Pfizer đồng ý trả 345 triệu USD để dàn xếp vụ kiện về giá EpiPen

13:06' - 17/07/2021
BNEWS Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã đồng ý trả 345 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của người tiêu dùng về việc họ phải trả nhiều tiền hơn để mua EpiPen.

Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã đồng ý trả 345 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của người tiêu dùng về việc họ phải trả nhiều tiền hơn để mua EpiPen - thiết bị tiêm thuốc epinephrine dùng để điều trị khẩn cấp sốc phản vệ - do công ty áp dụng biện pháp độc quyền.
Pfizer đã đưa ra đề nghị trên trong hồ sơ gửi lên tòa án liên bang ở Thành phố Kansas, bang Kansas. Một nhóm người tiêu dùng Mỹ đã đệ đơn kiện Pfizer - nhà sản xuất EpiPen và hãng dược phẩm Mylan - công ty sở hữu quyền tiếp thị và phân phối EpiPen.

Họ cáo buộc các công ty áp dụng những biện pháp nhằm giữ thế độc quyền trên thị trường thiết bị y tế và duy trì lợi nhuận. Các khiếu nại chống lại Mylan dự kiến sẽ được giải quyết tại tòa vào tháng 1/2022.

EpiPen là một thiết bị cầm tay có chức năng tự động tiêm epinephrine để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Năm 2016 đã diễn ra một làn sóng phản đối kịch liệt việc Myland tăng giá của một cặp bút EpiPen từ 100 USD năm 2008 lên 600 USD.

Vụ việc này đã trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận về chi phí thuốc men cao đang diễn ra ở Mỹ vào thời điểm đó.
Trong một thông cáo, Pfizer phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái và cho biết công ty tin rằng hành động của họ là phù hợp. Mylan cũng cho biết những hành động của họ là hợp pháp và ủng hộ cạnh tranh.
Năm 2017, Mylan đã đồng ý trả 465 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ về việc công ty đã tính giá EpiPen quá cao trong các hợp đồng với chính phủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục