Phá vỡ kỷ lục 63 năm, nhiệt độ Sa Pa xuống mức thấp nhất vào nửa đầu tháng 10

11:58' - 11/10/2020
BNEWS Đêm 10/10, rạng sáng 11/10, không khí lạnh tác động đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, làm nhiệt độ vùng núi cao Sa Pa giảm xuống mức cực tiểu.

Ghi nhận của Trạm khí tượng thị xã Sa Pa vào sáng sớm 11/10, nhiệt độ địa phương này xuống mức 7 độ C.
Theo chuỗi số liệu đã thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử vào những ngày nửa đầu tháng 10, Sa Pa lạnh rét phá vỡ kỷ lục cùng kỳ 63 năm trước; thấp hơn 1,2 độ C. Trong khi đó, các khu vực khác trong tỉnh Lào Cai nhiệt độ lại tăng nhẹ. Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nguyên nhân nhiệt độ Sa Pa giảm là do điều kiện địa hình gây ra.
Dự báo ngày và đêm 11/10, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai suy yếu khiến nhiệt độ các địa phương tăng dần lên. Đêm 11/10, vùng thấp nhiệt độ lên mức 21-23 độ C, vùng cao từ 17-19 độ C, thị xã Sa Pa trong khoảng 8-9 độ C.
Mùa đông năm nay tại Lào Cai được dự báo có khả năng đến sớm và xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại trên đàn gia súc vụ Đông Xuân 2020- 2021, các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi các cấp, phân công các thành viên ban chỉ đạo phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống đói, rét cho đàn gia súc vụ Đông Xuân 2020- 2021 trên địa bàn; trực tiếp xuống các xã, thôn kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Các địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng thống kê tổng đàn gia súc lớn; diện tích cỏ trồng, ngô dày hiện có, tình hình dự trữ thức ăn, chuồng trại chăn nuôi gia súc…
Ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai lưu ý các địa phương tiến hành triển khai tiêm phòng kỳ 2 cho đàn gia súc đảm bảo chất lượng và đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi (dịch tả lợn Châu Phi, bệnh Lở mồ long móng, bệnh cúm gia cầm,…) nhằm phát hiện và xử lý kịp thời gia súc bị bệnh không để dịch lây lan ra diện rộng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa Đông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục