Phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng qua mạng
Ngày 8/6, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet với quy mô lớn, xuyên quốc gia, bắt giữ nhóm 11 đối tượng, trong đó 7 người nước ngoài mang quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam.
Các đối tượng bị bắt giữ gồm Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, sinh năm 1996), Stanley Chidiebere Umed (sinh năm 1991), Nnaka Chibuzor Frankline (sinh năm 1984), Chimezie Ebuka Samuel (sinh năm 1992), Chukwugekwe Godwin Ajearo (sinh năm 1986), Ugochukuwu Okechukwu James (sinh năm 1985), Ogo Emeka Donal (sinh năm 1985); Ngô Hãi Nghi (sinh năm 1996), Vũ Ái Linh (sinh năm 1996), Đào Đăng Vũ (sinh năm 1987) và Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1984), cùng tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, khoảng cuối tháng 4/2020, đơn vị nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (ở thành phố Huế) về việc bị một đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng.
Từ thông tin do bà C.T.N.H cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỷ đồng của bà C.T.N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án và cử Tổ công tác vào Thành phố Hồ Chí Minh để xác minh, làm rõ.
Sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H.
Mở rộng điều tra, lực lượng Công an xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản có quy mô lớn, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong và ngoài nước.Đối tượng cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave (người Nigeria, hiện tại ở Campuchia) điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Dalaxy Dave trực tiếp sử dụng mạng xã hội kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài.Đối tượng Dalaxy Dave còn chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam truy cập trái phép các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tài khoản.
Nhóm đối tượng trong đường dây lừa đảo này còn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho các nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.
Khi người bị hại đã bị lừa, đối tượng Dalaxy Dave gửi số tài khoản ngân hàng để người bị hại chuyển tiền vào đó. Sau khi số tiền được chuyển vào tài khoản, Dalaxy Dave chỉ đạo các nhóm đối tượng cấp dưới rút tiền để giao lại cho mình và trích lại theo tỷ lệ phần trăm.
Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của một số bộ phận người dân, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng bị bắt giữ đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân tại Việt Nam.Lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ được tại nhà của các đối tượng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 chứng minh nhân dân giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản mạng xã hội phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Công tác xác minh, điều tra và làm rõ đường dây phạm tội của tổ chức này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng luôn tìm cách che đậy dấu vết.
Các đối tượng làm giả chứng minh nhân dân, mở tài khoản và rút tiền theo sự phân công có tổ chức, hoạt động độc lập, chặt chẽ, có mối liên hệ phức tạp, không biết thông tin, chỗ ở của nhau.
Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm cao nhất, Ban chuyên án đã phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các địa phương qua đó trong thời gian ngắn đã phát hiện và bắt giữ thành công các đối tượng.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo về thủ đoạn tội phạm mới chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online
21:53' - 04/06/2020
Bộ Công an vừa cảnh báo về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ thông qua giao dịch trên hệ thống chuyển tiền quốc tế giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng hack tài khoản Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
21:31' - 31/05/2020
Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm chuyên làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tiền vay ngân hàng
22:09' - 22/05/2020
Công an Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên làm giả chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công nhiều người ở Bệnh viện Sản nhi Nghệ An
09:58'
Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ (sinh năm 1996, trú tại xã Lục Sơn, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản trở thành mục tiêu của tội phạm mạng ứng dụng AI
09:22'
Nhật Bản hiện là một trong những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bởi tội phạm mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
20 năm “mắc kẹt” trong vùng quy hoạch Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2
18:37' - 24/10/2025
63 hộ dân phường Cẩm Lệ khẩn thiết kiến nghị thành phố Đà Nẵng sớm giải quyết dự án “treo” Hòa Cầm giai đoạn 2, đã kéo dài suốt 20 năm khiến cuộc sống người dân khó khăn, bế tắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 11 đối tượng sản xuất nước hoa “giả” thương hiệu nổi tiếng
18:26' - 24/10/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh bắt 11 bị can trong đường dây do vợ chồng Nguyễn Ngọc Thơ cầm đầu, thu giữ gần 20.000 chai nước hoa giả các thương hiệu nổi tiếng, thu lợi hơn 15 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm tra công trường khai thác đá trái phép ở Đồng Nai
17:38' - 24/10/2025
Liên quan đến Công trường khai thác đá hoạt động trái phép ở xã Phú Trung, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng để tham mưu UBND tỉnh xử lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Làn sóng tấn công mạng mới nhắm vào doanh nghiệp Nhật Bản
16:23' - 24/10/2025
Các vụ tấn công mạng tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhắm vào Nhật Bản đang gia tăng khi tội phạm mạng dùng công nghệ này để mở rộng quy mô hoạt động phạm pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple thua kiện tại Anh, nguy cơ phải bồi thường 2 tỷ USD
11:19' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Tòa Phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh (CAT) tại Anh ra phán quyết rằng hãng Apple lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường khi thu mức phí không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Công ước Hà Nội: Biểu tượng của hòa bình, niềm tin và trách nhiệm chung trong kỷ nguyên số
10:57' - 24/10/2025
Theo PGS, T.S Phạm Đức Sơn, thành viên VASEA, lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội vào ngày 25-26/10 tới là minh chứng sống động cho tinh thần hợp tác đa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan không phát hiện chính trị gia nào liên quan các mạng lưới lừa đảo tại Campuchia
07:40' - 24/10/2025
Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthaphon Naowarat khẳng định Cục Điều tra Đặc biệt không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính trị gia Thái Lan liên quan các mạng lưới lừa đảo xuyên biên giới.

Đối tượng Ogo Emeka Donal, quốc tịch Nigeria tại Cơ quan Công an. Ảnh: TTXVN phát
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Chukwugekwe Godwin Ajearo, quốc tịch Nigeria. Ảnh: TTXVN phát
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Đào Đăng Vũ (áo sơ mi xanh, bên trái). Ảnh: TTXVN phát
Những chiếc thẻ rút tiền ATM tang vật thu giữ của vụ án. Ảnh: TTXVN phát
Chứng minh nhân dân giả tang vật thu giữ của vụ án. Ảnh: TTXVN phát