Phần Lan nghiên cứu tác động xã hội của dịch COVID-19

11:19' - 18/05/2020
BNEWS Ngày 17/5, Phần Lan bắt đầu nghiên cứu trên quy mô lớn nhằm đánh giá tác động xã hội của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Ngay trong giai đoạn đầu cuộc khủng hoảng COVID-19, Viện Hàn Lâm Phần Lan đã tài trợ 9 triệu euro (9,74 triệu USD) cho việc nghiên cứu về tác động và kiểm soát dịch bệnh. Tuần tới, Chính phủ Phần Lan sẽ cấp thêm 10 triệu euro (10,8 triệu USD) cho hoạt động nghiên cứu này. Phần lớn các khoản tiền này dùng để hỗ trợ cho các công trình nghiên cứu y khoa và về mặt xã hội.

Một số trường đại học của Phần Lan cũng được tài trợ cho hoạt động nghiên cứu nói trên.  Riêng trong lĩnh vực y tế, đã có ít nhất 4 dự án hướng đến nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Tại Đại học Aalto, nhóm nghiên cứu về động lực học chất lưu cùng với các nhà virus học đã sử dụng siêu máy tính để nghiên cứu phương thức virus SARS-COV-2 lây truyền trong không khí dưới dạng giọt bắn.

Về mặt xã hội, các nhà nghiên cứu tập trung vào vấn đề đưa ra quyết định trong các tình huống khủng hoảng. Một trong số các đề tài này phải kể đến vai trò của giới lãnh đạo trong việc khiến người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế. Việc lựa chọn các từ ngữ của các chính trị gia hàng đầu đã từng được đề cập trong các cuộc thảo luận công khai.

Theo truyền thông địa phương, dù Chính phủ Phần Lan chưa bao giờ tuyên bố trực tiếp là đóng cửa biên giới, song người dân đã tự ý thức hạn chế đi ra nước ngoài.

Chính việc sử dụng từ ngữ chọn lọc đã tạo ra hiệu ứng này. Các nhà nghiên cứu sẽ phải đánh giá việc sử dụng từ ngữ và tìm hiểu nguyên nhân giúp người dân tuân thủ khuyến cáo.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học chính trị sẽ xem xét tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với chủ nghĩa dân túy tại Phần Lan, trong đó có việc nghiên cứu nỗi sợ dịch bệnh và tác động đối với các nhóm tuổi khác nhau.

Một dự án khác sẽ tập trung nghiên cứu sâu về cuộc sống thường nhật của các gia đình có con cái, về vai trò của các bậc cha mẹ và công tác kế hoạch hóa gia đình.

Đã có những dự đoán rằng dịch COVID-19 có thể dẫn đến tăng tỉ lệ sinh của Phần Lan trong năm sau. Ngoài ra, cón có cả một dự án nghiên cứu về vai trò của trẻ em trong đại dịch, đặc biệt là liên quan đến quyết định đóng cửa các trường học.

Trong khi đó, Đại học Lapland ở thành phố Rovaniemi, miền Bắc Phần Lan lại đang nghiên cứu tác động xã hội của các biện pháp hạn chế qua lại ở khu vực biên giới chung giữa Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy.

Trong lĩnh vực kinh tế, các dự án nghiên cứu sẽ tập trung vào vấn đề thất nghiệp, các chuỗi vận tải và tác động của vấn đề làm việc tại nhà.

Theo số liệu của Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, tính đến ngày 17/5, nước này đã ghi nhận tổng cộng 6.347 ca mắc COVID-19, trong đó có 298 ca tử vong. Ước tính đã có ít nhất 5.000 người đã khỏi bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục