn đầu tư vào các dự án phát triển trọng điểm trong các năm tới của Tập đoàn. Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thống nhất với đề nghị của nhóm đại diện vốn tại Petrolimex và báo cáo Thủ tướng. Phương án thoái vốn cụ thể đang được Petrolimex hoàn thiện để trình Chính phủ. Trong năm 2019, Petrolimex tiếp tục thực hiện tái cấu trúc theo Đề án tái cấu trúc Tập đoàn; rà soát lại mô hình tổ chức, đặc biệt các doanh nghiệp có nhiều công ty con, chi nhánh và xây dựng phương án, lộ trình giảm vốn Nhà nước xuống 51%. Bên cạnh đó, Petrolimex cũng xây dựng phương án giảm tỷ lệ sở hữu tại Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) từ 40,9% hiện nay xuống còn 35,1%. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn chưa có quyết định chính thức. Đối với việc sáp nhập PGBank vào HDBank, Ngân hàng Nhà nước ngày 7/9/2018 đã có công văn chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập này. Nhưng, quá trình triển khai cụ thể vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước.BNEWS: Petrolimex sẽ phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại Doanh nghiệp. Vậy phương án phát hành cổ phiếu sẽ như thế nào?
Ông Phạm Văn Thanh: Petrolimex đang cân nhắc phương án cụ thể và chúng tôi sẽ chọn nhà đầu tư phù hợp với định hướng phát triển tương lai của Petrolimex. Thực tế là cổ đông JX vẫn giữ ý định đầu tư vào Petrolimex và mong muốn sở hữu 20% vốn. Bên cạnh đó, nhiều cổ đông nước ngoài cũng như cổ đông trong nước khác cũng quan tâm đến việc tăng tỷ lệ sở hữu tại Petrolimex bởi những năm gần đây Petrolimex hoạt động hiệu quả và có tỷ suất lợi nhuận cao. Năm 2018, doanh thu thu thuần của Petrolimex tăng 25%, đạt 191.933 tỷ đồng, cao nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Petrolimex đạt 5.093 tỷ đồng.BNEWS: Thưa ông, Petrolimex vừa thực hiện bán thành công 12 triệu cổ phiếu quỹ trên sàn chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, tương đương gần 1% vốn điều lệ và thu về khoảng 700 tỷ đồng. Vậy Petrolimex có kế hoạch như thế nào đối với 123 triệu cổ phiếu quỹ còn lại?
Ông Phạm Văn Thanh: Sau khi bán thành công 12 triệu cổ phiếu quỹ vào giữa tháng ba vừa qua, tỷ lệ cổ phiếu quỹ tại Petrolimex giảm từ 10,44% vốn xuống 9,5% vốn điều lệ, tương đương 123 triệu cổ phần. Hiện Petrolimex đang lập phương án cụ thể trình Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp để có thể giảm số lượng cổ phiếu quỹ Petrolimex xuống tiếp. Petrolimex đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, các quỹ đầu tư nước ngoài có hoạt động kinh doanh phù hợp với định hướng chiến lược của Petrolimex trong tương lai. Petrolimex cũng đã gặp gỡ nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài và tổ chức lớn thông qua các buổi roadshow. Hiện có nhiều tên tuổi lớn như: Blackrock, Fidelity Temasek, JPMorgan… đều bày tỏ sự quan tâm tới cổ phiếu của Petrolimex./. BNEWS: Xin cảm ơn ông!Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Petrolimex gặp nhiều khó khăn do biến động giá dầu
11:22' - 26/04/2019
Sáng 26/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.
-
Doanh nghiệp
Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex đang âm hàng trăm tỷ đồng
16:40' - 17/04/2019
Tính đến 15 giờ ngày 17/4, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex đã bị âm 240 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trước đó vào ngày 2/4/2019.
-
Chứng khoán
Petrolimex dự kiến tỷ lệ chia cổ tức năm 2018 là 26%
16:06' - 16/04/2019
Theo phương án phân phối lợi nhuận mới được Petrolimex gửi đến cổ đông, tỷ lệ chia cổ tức năm 2018 của Petrolimex dự kiến là 26%.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex và PVOIL: Đảm bảo đủ xăng RON95 phục vụ khách hàng
19:02' - 27/03/2019
Hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn nhất hiện nay là Petrolimex và PVOIL (chiếm khoảng 70% thị phần xăng dầu trong nước) khẳng định đảm bảo đủ nguồn cung xăng RON95 đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06'
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42'
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex Phạm Văn Thanh. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN