Pfizer có thể ra mắt vaccine chống lại nhiều biến thể vào cuối năm nay
Ngày 13/4, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, ông Albert Bourla, cho biết có thể đến cuối năm nay hãng sẽ cho ra mắt một loại vaccine có khả năng chống lại nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Phát biểu tại một cuộc họp báo do Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) chủ trì, ông Bourla nêu rõ mùa Thu năm nay Pfizer có thể ra mắt một loại vaccine ngừa COVID-19 không những có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron mà còn nhiều biến thể khác đang lưu hành.
Ông cũng cho biết Pfizer đang nghiên cứu sản xuất một loại vaccine có hiệu quả bảo vệ trong vòng một năm, nghĩa là có thể tiêm nhắc lại hằng năm giống như tiêm phòng cúm. Ông cho rằng đây là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Vaccine của hãng Pfizer/BioNTech là một trong những loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng như vaccine của các hãng khác, hiệu quả của vaccine của Pfizer/BioNTech đối với biến thể Omicron giảm dần theo thời gian, dù vẫn ngăn chặn được nguy cơ chuyển biến nặng, nhập viện và tử vong.
Tại cuộc họp báo, người đứng đầu IFPMA Thomas Cueni cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn và thế giới phải học cách sống chung với nó. IFPMA kêu gọi tạm thời dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 trong giai đoạn đại dịch để tăng sản lượng.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có 153 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và 196 loại vaccine trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng.
Tuy nhiên, cho đến nay, WHO mới chỉ cấp phép sử dụng 8 loại vaccine và các phiên bản cập nhật vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Johnson&Johnson, Moderna, Sinovac, Sinopharm, Bharat Biotech và Novavax./.
>>>Mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 thứ 3 vẫn còn hiệu quả bảo vệ sau 3 tháng
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thông tin sâu hơn về các biến thể tái tổ hợp của virus SARS-CoV-2
13:44' - 12/04/2022
XE là biến thể tái tổ hợp giữa dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron và lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào giữa tháng 1.
-
Kinh tế xã hội
WHO bổ sung thêm hai biến thể phụ mới của Omicron vào danh sách cần theo dõi
21:02' - 11/04/2022
WHO đã bổ sung BA.4 và BA.5, biến thể "cùng lứa" với của biến thể phụ gốc BA.1 của Omicron vào danh sách các biến thể cần theo dõi.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Cùng trẻ em “Chơi để học”, Vinamilk mang đến nhiều trải nghiệm thú vị
15:08' - 02/06/2026
Không chỉ mang đến mang đến những sản phẩm dinh dưỡng mát lành, Vinamilk còn mang đến khu vui chơi với các hoạt động trải nghiệm thú vị.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát xây dựng khu công nghiệp thứ ba tại Hưng Yên theo mô hình công nghiệp hỗ trợ
12:38' - 02/06/2026
Dự án có quy mô 296 ha, trong đó giai đoạn 1 là 235 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.823 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp thứ ba và là khu công nghiệp hỗ trợ đầu tiên của Hòa Phát tại Hưng Yên.
-
Chuyển động DN
Lào Cai triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn điện mùa nắng nóng
12:15' - 02/06/2026
Tại nhiều địa phương, nhu cầu sử dụng điều hòa, quạt làm mát, các thiết bị điện sinh hoạt tăng mạnh khiến phụ tải điện tăng cao, kéo theo nguy cơ quá tải hệ thống điện cục bộ.
-
Chuyển động DN
Theo chân những người giữ dòng điện thông suốt giữa cao điểm nắng nóng
12:14' - 02/06/2026
Giữa những ngày hè oi ả, phía sau dòng điện vận hành ổn định là biết bao nỗ lực âm thầm của những người thợ điện ngày đêm bám lưới, bám hiện trường.
-
Chuyển động DN
Alphabet huy động 80 tỷ USD để mở rộng hạ tầng AI
11:18' - 02/06/2026
Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, ngày 1/6 thông báo kế hoạch huy động 80 tỷ USD nhằm tăng cường đầu tư cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Các hãng thép Hàn Quốc đối mặt thách thức trước đàm phán tiền lương
09:36' - 02/06/2026
Ngành thép Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ gia tăng căng thẳng lao động khi các cuộc đàm phán tiền lương hằng năm giữa doanh nghiệp và công đoàn bước vào giai đoạn quan trọng.
-
Chuyển động DN
Nvidia ra mắt chip dành cho laptop chạy Windows trong kỷ nguyên AI
19:24' - 01/06/2026
Theo Nvidia, các mẫu máy tính xách tay và máy tính để bàn sử dụng chip RTX Spark, do các hãng như Dell và Lenovo sản xuất, sẽ có mặt trên thị trường vào mùa Thu năm nay.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines và Philippine Airlines mở rộng hợp tác liên danh
18:14' - 01/06/2026
Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Philippines diễn ra tại Manila (Philippines), Vietnam Airlines vừa thỏa thuận hợp tác với đối tác hàng không, du lịch và thương mại tại Philippines.
-
Chuyển động DN
Vinamilk chia sẻ giải pháp chuyển đổi xanh ngành sữa
17:55' - 01/06/2026
Việc chia sẻ dữ liệu thực tế từ quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm đóng góp thêm góc nhìn cho giới chuyên môn, qua đó nâng năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành sữa Việt Nam.

Biểu tượng hãng dược Pfizer tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN